xs
xsm
sm
md
lg

ทีมสืบสวน UN ชี้ ‘ผู้นำเวเนฯ’ อาจมีความผิดฐานก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร แห่งเวเนซุเอลา
ทีมสืบสวนยูเอ็นชี้ประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร แห่งเวเนซุเอลาและรัฐมนตรีอาวุโสกระทำการที่อาจเข้าข่ายเป็น ‘อาชญากรรมต่อมวลมนุษยชาติ’ ขณะที่รัฐบาลการากัสโต้แย้งทันควันว่ารายงานดังกล่าวเสนอข้อมูลผิดพลาดทั้งสิ้น

คณะผู้สืบสวนซึ่งได้รับมอบหมายให้ตรวจสอบพฤติกรรมล่วงละเมิดของรัฐบาลเวเนซุเอลาพบหลักฐานบ่งชี้ว่า ตัวแสดงที่เป็นรัฐ (state actors) ซึ่งรวมถึง มาดูโร อยู่เบื้องหลังอาชญากรรมร้ายแรงหลายอย่าง เช่น การวิสามัญฆาตกรรม และการทรมานอย่างเป็นระบบ

ฮอร์เก อาร์เรียซา รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเวเนฯ ทวีตตอบโต้รายงานของยูเอ็นว่าเป็นแค่เอกสารที่ “ร่างขึ้นโดยกลุ่มบุคคลซึ่งอยู่ห่างไกล และปราศจากความถูกต้องแม่นยำในเชิงระเบียบวิธี” ทั้งยัง “ถูกควบคุมโดยรัฐบาลซึ่งเป็นลิ่วล้อของวอชิงตัน”

อาร์เรียซา ย้ำว่า รายงานซึ่งจัดทำโดยคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงระหว่างประเทศ (International Fact-Finding Mission) ตามคำสั่งของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UNHRC) เมื่อ 1 ปีที่แล้ว “เต็มไปด้วยข้อมูลซึ่งไม่ใช่ความจริง”

มาร์ตา วาลินาส ประธานคณะสืบสวน ระบุในรายงานว่า “พบหลักฐานที่น่าเชื่อถือว่าทางการเวเนซุเอลาและหน่วยงานความมั่นคงวางแผนและกระทำการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นร้ายแรงมาตั้งแต่ปี 2014... ซึ่งมีทั้งการสังหารตามอำเภอใจและการทรมานอย่างเป็นระบบ ซึ่งเข้าข่ายเป็นอาชญากรรมต่อมวลมนุษยชาติ”

ทั้งนี้ ทีมสืบสวนของ วาลินาส ไม่สามารถเดินทางไปยังเวเนซุเอลาได้ จึงต้องอาศัยข้อมูลจากการสัมภาษณ์เหยื่อ, พยาน และบุคคลอื่นๆ ทางไกล รวมถึงวิเคราะห์เอกสารทางด้านกฎหมาย

รายงานความยาว 411 หน้ากระดาษได้ระบุตัวตนเจ้าหน้าที่เวเนฯ ซึ่งมีส่วนรับผิดชอบกับอาชญากรรมเหล่านี้ และยังอ้าง “หลักฐานที่เชื่อถือได้ว่า ทั้งประธานาธิบดีมาดูโร, รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย ความยุติธรรม และสันติภาพ และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม เป็นผู้สั่งการหรือมีส่วนรู้เห็นกับการสั่งให้ก่ออาชญากรรมตามที่ระบุไว้”

ชาติมหาอำนาจทั่วโลกวิจารณ์ มาดูโร ว่าใช้ความรุนแรงปราบปรามผู้ต่อต้าน และยังเป็นต้นเหตุทำให้เศรษฐกิจเวเนซุเอลาต้องล่มสลาย

ฮวน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้านเวเนฯ ชี้ว่ารายงานการสืบสวนของ UN “ทำให้สิ้นสงสัยว่า มาดูโร คืออาชญากรที่นอกจากจะสนับสนุนการค้ายาเสพติดและการก่อการร้ายแล้ว ยังก่ออาชญากรรมต่อมวลมนุษยชาติด้วย”

คณะสืบสวน UN ได้วิเคราะห์เหตุการณ์ 2,500 กรณีซึ่งนำไปสู่การวิสามัญฯ ผู้ต้องสงสัยกว่า 5,000 คนโดยเจ้าหน้าที่ความมั่นคงตั้งแต่ปี 2014 และยังตรวจสอบปฏิบัติการเพื่อการปลดปล่อยประชาชน (Operations for People’s Liberation) จำนวน 140 ครั้งระหว่างปี 2015-2017 ซึ่งทำให้มีผู้ถูกสังหารไป 413 คน

รายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลเวเนฯ มักจะออกมาชมเชยปฏิบัติการเหล่านี้อยู่เสมอ

ทีมสืบสวน UN ยังพบด้วยว่า รัฐบาลเวเนฯ ใช้เทคนิคการทรมานอย่างเป็นระบบกับพลเมืองซึ่งถูกจับฐานชุมนุมต่อต้านรัฐบาล หรือถูกกล่าวหาว่าเป็นกบฏ/พยายามก่อรัฐประหาร โดยเทคนิคที่ใช้มีทั้งการข่มขืน, ทำให้ขาดอากาศหายใจ, ทุบตี, ใช้ไฟฟ้าช็อต หรือขู่ฆ่าเพื่อกดดันให้รับสารภาพ


ที่มา: เอเอฟพี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...