xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “เนเธอร์แลนด์” เตรียมอนุญาตให้ใช้ "การุณยฆาต" กับเด็กอายุ 1 ขวบไปถึง 12 ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – รัฐบาลเนเธอร์แลนด์เตรียมอนุญาตให้แพทย์สามารถใช้วิธีการุณยฆาตกับเด็กที่ป่วยหนักที่มีอายุน้อยที่สุดตั้งแต่ 1 ปีไปจนถึง 12 ปี รัฐมนตรีสาธารณสุขดัตช์ ฮูโก เดอ ยอง อ้างเป็นเรื่องจำเป็นเพื่อช่วยเด็กป่วยหนักระยะสุดท้าย

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนรายงานสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า หลังจากที่มีการโต้เถียงยาวนานร่วมปีภายในพรรคร่วมรัฐบาลผสมดัตช์ของนายกรัฐมนตรี มาร์ค รีตเตอ (Mark Rutte) ล่าสุดรัฐบาลของรีตเตอมีแผนบังคับใช้การการุณยฆาต (Euthanasia) กับผู้ป่วยเด็กระยะสุดท้ายที่มีอายุไม่เกิน 13 ปี

โดยรัฐมนตรีสาธารณสุขดัตช์ ฮูโก เดอ ยอง (Hugo de Jonge) กล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงในข้อกำหนดนั้นมีความจำเป็นเพื่อช่วยผู้ป่วยกลุ่มเล็กๆซึ่งเป็นเด็กที่ป่วยในระยะสุดท้ายและกำลังอยู่ในความเจ็บปวดทรมานอย่างไร้ความหวัง เดอะการ์เดียนรายงานเมื่อวันพุธ(14)

รัฐบาลดัตช์ประเมินว่ากฎใหม่จะส่งผลกระทบกับเด็กจำนวนราว 5 – 10 คน/ปี อยู่ในกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่มีความหวังว่าอาการป่วยจะดีขึ้น

ทั้งนี้เบลเยียมถือเป็นชาติแรกของโลกที่ใช้วิธีการุณยฆาตกับเด็กในปี 2014 โดยได้ออกกฎหมายให้สามารถทำการุณยฆาตได้กับเด็กในกรณีที่เป็นผู้ป่วยหนักระยะสุดท้ายและอยู่ในความเจ็บปวดสาหัส ซึ่งเด็กชาวเบลเยียมวัย 9 ปีและ 11 ปีกลายเป็นกรณีแรกของโลกที่ถูกทำการการุณยฆาตเมื่อปี 2016 และปี 2017 ตามลำดับ

แต่อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ป่วยเด็กที่มีอายุเกิน 12 ปีในเนเธอร์แลนด์นั้นสามารถเข้ารับการุณยฆาตได้ก่อนหน้านั้นแล้วหากได้รับความยินยอมจากตัวเด็กและจากผู้ปกครองของเด็ก ส่วนทารกตั้งแต่แรกคลอดไปจนถึง 1 ขวบสามารถถูกการุณยฆาตในเนเธอร์แลนด์ได้ตามกฎหมายได้เช่นกันภายใต้การยินยอมของพ่อแม่เด็กเอง

ซึ่งในเวลานี้ที่เนเธอร์แลนด์ผู้ป่วยเด็กอาจได้รับการดูแลระยะสุดท้ายแบบประคับประคอง (Palliative Care) หรือการถูกไม่ได้รับอาหารเพื่อเร่งให้มีการเสียชีวิตเร็วขึ้นภายใต้ข้อกำหนดปัจจุบันที่แพทย์อาจต้องเผชิญกับการถูกดำเนินคดีทางกฎหมายหากพวกเขาใช้วิธีอื่นในการจบชีวิตคนไข้

ซึ่งทางแพทย์ได้ออกมาเรียกร้องให้มีการแก้ไขสำหรับช่องว่างที่เรียกว่า “โซนสีเทา” ในกลุ่มผู้ป่วยเด็กอายุระหว่าง 1 ปี – 12 ปี เดอะการ์เดียนชี้

และกลายเป็นกระแสร้อนทำให้มีการถกเถียงอย่างหนักภายในพรรคร่วมรัฐบาลพรรคผสมนานร่วม 1 ปี ซึ่งมีความเห็นต้านออกมาจากทั้งพรรคคริสเตียน เดโมแครต แอปเพียล ปาร์ตี( Christian Democrat Appeal party) และพรรค คริสเตนยูนี(ChristenUnie)

ในปี 2019 พบว่ามีการเสียชีวิตที่เกิดจากการุณฆาตจำนวน 6,361 ราย คิดเป็นจำนวนกว่า 4% ของจำนวนตัวเลขผู้เสียชีวิตทั้งหมดในเนเธอร์แลนด์ และจากจำนวนทั้งหมดของการการุณฆาตพบว่า 91% อยู่ในกลุ่มอยู่ในกลุ่มป่วยขั้นระยะสุดท้าย
กำลังโหลดความคิดเห็น