xs
xsm
sm
md
lg

คุ้นๆ! คนนับหมื่นชุมนุมขับไล่นายกฯปากีสถาน กล่าวหากองทัพแต่งตั้งผ่านโกงเลือกตั้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พวกผู้สนับสนุนฝ่ายค้านหลายหมื่นคน เดินขบวนที่เมืองการาจี เมื่อวันอาทิตย์ (18 ต.ค.) ส่วนหนึ่งในความเคลื่อนไหวขับไล่ อิราม ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถาน ที่พวกเขากล่าวหาว่าได้รับแต่งตั้งจากทหาร ผ่านศึกเลือกตั้งปี 2018 ที่มีการโกง

บรรดาพรรคฝ่ายค้านหลัก 9 พรรค จัดตั้งกลุ่มร่วมเรียกว่าขบวนการประชาธิปไตยปากีสถาน (PDM) เมื่อเดือนที่แล้ว เพื่อเริ่มปลุกปั่นต่อต้านรัฐบาลทั่วประเทศ “คุณปล้นงานไปจากประชาชน คุณขโมยอาหารวันละ 2 มื้อไปจากประชาชน” มาร์ยัม นาวาซ แกนนำฝ่ายค้านกล่าวถึงข่าน ระหว่างปราศรัยกับผู้ชุมนุม ซึ่งมารวมตัวกันเป็นวันที่ 2 ในรอบ 3 วัน

มาร์ยัม เป็นลูกสาวและผู้สืบทอดทางการเมืองของนาวาซ ชารีฟ อดีตนายกรัฐมนตรี 3 สมัย ส่วน พิลาวัล บุตโต ซาร์ดารี อีกหนึ่งผู้นำฝ่ายค้าน เสริมว่า “เกษตรกรกำลังหิวโหย เยาวชนของเรารู้สึกผิดหวัง”

เหตุประท้วงมีขึ้นในขณะที่เศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งเปราะบางอยู่ก่อนแล้วก่อนถูกโรคระบาดใหญ่เล่นงาน ประสบกับภาวะตัวเลขเงินเฟ้อระดับ 2 หลัก และการเติบโตติดลบ ซึ่งทางฝ่ายค้านกล่าวโทษความไร้ความสามารถของรัฐบาลนายกรัฐมตรีอิราม ข่าน


ในช่วง 2 ปีที่อยู่ในตำแหน่ง ยังพบเห็นรัฐบาลของข่านยกระดับการเซ็นเซอร์และปราบปรามบรรดาผู้เห็นต่าง พวกนักวิจารณ์และแกนนำฝ่ายค้านทั้งหลาย “เงินเฟ้อทำพลเมืองคนยากจนต้องเผชิญชะตากรรมเลวร้าย หลายคนต้องวิงวอนขออาหารไปเลี้ยงลูกๆ” ชาวบ้านคนหนึ่งที่ร่วมชุมนุมกล่าว “มันถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลชุดนี้ต้องไป ออกไปซะอิมราน”

ศึกเลือกตั้งทั่วไปครั้งต่อไปของปากีสถานมีกำหนดจัดขึ้นในปี 2023

การเดินขบวนในการาจี มีขึ้นตามหลังการประท้วงของขบวนการเคลื่อนไหวกลุ่มนี้ที่เมืองกุชรันวาลา ทางตะวันออกของประเทศเมื่อวันศุกร์ (16 ต.ค.) ซึ่งถือเป็นการชุมนุมต่อต้านข่านครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง

ระหว่างการปราศรัยผ่านวิดีโอลิงก์จากลอนดอนมายังเวทีชุมนุมที่กุชรันวาลา ชารีฟ กล่าวหานายพลอามาร์ วาเวด บาจวา ผู้บัญชาการทหาร โกงการเลือกตั้งปี 2018 และเป็นผู้บงการโค่นอำนาจเขาในปี 2017

ส่วน มาร์ยัม บอกว่า พรรคการเมืองของเธอไม่ได้ต่อต้านทหาร แต่บอกว่า “หากคุณบอกว่าเราต้องเคารพพวกเอารองเท้าบูตกระทืบบัตรเลือกตั้ง มันจะไม่มีวันเกิดขึ้น”

กองทัพซึ่งปฏิเสธมาตลอดว่าไม่ได้เข้าแทรกแซงทางการเมืองหรือโกงเลือกตั้ง ยังไม่ออกมาตอบโต้คำกล่าวหาของชารีฟ ส่วน ข่าน ปฏิเสธว่าทหารไม่ได้ช่วยให้เขาได้รับชัยชนะเลือกตั้ง พร้อมกับแสดงจุดยืนปกป้องกองทัพ

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...