xs
xsm
sm
md
lg

อิตาลีก็ส่อเอาไม่อยู่! ยกระดับความเข้มข้นสกัดโควิด-19 หลังยอดติดเชื้อรายวันทะลุหมื่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จูเซปเป คอนเต นายกรัฐมนตรีอิตาลี มอบอำนาจแก่บรรดานายกเทศมนตรีในการปิดจัตุรัสสาธารณะ ตั้งแต่เวลา 21.00 น.เป็นต้นไป เพื่อสกัดการรวมตัวของประชาชน พร้อมกับเปิดเผยแพกเกจกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมในวันอาทิตย์ (18 ต.ค.) ในความพยายามระงับตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ด้วยตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 แตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาด 11,705 คน ในวันอาทิตย์ (18 ต.ค.) คอนเต บอกว่าสถานการณ์กำลังกลับสู่วิกฤต แต่รัฐบาลของเขามีความตั้งใจหลีกเลี่ยงล็อกดาวน์รอบใหม่เหมือนที่เคยบังคับใช้ในช่วงต้นของการแพร่ระบาดในเดือนมีนาคม

“สถานการณ์กำลังวิกฤต รัฐบาลกำลังหน้าที่อยู่ แต่ทุกคนก็จำเป็นต้องทำหน้าที่ในส่วนของตนเองเช่นกัน” เขาบอกระหว่างแถลงข่าว

นอกเหนือจากการสั่งปิดร้านรับพนันอย่างถูกกฎหมายตั้งแต่เวลา 21.00 น. และระงับการแข่งขันกีฬาต่างๆ ในระดับสมัครเล่น รวมถึงงานแสดงสินค้าในระดับท้องถิ่น นายกรัฐมนตรีรายนี้บอกว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาปิดศูนย์ออกกำลังกายทั้งหลาย และสระว่ายน้ำ หลังการตรวจเช็กเพิ่มเติมด้านระเบียบการความปลอดภัยในสัปดาห์นี้

อิตาลีเป็นประเทศแรกในยุโรปที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อย่างหนักหน่วง และมียอดผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุดเป็นอันดับ 2 ของทวีป รองจากสหราชอาณาจักร โดยตัวเลขผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 36,543 คน นับตั้งแต่การแพร่ระบาดปะทุขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ จากผูุ้ติดเชื้อทั้งหมด 414,241 คน

เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้เป็นส่วนใหญ่ในช่วงฤดูร้อน ซึ่งเป็นผลจากการบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์อันเข้มข้นเป็นเวลา 2 เดือน แต่หลังจากระลอกคลื่นที่ 2 ปรากฏขึ้น พวกเขาได้กำหนดมาตรการใหม่ๆ ในนั้นรวมถึงบังคับสวมหน้ากากในที่สาธารณะ และออกข้อจำกัดกับร้านอาคารต่างๆ และการรวมกลุ่มของประชาชน

จำนวนผู้เสียชีวิตในวันอาทิตย์ (18 ต.ค.) อยู่ที่ 69 คน เพิ่มขึ้นจากระดับ 47 คนหนึ่งวันก่อนหน้านี้ กระทรวงสาธารณสุขระบุ ซึ่งถือว่าน้อยกว่าช่วงพีกสุดของการแพร่ระบาดในอิตาลีช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายน โดยในคราวนั้นตัวเลขผู้เสียชีวิตรายวันแตะระดับมากกว่า 900 ราย

รัฐบาลจะยกระดับการทำงานแบบมีแผน รู้จักจัดลำดับความสำคัญก่อนหลัง และมีการกำหนดเป้าหมายในการทำงาน (smart working) ในด้านการบริหารรัฐกิจ และกำลังร้องขอให้บรรดาโรงเรียนมัธยมจัดตารางเวลาการเรียนการสอนให้เหลื่อมกัน เพื่อหลีกเลี่ยงสภาพแออัดตามระบบขนส่งสาธารณะ

ร้านอาหารและห้างจำหน่ายอาหารจะได้รับอนุญาตให้เปิดจนถึงเที่ยง แต่จะสามารถบริการลูกค้าแบบนั่งรับประทานที่ร้านหลังจาก 18.00 น. เท่านั้น

มาตรการที่เข้มข้นขึ้นนี้ได้บังคับใช้ในแคว้นที่ได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุดบางแห่งไปแล้ว ในนั้นรวมถึงคัมปาเนีย และเนเปิลส์ ซึ่งปิดโรงเรียนเป็นเวลา 2 สัปดาห์

ส่วนหนึ่งในแพกเกจกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่มูลค่า 40,000 ล้านยูโร ที่รัฐบาลเห็นชอบในงบประมาณปี 2021 อิตาลีจะจัดสรรงบประมาณ 4,000 ล้านยูโร เพื่อชดเชยแก่บริษัทต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบเลวร้ายจากข้อจำกัดต่างๆ ที่กำหนดออกมาเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...