xs
xsm
sm
md
lg

“ทรัมป์” แพร่วิดีโอจากโรงพยาบาลในสภาพอ่อนล้าพิษโควิด-19 หลังข่าวสับสนอาการหนักเบา (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวในวิดีโอจากห้องของโรงพยาบาลในวันเสาร์ (3 ต.ค.) ว่าเขารู้สึกดีขึ้นมาก และหวังหายป่วยเร็ววัน หลังจากหนึ่งวันก่อนหน้านี้มีข่าวสารที่ขัดแย้งกันจากทำเนียบขาวเกี่ยวกับอาการของเขา ตามหลังถูกพบติดเชื้อโควิด-19

วิดีโอความยาว 4 นาทีที่โพสต์ลงบนทวิตเตอร์ ทรัมป์ดูอ่อนล้าและบอกว่า “เขารู้สึกไม่ดีนัก” เมื่อตอนแรกๆ ที่เดินทางมาถึงโรงพยาบาลทหารวอลเตอร์รีด เมืองเบเธสดา รัฐแมริแลนด์ ในวันศุกร์ (2 ต.ค.) และบอกว่าในช่วงไม่กี่วันข้างหน้าจะมีความสำคัญยิ่งในการต่อสู้ของเขากับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

“ในไม่กี่วันข้างหน้า ผมเดาว่ามันจะเป็นบททดสอบที่แท้จริง ดังนั้นเราจะรอดูว่าอะไรจะเกิดขึ้นในช่วง 2 วันข้างหน้านี้” ทรัมป์กล่าว โดยนั่งบนโต๊ะกลมและอยู่ด้านหน้าธงชาติสหรัฐฯ

วิดีโอถูกเผยแพร่ออกมาไม่กี่ชั่วโมงตามหลัง คำประเมินที่ไม่ตรงกันเกี่ยวกับสุขภาพของเขาจากบรรดาเจ้าหน้าที่ในรัฐบาล ซึ่งทำให้ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าอาการของประธานาธิบดีหนักเบาแค่ไหน นับตั้งแต่ผลตรวจโควิด-19 ออกมาเป็นบวกเมื่อคืนวันพฤหัสบดี (1 ต.ค.)

เบื้องต้นคณะแพทย์ทำเนียบขาวบอกในตอนเช้าวันเสาร์ (3 ต.ค.) ว่าอาการของทรัมป์ดีขึ้น และเขาเริ่มพูดถึงการกลับมาทำงานที่ทำเนียบขาวแล้ว โดยแพทย์คนหนึ่งอ้างว่าทรัมป์บอกกับพวกเขาว่า “ผมรู้สึกเหมือนว่าผมจะสามารถเดินออกจากโรงพยาบาลได้ในวันนี้เลย”

อย่างไรก็ตาม ภายในเวลาไม่ถึงนาที มาร์ค มีโดวส์ หัวหน้าคณะทำงานประจำทำเนียบขาว ให้คำประเมินที่ดูสดใสน้อยกว่า โดยบอกกับผู้สื่อข่าวว่า “ชีพจรของประธานาธิบดีในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาน่ากังวลยิ่ง และช่วง 48 ชั่วโมงถัดจากนี้จะสำคัญยิ่งในแง่การดูแลเขา เรายังคงไม่อยู่บนเส้นทางที่ราบรื่นของการฟื้นตัว”


กระนั้นไม่กี่ชั่วโมงต่อมา มีโดวส์ ปรับเปลี่ยนสุ้มเสียง บอกกับรอยเตอร์ว่า ทรัมป์ “กำลังดีขึ้นเรื่อยๆ” และบอกว่าคณะแพทย์รู้สึกพอใจกับสัญญาณชีพของเขาเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ มีโดวส์ไม่ได้ให้เหตุผลว่าทำไมเขาถึงให้ควาามคิดเห็นไม่ตรงจากเดิม

ทรัมป์นั่งเฮลิคอปเตอร์จากทำเนียบขาวสู่โรงพยาบาลทหารวอลเตอร์รีด ใกล้กรุงวอชิงตัน ราว 17 ชั่วโมง หลังจากเขาแถลงว่าตนเองติดเชื้อ โดยเจ้าหน้าที่รัฐบาลบอกว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นมาตรการป้องกันไว้ก่อน และบอกว่าเขาจะพักอยู่ในโรงพยาบาลเป็นเวลา 7 วัน

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สรายงานอ้างแหล่งข่าว 2 คนที่ใกล้ชิดกับทำเนียบขาว เผยว่าการตัดสินใจพาทรัมป์ส่งโรงพยาบาล มีขึ้นหลังจากเขาหายใจลำบากและระบบออกซิเจนลดลง กระตุ้นให้ทางทีมแพทย์ส่วนตัวของเขาต้องให้ออกซิเจนก่อนนำส่งโรงพยาบาล

รายงานข่าวดังกล่าวสวนทางกลับคำพูดของนายแพทย์ ฌอน พี.คอนลีย์ ที่บอกกับผู้สื่อข่าวด้านนอกของโรงพยาบาล ระหว่างการแถลงข่าวในวันเสาร์ (3 ต.ค.) ว่า ทรัมป์ ไม่ได้หายใจลำบาก และที่โรงพยาบาลวอเตอร์รีด ไม่มีการให้ออกซิเจนกับเขา

“ทีมแพทย์และผมรู้สึกพอใจมากกับความก้าวหน้าของอาการประธานาธิบดี” คอนลีย์กล่าว อย่างไรก็ตาม เขาปฏิเสธให้กรอบเวลาความเป็นไปได้ว่าเมื่อไหร่ที่ทรัมป์จะได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาล

นายแพทย์อาเมช อาดาลจา ศาสตราจารย์ด้านโรคอุบัติใหม่ของมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ ระบุว่า “ใครก็ตามที่อยู่ในโรงพยาบาล เราไม่พิจารณาว่ามันเป็นอาการป่วยเล็กน้อยอีกต่อไป” อย่างไรก็ตาม เขายอมรับว่าเป็นเรื่องยากที่จะประเมินสถานะทางการแพทย์ของทรัมป์ จากพื้นฐานข้อมูลที่ทางคณะแพทย์ของเขาเปิดเผยต่อสาธารณชนในตอนนี้

“วันนี้มันมีเพียงการคาดเดา คณะแพทย์พูดอย่าง แหล่งข่าวทำเนียบขาวพูดอีกอย่าง และต่อมาทั้งสองก็ปรับเปลี่ยนคำแถลงของตนเอง มันรังแต่จะเพิ่มปัญหาด้านความน่าเชื่อถือของรัฐบาลชุดนี้” ไคล์ คอนดิค นักวิเคราะห์ทางการเมืองจากมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น