xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “โยชิฮิเดะ ซูงะ” ได้รับการเลือกจากสภาเป็นนายกฯญี่ปุ่นคนใหม่อย่างเป็นทางการ "มุน" ส่งจดหมายพร้อมนั่งคุยเพื่อปรับสัมพันธ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์ – โยชิฮิเดะ ซูงะ หัวหน้าพรรค LPD วันนี้(16 ก.ย)ได้รับเลือกจากทั้งสภาล่างและสภาสูงญี่ปุ่นให้ทำหน้าที่ในฐานะนายกรัฐมนตรีต่อจาก ชินโซ อาเบะ เปิดโผรายชื่อคณะครม.ใหม่พบส่วนใหญ่เป็นคนของอาเบะ ขณะที่ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ มุน แจ-อิน ส่งจดหมายถึงซูงะพร้อมนั่งคุยหารือเพื่อปรับความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ชาติ

CNN สื่อสหรัฐฯรายงานวันนี้(16 ก.ย)ว่า โยฮิเดะ ซูงะ ผู้นำคนใหม่พรรคเสรีประชาธิปไตยญี่ปุ่น LPD ได้รับเลือกจากรัฐสภาญี่ปุ่นในวันพุธ(16)ให้ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้นำแดนอาทิตย์อุทัยคนใหม่ต่อจากอดีตนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ

ทั้งนี้ผลการลงมติในสภาล่างญี่ปุ่นพบว่า เขาได้รับเสียงสนับสนุน 314 เสียงจากทั้งหมด 465 เสียง และในสภาสูง 142 เสียงจากทั้งหมด 240 เสียง

และไม่นานหลังจากที่ได้รับการประกาศพบว่าเขาออกมาเปิดเผยชื่อคณะรัฐมนตรีคนใหม่ของตัวเองซึ่งพบว่าส่วนใหญ่ยังคงเป็นคนที่เคยได้รับการแต่งตั้งจากอาเบะ เหมือนแสดงให้เห็นถึงเสถียรภาพและความต่อเนื่องของชุดรัฐบาลของผู้นำญี่ปุ่นทั้งสอง

ทั้งนี้พบว่าตำแหน่งที่ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงได้แก่ รัฐมนตรีต่างประเทศ โทชิมิตซุ โมเตกิ( Toshimitsu Motegi) รัฐมนตรีคลัง อาโซะ ทาโร (Aso Taro)

อ้างอิงจากอัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์ พบว่ายังรวมไปถึงรัฐมนตรีการค้า ยาสุโตชิ นิชิมูระ(Yasutoshi Nishimura ) ที่อาเบะเคยแต่งตั้งให้เป็นผู้จัดการรับมือการระบาดโรคโควิด-19 และบุตรชายของอดีตนายกรัฐมนตรีโคอิซูมิคือ ชินจิโร โคอิซูมิ ( Shinjiro Koizumi) วัย 39 ปียังคงทำหน้าที่ในตำแหน่งรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม และรัฐมนตรีโอลิมปิกส์ เซโกะ ฮาชิโมโตะ (Seiko Hashimoto) ซึ่งโตเกียวยังยืนยันที่จะยังคงจัดการแข่งกีฬาโอลิมปิกส์ฤดูร้อนอยู่

ส่วนรัฐมนตรีสาธารณสุข โมโตโนบุ คาโต (Motonobu Kato) ถูกโยกให้ไปนั่งในตำแหน่งเดิมของซูงะคือ หัวหน้าคณะเลขาธิการคณะครม.ญี่ปุ่นแทน

และคณะครม.ซูงะ 1 นี้พบว่าเขาแต่งตั้งน้องชายอาเบะคือ โนบุโอะ คิชิ (Nobuo Kishi) เข้าทำหน้าที่รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่น และจากทั้งหมดพบว่ามีรัฐมนตรีที่เป็นผู้หญิงเพียงแค่ 2 คนเท่านั้นที่อยู่ในคณะรัฐบาลของซูงะ และอายุเฉลี่ยของรัฐมนตรีในคณะรวมตัวของซูงะอยู่ที่ราว 60 ปี

ทั้งนี้เป็นที่คาดการณ์ว่าเขาจะเข้าพิธีถวายสัตย์ปฎิญาณต่อหน้าพระพักตร์ของสมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่นภายในพระราชวังอิมพีเรียลในบ่ายวันนี้(16)

รอยเตอร์รายงานว่า นักวิเคราะห์ออกมาคาดการณ์ว่า การเปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนใหม่จะไม่มีผลกระทบช่วงสั้นต่อตลาดเนื่องมาจากซูงะจะดำเนินตามแผนการเศรษฐกิจอาเบะที่เรียกว่า อาเบะโนมิกส์

ขณะที่ทำเนียบสีน้ำเงินเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์วันพุธ(16)ระบุว่า ประธานาธิบดี มุน แจ-อิน พร้อมที่จะร่วมเจรจาหารือกับซูงะเพื่อปรับปรุงความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ชาติที่เสื่อมทรามลงจากความขัดแย้งด้านการค้าและการเมืองในสมัยอาเบะให้ดีขึ้น

โดยในจดหมายที่มุนส่งไปยังซูงะเขากล่าวว่า ญี่ปุ่นมีผลประโยชน์ร่วมทางยุธทศาสตร์และมีคุณค่าพื้นฐานร่วมกับเกาหลีใต้ และญี่ปุ่นยังเป็นพันธมิตรใกล้ด้านภูมิศาสตร์และวัฒนธรรม  กัง มิน-ซก(Kang Min-seok) โฆษกทำเนียบสีน้ำเงินของมุนกล่าว

"รัฐบาลของเรามีแผนที่จะร่วมมืออย่างแขงขันกับชุดรัฐบาลของซูงะเพื่อผลที่ออกมาอย่างสร้างสรรค์และชาญฉลาดต่อความขัดแย้งในประวัติศาสตร์และกระชับความร่วมมือให้แข็งแกร่ง"

และกังได้เสริมว่า และสิ่งเหล่านั้ยังรวมไปถึงด้านเศรษฐกิจและการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนต่อกัน ทั้งนี้โฆษกยังได้เปืดเผยว่า ผู้นำเกาหลีใต้ส่งจดหมายไปยังอดีตผู้นำ ชินโซ อาเบะ มีข้อความอวยพรขอให้เขาหายป่วยจากโรคร้ายโดยไว
กำลังโหลดความคิดเห็น