xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : “คิม จองอึน” ส่งจดหมายให้ “มุน” ขอโทษต่อการเสียชีวิตของคนกระทรวงประมงเกาหลีใต้ที่มีรายงานถูกยิงก่อนเผาร่างทิ้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ คิม จองอึน ส่งจดหมายไปให้กับเกาหลีใต้ เพื่อขอโทษต่อการเสียชีวิตของพนักงานกระทรวงกิจการทางน้ำและการประมงเกาหลีใต้ ที่มีรายงานว่า ถูกทหารเกาหลีเหนือยิงก่อนร่างถูกนำไปเผากลัวโรคโควิด-19 ระบาด

CNN สื่อสหรัฐฯรายงานวันนี้ (25 ก.ย.) ว่า จดหมายจากแผนกกิจการแนวหน้ารับผิดชอบด้านความสัมพันธ์ข้ามพรมแดนระหว่าง 2 ชาติเกาหลีเป็นการทำจดหมายในนามของผู้นำเกาหลีเหนือ ประธานาธิบดี คิม จองอึน อ้างอิงชื่อหน่วยงานจากรอยเตอร์ ที่ถูกส่งไปยังทำเนียบสีฟ้าของประธานาธิบดี มุน แจ-อิน เช้าวันศุกร์ (25) ทางเกาหลีเหนือระบุว่า หน่วยที่รับผิดชอบต่อการรับแจ้งพบชายไม่สามารถระบุชื่อถูกพบอยู่บนสิ่งที่ลอยกลางทะเล

โดยในจดหมายอ้างว่า มีการยิงจำนวน 10 นัดเกิดขึ้น หลังจากทหารเกาหลีเหนือสันนิษฐานว่าชายคนดังกล่าวเสียชีวิต และทหารเหล่านั้นได้เผาสิ่งที่ลอยกลางทะเลทิ้งในจุดที่เกิดเหตุ เพื่อเป็นไปตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19

รอยเตอร์รายงานจากให้สัมภาษณ์ของ ซูห์ ฮุน (Suh Hoon) ที่ปรึกษาความมั่นคงของมุนว่า เกาหลีเหนืออ้างว่า จำเป็นต้องยิงไม่ต่ำกว่า 10 นัด เพราะเจ้าหน้าที่กระทรวงประมงเกาหลีใต้คนดังกล่าวไม่ยอมเปิดเผยชื่อและพยายามที่จะหนี

รอยเตอร์ชี้ว่า ที่ปรึกษามุนกล่าวอีกว่า ทางเกาหลีเหนืออ้างว่า ไม่ได้เผาร่างเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ แต่เป็นสิ่งที่เขาใช้ลอยกลางทะเลและทางทหารเกาหลีใต้ไม่พบตัวเจ้าหน้าที่รายนี้หลังจากออกค้นหา

“ประธาน คิม จองอึน ออกคำสั่งให้ส่งผ่านความรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากของเขาในการแทนที่จะให้ความช่วยเหลือต่อเพื่อนร่วมชาติในทางใต้ที่กำลังต่อสู้กับวิกฤตโรคโควิด-19 ระบาด แต่เรากลับทำให้ประธานาธิบดีมุน และเพื่อนชาวเกาหลีใต้มีความผิดหวังต่อเหตุการณ์โชคร้ายที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นกลางทะเลของเรานี้” รายงานจากจดหมายที่ส่งมาตามการแถลงของทำเนียบสีฟ้าของประธานาธิบดีมุน

และในเนื้อความได้ระบุว่า ผู้นำเกาหลีเหนือได้ออกคำสั่งให้เพิ่มความเข้มงวดการตรวจการณ์ทางน้ำและได้ขออภัยต่อเหตุที่เกิดขึ้น ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ชาติเกาหลี

อ้างอิงจากพลโท อัน ยอง-โฮ (Ahn Young-ho) เจ้าหน้าที่ระดับสูงของคณะเสนาธิการร่วมกองทัพเกาหลีใต้ พบว่า ผู้ตายนั้นเป็นพนักงานของกระทรวงกิจการทางน้ำและการประมงเกาหลีใต้ (Ministry of Maritime Affairs and Fisheries) ที่ได้หายตัวไปที่น่านน้ำราว 1.9 กิโลเมตร ทางใต้ของหมู่เกาะ Yeonpyeong Islands เมื่อวันที่ 21 ก.ย ที่ผ่านมา

รอยเตอร์รายงานว่า กองทัพเกาหลีใต้ออกมาประกาศการเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่กระทรวงประมง 1 วัน หลังจากมุนเสนอมาตรการควบคุมการระบาดโรคระดับภูมิภาคและโครงการนำร่องทางสาธารณสุขที่รวมถึงเกาหลีเหนือ เพื่อแก้ปัญหาวิกฤตเป็นต้นว่า โรคระบาดไวรัสโคโรนา และความสัมพันธ์ที่ห่างเหินกับเปียงยาง

ซูห์ เปิดเผยว่า ทั้งมุนและคิมเมื่อไม่นานมานี้ได้ส่งจดหมายหาถึงกันในการสร้างความหวังเพื่อสร้างความสัมพันธ์ขึ้นมาใหม่หลังจากแก้ปัญหาวิกฤตโคโรนาแล้ว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...