xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์ไม่พอใจปุ่มปิดไมค์-ประเด็นดีเบต โวยคณะผู้จัดโต้วาทีลำเอียงเข้าข้างไบเดน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ทรัมป์ไม่พอใจปุ่มปิดไมค์และประเด็นที่จะใช้ในการโต้วาทีกับไบเดน ที่จะมีขึ้นในวันพฤหัสบดี (22 ต.ค.) พร้อมโจมตีคณะกรรมการจัดการดีเบตเข้าข้างผู้สมัครจากพรรคเดโมแครต ขณะที่ชาวอเมริกันกว่า 30 ล้านคน หย่อนบัตรลงคะแนนล่วงหน้าแล้ว ซึ่งเท่ากับเป็นการจำกัดโอกาสของทรัมป์ในการพลิกสถานการณ์การแข่งขันที่โพลล์ทั่วประเทศและระดับรัฐ ชี้ว่า ไบเดนมีคะแนนนำ

คณะกรรมการจัดการโต้วาทีในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ (19 ต.ค.) ว่า ไมโครโฟนของผู้สมัครแต่ละคนจะถูกปิดเสียงเพื่อให้อีกฝ่ายได้พูดรอบละ 2 นาที ในช่วง 15 นาทีแรกของการดีเบต หลังจากนั้น จะเปิดเสียงไมโครโฟนทั้งสองตัวเพื่อให้ทั้งคู่โต้ตอบกัน

บิลล์ สเตเพียน ผู้จัดการแคมเปญหาเสียงของทรัมป์แถลงว่า ทรัมป์ยืนยันจะร่วมโต้วาทีที่จะมีขึ้นคืนวันพฤหัสบดีนี้ ที่เมืองแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี ซึ่งเป็นโอกาสสุดท้ายที่ทรัมป์จะได้เข้าถึงผู้ชมจำนวนมากในช่วงไพรม์ไทม์ก่อนวันเลือกตั้ง 3 พฤศจิกายน แม้มีการเปลี่ยนกฎในนาทีสุดท้ายโดยคณะกรรมการที่ลำเอียงและต้องการให้ผู้สมัครที่ตนชื่นชอบได้เปรียบก็ตาม ทางด้านทีมหาเสียงของโจ ไบเดน ผู้สมัครจากพรรคเดโมแครต ไม่ได้แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้

การเปลี่ยนกฎของคณะกรรมการจัดการโต้วาทีในการติดตั้งไมโครโฟนแบบปิดเสียงได้ มีขึ้นหลังจากการดีเบตนัดแรกเมื่อเดือนที่แล้วทรัมป์พูดแทรกทั้งไบเดนและผู้ดำเนินรายการ

นอกจากนั้น ทรัมป์ยังถอนตัวจากการดีเบตครั้งที่ 2 ที่กำหนดไว้ในวันพฤหัสบดีที่แล้ว (15 ต.ค.) เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับรูปแบบการโต้วาทีเสมือนหลังจากที่ตัวเขาเองติดโควิด และแสดงความไม่พอใจตั้งแต่ตอนนั้นเกี่ยวกับการปิดเสียงไมโครโฟน

ในวันจันทร์ ทีมหาเสียงของทรัมป์ยังแสดงความไม่พอใจกับหัวข้อการโต้วาทีในคืนวันพฤหัสฯ โดยอ้างว่า ควรโฟกัสที่นโยบายต่างประเทศมากกว่า ขณะที่ทรัมป์ให้สัมภาษณ์จากแอร์ ฟอร์ซ วัน ขณะเดินทางกลับจากหาเสียงที่แอริโซนาว่า ตนจะร่วมโต้วาทีแม้มีการเปลี่ยนแปลงประเด็นการดีเบตอย่างไม่เป็นธรรม รวมทั้งมีผู้ดำเนินการที่อคติก็ตาม

ทั้งนี้ มีรายงานว่า คริสเตน เวลเกอร์ จากเอ็นบีซี นิวส์ ซึ่งเป็นนักข่าวประจำทำเนียบที่ได้รับความนับถือจะเป็นผู้ดำเนินรายการในการโต้วาที ที่กำลังจะมีขึ้นวันพฤหัสบดีนี้

ทางฝ่ายทีมหาเสียงของไบเดนระบุว่า ทั้งสองฝ่ายต่างเห็นพ้องให้ผู้ดำเนินรายการเลือกประเด็นในการโต้วาที แต่ทรัมป์ต้องการเลี่ยงเรื่องการจัดการโรคระบาดของตัวเอง ซึ่งผลสำรวจความคิดเห็นพบว่า เป็นหัวข้อสำคัญที่ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งสนใจที่สุด

ทีเจ ดักโคล โฆษกของไบเดน โจมตีว่า ทรัมป์กังวลกับกฎการดีเบต มากกว่าการที่เขากำลังพาประเทศเข้าสู่วิกฤต

ขณะเดียวกัน ยูไนเต็ด สเตทส์ อิเล็กชันส์ โปรเจกต์ของมหาวิทยาลัยฟลอริดา เปิดเผยว่า จนถึงวันจันทร์ที่ผ่านมา มีประชาชนไปลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าแล้วถึง 30.2 ล้านคน หรือกว่า 1 ใน 5 ของจำนวนผู้ที่ออกไปใช้สิทธิในปี 2016 ซึ่งเท่ากับเป็นการจำกัดโอกาสของทรัมป์ในการพลิกสถานการณ์การแข่งขันที่โพลล์ทั่วประเทศและระดับรัฐชี้ว่า ไบเดนมีคะแนนนำ

นอกจากนั้น ยังมีแนวโน้มว่า จะมีประชาชนออกไปลงคะแนนล่วงหน้าเพิ่มขึ้นอีกในสัปดาห์นี้ เนื่องจากจะมีอีกหลายรัฐเปิดศูนย์เลือกตั้งให้ผู้ที่ต้องการหลีกเลี่ยงการระบาดของไวรัสโคโรนาไปใช้สิทธิ์ก่อนวันเลือกตั้งจริง

ที่ฟลอริดาที่มีประชาชนกว่า 2.5 ล้านคน ลงคะแนนทางไปรษณีย์แล้ว ประชาชนจำนวนมากเข้าคิวรอหย่อนบัตรเมื่อวันจันทร์ ซึ่งเป็นวันแรกที่เปิดให้ลงคะแนนล่วงหน้า โดยผลสำรวจของรอยเตอร์/อิปซอสส์ ที่เผยแพร่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วพบว่า ทรัมป์และไบเดนมีคะแนนสูสีกันในรัฐนี้ ซึ่งเป็นรัฐที่ว่ากันว่า ผู้ที่จะได้เป็นประธานาธิบดีจะต้องได้ชัยชนะ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...