xs
xsm
sm
md
lg

สุดโหด! จนท.รัฐเกาหลีใต้ถูกทหารโสมแดง ‘ยิงทิ้ง-จุดไฟเผา’ หวั่นเข้าไปแพร่โควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เกาหลีใต้เผยเจ้าหน้าที่ประมงซึ่งหายตัวไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วถูกนำตัวไปสอบสวนบนเรือตรวจการณ์ของเกาหลีเหนือ ก่อนโดนทหารโสมแดงยิงทิ้ง และจุดไฟเผาทำลายศพ

กองทัพเกาหลีใต้แถลงวันนี้ (24 ก.ย.) ว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงสมุทรศาสตร์และการประมงรายนี้หายตัวไปจากเรือตรวจการณ์เมื่อวันจันทร์ (21) ขณะอยู่ห่างจากเส้นแนวจำกัดตอนเหนือ (Northern Limit Line) ซึ่งเป็นเส้นแบ่งเขตแดนทางทะเลของสองเกาหลีมาทางทิศใต้ประมาณ 10 กิโลเมตร ซึ่งจากหลักฐานที่พบบ่งชี้ว่าเขาพยายามหนีข้ามไปยังฝั่งโสมแดง

สาเหตุที่ชายวัย 47 ปีรายนี้ถูกสังหารยังไม่เป็นที่ทราบชัดเจน แต่กองทัพเกาหลีใต้คาดว่าทหารเกาหลีเหนือคงจะปฏิบัติตามคำสั่งเพื่อป้องกันโควิด-19 ระบาดข้ามแดน

“กองทัพของเราขอประณามพฤติกรรมโหดร้ายดังกล่าว และเรียกร้องให้เกาหลีเหนือชี้แจงและลงโทษผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้” พล.อ.อันห์ ยังโฮ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของคณะเสนาธิการร่วมเกาหลีใต้ แถลงต่อสื่อมวลชน

รอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวกรองซึ่งระบุว่า เจ้าหน้าที่รายนี้ถูกนำตัวไปสอบสวนบนเรือเกาหลีเหนือ และถูกประหารชีวิต “ตามคำสั่งของผู้มีอำนาจ” จากนั้นทหารโสมแดงซึ่งสวมหน้ากากป้องกันแก๊สพิษจึงเทน้ำมันราดศพและจุดไฟเผาทิ้ง ขณะที่เอเอฟพีอ้างเจ้าหน้าที่กองทัพซึ่งระบุว่า “เขาถูกยิงในทะเล” และศพถูกจุดไฟเผาทั้งๆ ที่ยังอยู่ในน้ำ

ผู้บัญชาการทหารสหรัฐฯ ในเกาหลีใต้ออกมาเปิดเผยในเดือนนี้ว่า ทหารโสมแดงได้รับคำสั่งให้ใช้มาตรการป้องกันขั้นสูงสุด และหากพบบุคคลแปลกปลอมที่อาจนำเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้าไปแพร่ในเกาหลีเหนือก็ให้ "ยิงทิ้ง" ได้ทันที

เมื่อเดือน ก.ค. ผู้ลี้ภัยโสมแดงซึ่งหลบหนีมายังเกาหลีใต้เมื่อ 3 ปีที่แล้วได้จุดกระแสตื่นกลัวไวรัสในเกาหลีเหนือ หลังจากที่เขาแอบลักลอบข้ามแดนกลับไปบ้านเกิด

การเล็ดรอดเข้าเมืองของชายคนนี้ทำให้เกาหลีเหนือต้องประกาศล็อกดาวน์เมืองชายแดน และสั่งกักพลเมืองอีกหลายพันคน แม้องค์การอนามัยโลก (WHO) จะระบุว่าผลตรวจโควิด-19 ของชายผู้นี้ยังไม่ชัดเจนก็ตามที

รัฐบาลเปียงยางยืนยันว่า ที่ผ่านมายังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศแม้แต่รายเดียว


ที่มา: รอยเตอร์, เอเอฟพี 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...