xs
xsm
sm
md
lg

ดาวโจนส์ร่วง 800 จุด น้ำมันปิดลบ-ทองลง กังวลข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วอลล์สตรีทดิ่งแรงในวันพฤหัสบดี (3 ก.ย) ตามแรงถ่วงหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและข้อมูลภาคแรงงานที่ยังคงน่ากังวล ปัจจัยหลังนี้ฉุดราคาน้ำมันปิดลบ ขณะที่ทองคำก็ขยับลงเช่นกัน แตะระดับต่ำสุดในรอบสัปดาห์

ดาวโจนส์ ลดลง 807.77 จุด (2.78 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 28,292.73 จุด เอสแอนด์พี ลดลง 125.78 จุด (3.51 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 3,455.06 จุด แนสแดค ลดลง 598.34 จุด (4.96 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 11,458.10 จุด

ดัชนีแนสแดคดิ่งหนัก หลังหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีถูกฉุดจากหุ้นบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งหลาย ในนั้นรวมถึงเฟซบุ๊ก อิงก์, แอปเปิล อิงก์, แอมะซอนดอทคอม อิงก์, ไมโครซอฟท์ อิงก์ และ อัลฟาเบ็ต บริษัทแม่ของกูเกิล ท่ามกลางความกังวลต่อภาวะฟองสบู่ หลังดีดตัวขึ้นต่อเนื่อง ท่ามกลางวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

แรงเทขายมีขึ้นหลังสหรัฐฯ เผยแพร่ข้อมูลทางเศรษฐกิจที่ผสมผสานในวันพฤหัสบดี (3 ก.ย.) ในนั้นรวมถึงรายงานที่ระบุว่าการเติบโตของภาคบริการในเดือนสิงหาคม ชะลอตัวลง, ตัวเลขผู้เข้ารับสวัสดิการคนว่างงานรายใหม่ลดลงมากกว่าที่คาดหมาย และตัวเลขขาดดุลการค้ามากกว่าที่คาดการณ์ไว้ในเดือนกรกฎาคม

นักลงทุนกังวลเกี่ยวกับการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ หลังข้อมูลกระทรวงแรงงานระบุว่าผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกจำนวน 881,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 950,000 ราย หลังจากมีการรายงานจำนวน 1.011 ล้านรายเมื่อหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขดังกล่าวก็ยังคงสูงลิ่วอยู่ดี ด้วยชาวอเมริกันหลายสิบคนต้องตกงาน ผลกระทบจากวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19

รายงานดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกมา ก่อนที่รัฐบาลสหรัฐฯจะเผยแพร่ข้อมูลการจ้างงานสำหรับเดือนสิงหาคม ซึ่งได้รับการจับตาอย่างสูงในวันศุกร์ (4 ก.ย.) ด้วยบรรดานักเศรษฐศาสตร์คาดหมายว่าจะมีการจ้างงานเพิ่มขึ้น และอัตราคนว่างงานน่าจะลดลงสู่ระดับต่ำกว่า 10%

ตัวเลขผู้เข้ารับสวัสดิการคนว่างงานรายใหม่และอัตราคนว่างงานที่ยังคงสูงอยู่ ก่อความกังวลว่าการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจและอุปสงค์ทางพลังงานจะเป็นไปอย่างช้าๆ และปัจจัยนี้ฉุดราคาน้ำมันในวันพฤหัสบดี (3 ก.ย.) ปิดลบ

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนตุลาคม ลดลง 14 เซ็นต์ ปิดที่ 41.37 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ด้านเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนพฤศจิกายน ลดลง 36 เซ็นต์ ปิดที่ 44.07 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ความกังวลต่อข้อมูลภาคแรงงานมีขึ้น หลังจากหนึ่งวันก่อนหน้านี้ราคาน้ำมันขยับลงมากกว่า 2% เมื่อสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานแห่งสหรัฐฯ (อีไอเอ) เผยแพร่รายงานระบุว่าอุปสงค์เบนซินในสัปดาห์ที่แล้ว ลดลงจาก 9.16 ล้านบาร์เรลต่อวัน เหลือ 8.78 ล้านบาร์เรลต่อวัน ขณะที่การบริโภคน้ำมันอื่นๆ ก็ลดลงเช่นกัน

ส่วนราคาทองคำในวันพฤหัสบดี (3 ก.ย.) แตะระดับต่ำสุุดในรอบสัปดาห์ นักลงทุนขายโลหะมีค่าเพื่อชดเชยการขาดทุนในสินทรัพย์อื่นๆ หลังการดิ่งลงของตลาดหุ้นสหรัฐฯ โดยราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์งวดส่งมอบเดือนธันวาคม ลดลง 6.90 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,937.80 ดอลลาร์ต่อออนซ์

(ที่มา : รอยเตอร์/ซีเอ็นบีซี/มาร์เกตวอตช์)


กำลังโหลดความคิดเห็น