xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันขึ้นคาดอุปสงค์จีนแกร่ง หุ้นสหรัฐฯ-ทองบวกแคบ จับตาที่ประชุมเฟด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราคาน้ำมันขยับขึ้นในวันอังคาร (15 ก.ย.) ได้แรงหนุนจากแนวโน้มอุปสงค์ที่แข็งแกร่งของจีน ส่วนวอลล์สตรีทปิดบวกในกรอบแคบๆ นักลงทุนจับตาที่ประชุมเฟด ปัจจัยนี้ดันทองคำปรับขึ้นเล็กน้อยเช่นกัน

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนตุลาคม เพิ่มขึ้น 1.02 ดอลลาร์ ปิดที่ 38.28 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ด้านเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนพฤศจิกายน เพิ่มขึ้น 92 เซ็นต์ ปิดที่ 40.53 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ตลาดน้ำมันได้แรงหนุนจากมุมมองทางบวกรอบใหม่ต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของจีน ชาติผู้บริโภคพลังงานรายใหญ่สุดอันดับ 2 ของโลก หลังพบตัวเลขกิจกรรมภาตอุตสาหกรรมของพญามังกรดีขึ้น

ความเคลื่อนไหวของตลาดมีขึ้น แม้ว่าทบวงพลังงานสากล (ไออีเอ) เผยแพร่รายงานประจำเดือนล่าสุด ปรับลดประมาณการอุปสงค์น้ำมันโลกในปี 2020 ลงจากเดิม ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ส่อแววระบาดระลอกสองในหลายพื้นที่

ไออีเอปรับลดคาดการณ์อุปสงค์น้ำมันโลกลงเหลือ 91.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน พร้อมเตือนว่าเส้นทางสาหัสสากรรจ์รออยู่เบื้องหน้า ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 กำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันอังคาร (15 ก.ย.) ปิดบวกในกรอบแคบๆ นักลงทุนหวังว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะยึดมั่นในจุดยืนนโยบายสนับสนุนเศรษฐกิจ ในขณะที่คณะกรรมการกำหนดนโยบายของเฟดอยู่ระหว่างการประชุมเป็นเวลา 2 วัน

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 2.27 จุด (0.01 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 27,995.60 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 17.66 จุด (0.52 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 3,401.20 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 133.67 จุด (1.21 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 11,190.32 จุด

นักลงทุนมองในแง่บวก ในขณะที่เฟดเริ่มการประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ตัวประธาน เจอโรม พาวเวลล์ แถลงจุดยืนผ่อนคลายมากขึ้นในด้านเงินเฟ้อ

“ในขณะที่เศรษฐกิจกำลังชะลอตัว ข่าวคราวเศรษฐกิจมหภาคควรออกมาเป็นมิตร ซึ่งควรบ่งชี้ว่าเฟดจะไม่เปลี่ยนแปลงนโยบายต่างๆ” ปีเตอร์ คาร์ดิลโล นักเศรษฐศาสตร์ด้านการตลาดแห่งสถาบันสปาร์ตัน แคปิตอล ซีเคียวริตี กล่าว

ส่วนราคาทองคำในวันอังคาร (15 ก.ย.) ปรับขึ้นเล็กน้อย นักลงทุนจับตาที่ประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายทางการเงินของเฟดในสัปดาห์นี้ โดยราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์งวดส่งมอบเดือนธันวาคม เพิ่มขึ้น 2.50 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,966.20 ดอลลาร์ต่อออนซ์

(ที่มา : รอยเตอร์/ซีเอ็นบีซี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...