xs
xsm
sm
md
lg

มะกันยังแย่! 3 รัฐตะวันออกเฉียงเหนือเตือนประชาชนเลี่ยงเดินทาง หลังยอดป่วยโควิดพุ่ง ‘ดิสนีย์แลนด์’ ปิดยาว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นิวยอร์ก, นิวเจอร์ซีย์ และคอนเน็ตทิคัต ประกาศเตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางข้ามไปมาระหว่างรัฐทั้งสาม หลังยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ มีแนวโน้มกลับมาพุ่งสูงอีกระลอก ขณะที่ทางการแคลิฟอร์เนียเผยธีมพาร์คชื่อดังรวมถึง ‘ดิสนีย์แลนด์’ อาจต้องปิดให้บริการยาว

มาตรการคุมเข้มใน 2 ภูมิภาคซึ่งมีประชากรหนาแน่นที่สุดของอเมริกามีขึ้นพร้อมๆ กับที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ (CDC) ออกมาเผยว่า ในปี 2020 มีชาวอเมริกันเสียชีวิตในช่วงไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ระบาดมากกว่าที่แนวโน้มที่ควรจะเป็นถึงเกือบ 300,000 คน และ 2 ใน 3 ของจำนวนนี้มีสาเหตุโดยตรงมาจากโควิด-19

ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก, นิวเจอร์ซีย์ และคอนเน็ตทิคัตซึ่งล้วนสังกัดพรรคเดโมแครต ได้ออกคำแถลงร่วมเรียกร้องให้พลเมือง “หลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็นหรือไม่สำคัญจริงๆ ระหว่าง 3 รัฐในช่วงเวลานี้”

อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าฯ ทั้ง 3 รัฐยืนยันว่าจะไม่มีการบังคับกักตัวผู้เดินทางจากรัฐใกล้เคียง

นิวยอร์กซึ่งเคยเป็นศูนย์กลางการระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงแรกๆ และมีตัวเลขผู้เสียชีวิตมากที่สุดในสหรัฐฯ กำหนดให้ผู้เดินทางจาก 38 รัฐและอีก 2 ดินแดนของอเมริกาที่จำนวนผู้ติดเชื้อยังพุ่งสูงต้องทำการกักตัว 14 วันเมื่อมาถึง

แอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ยอมรับว่า สถานการณ์ในคอนเน็ตทิคัต, นิวเจอร์ซีย์ และเพนซิลเวเนีย เข้าเกณฑ์ที่รัฐนิวยอร์กจะต้องบังคับใช้คำสั่งกักตัวผู้เดินทางขาเข้าเช่นกัน ทว่าในทางปฏิบัติคงไม่สามารถทำได้

ส่วนที่รัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งมีการใช้รหัสสีเป็นตัวชี้วัดความรุนแรงของโควิด-19 ในเทศมณฑลทั้ง 58 แห่ง มาร์ค กาลีย์ เลขาธิการสำนักงานสาธารณสุขและบริการมนุษย์ ยอมรับว่า สวนสนุกขนาดใหญ่ยังต้องรอจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดในเทศมณฑลซึ่งเป็นที่ตั้งจะชะลอตัวลงมาอยู่ในขั้นที่สามารถคลายล็อกได้ โดยในระดับต่ำที่สุดนั้นจะต้องพบผู้ติดเชื้อรายวันไม่ถึง 1 คนต่อประชากร 100,000 คน

ข้อกำหนดนี้ส่งผลกระทบต่อทั้งดิสนีย์แลนด์, ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอ, เลโกแลนด์ และ น็อตส์ เบอร์รีฟาร์ม ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนีย และต้องปิดให้บริการไปตั้งแต่ช่วงกลางเดือน มี.ค.

“แนวทางปฏิบัติของรัฐทำให้เราจำเป็นต้องปิดให้บริการต่อไปอีกอย่างไม่มีกำหนด” เคน โพทร็อค ประธานดิสนีย์แลนด์รีสอร์ต ระบุในถ้อยแถลง

ดิสนีย์เพิ่งประกาศปลดพนักงาน 28,000 คนในเดือน ก.ย. ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพนักงานประจำสวนสนุกในสหรัฐฯ

กาลีย์ ยอมรับว่า การเปิดดิสนีย์แลนด์คงจะยังทำไม่ได้ในเร็วๆ นี้ เนื่องจากเทศมณฑลทางใต้ของแคลิฟอร์เนียยังถูกจัดอยู่ใน 2 ขั้นสูงสุดของมาตรการควบคุมโรค

ที่มา: รอยเตอร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...