xs
xsm
sm
md
lg

‘ปูติน’ ให้เงินกู้ $1,500 ล้านอุ้ม ‘ลูคาเชนโก’ ฝ่ากระแสประท้วงในเบลารุส

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซียอนุมัติเงินกู้ 1,500 ล้านดอลลาร์ (ราว 46,800 ล้านบาท) แก่รัฐบาลเบลารุสเมื่อวันจันทร์ (14 ก.ย.) อันเป็นการส่งสัญญาณหนุนหลังประธานาธิบดี อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ซึ่งลงทุนบินไปขอความช่วยเหลือ หลังถูกประชาชนนับแสนชุมนุมขับไล่มานานถึง 5 สัปดาห์

เพียง 1 วันหลังจากที่ชาวเบลารุสกว่า 100,000 คนรวมตัวประท้วงบนท้องถนนในกรุงมินสก์ และตะโกนด่าทอผู้นำประเทศว่า “แกมันหนูสกปรก” ลูคาเชนโก ก็ได้เดินทางไปพบ ปูติน ที่เมืองโซชิ (Sochi) สถานตากอากาศริมทะเลดำ เพื่อขอให้ช่วยรักษาฐานอำนาจของตนเองซึ่งผูกขาดการปกครองเบลารุสมานานถึง 26 ปี

“ก่อนอื่นผมต้องขอขอบคุณท่าน... ขอบคุณชาวรัสเซียทุกๆ คนที่ไม่อาจเอ่ยนามได้ทั้งหมด ซึ่งมีส่วนช่วยสนับสนุนเราในช่วงหลังการเลือกตั้งนี้” ลูคาเชนโก ระบุ

ทำเนียบเครมลินแถลงว่า วงเงินกู้ใหม่บางส่วนจะถูกนำไปรีไฟแนนซ์หนี้สินเดิมของเบลารุสด้วย

ผู้นำหมีขาวประกาศสนับสนุนแผนปฏิรูปรัฐธรรมนูญของ ลูคาเชนโก ซึ่งฝ่ายค้านเบลารุสมองว่าเป็นเพียงแผนยื้ออำนาจหลังจากที่ ลูคาเชนโก ถูกครหาว่าโกงการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 9 ส.ค.

อย่างไรก็ตาม ดมิตรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน ระบุว่ารัสเซียจะยุติภารกิจของเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายและกองกำลังเนชันแนลการ์ดซึ่ง ปูติน ส่งไปประจำการที่ชายแดนเมื่อเดือนที่แล้ว เพื่อเตรียมพร้อมเข้าแทรกแซงได้ทันทีหากสถานการณ์ในเบลารุสบานปลายจนคุมไม่อยู่

จากท่าทีล่าสุดนี้สะท้อนให้เห็นว่ารัสเซียมุ่งเน้นให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่เบลารุสมากกว่าใช้กำลังทหาร และส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะมอสโกเชื่อว่ากองกำลังความมั่นคงเบลารุสเองมีศักยภาพเพียงพอที่จะคุมสถานการณ์และปกป้องรัฐบาล ลูคาเชนโก เอาไว้ได้

“เราปรารถนาที่จะเห็นชาวเบลารุสแก้ไขสถานการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยความสงบ และเปิดเจรจาเพื่อหาทางออกร่วมกัน โดยปราศจากแรงกดดันจากภายนอก” ปูติน กล่าว

ผู้นำรัสเซียย้ำว่า ความร่วมมือด้านกลาโหมกับเบลารุสยังคงมีอยู่ต่อไป ขณะที่สื่อรัสเซียรายงานว่ามอสโกเตรียมส่งทหารพลร่มเข้าร่วมการฝึกกับทหารเบลารุสด้วย

การเข้าพบ ปูติน ครั้งนี้น่าจะสร้างความกระอักกระอ่วนใจต่อ ลูคาเชนโก วัย 66 ปี อยู่ไม่น้อย เนื่องจากรัฐบาลของเขาได้จับกุมพลเมืองรัสเซีย 32 คนในข้อหาเป็นทหารรับจ้างที่เข้าไปบ่อนทำลายความมั่นคงก่อนวันเลือกตั้งไม่นานนัก

ลูคาเชนโก กล่าวว่ารู้สึก “ซาบซึ้งใจอย่างยิ่ง” ที่รัสเซียให้ความช่วยเหลือ และยอมรับว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ตน “ได้รับบทเรียนแสนแพง” โดยภาพจากสื่อโทรทัศน์ยังเผยให้เห็นผู้นำเบลารุสหยิบผ้าเช็ดหน้าขึ้นปาดเหงื่อบริเวณคิ้วด้วย

ลูคาเชนโก ยืนกรานปฏิเสธข้อหาโกงเลือกตั้งเพื่อเอาชนะ สเวตลานา ซิคานุสกายา (Sviatlana Tsikhanouskaya) ผู้สมัครฝ่ายค้าน ทว่าหลังการเลือกตั้งเป็นต้นมาก็มีผู้ประท้วงถูกจับหลายพันคน ขณะที่แกนนำฝ่ายค้านเกือบทั้งหมดถูกส่งเข้าคุก, เนรเทศ หรือไม่ก็ต้องลี้ภัยในต่างแดน

ซิคานุสกายา ได้โพสต์ข้อความผ่านเทเลแกรมว่า “ชาวรัสเซียที่รัก! ภาษีของท่านกำลังจะถูกนำมาใช้เฆี่ยนตีพวกเรา เราเชื่อว่าพวกท่านไม่ได้ต้องการเช่นนั้น นี่อาจจะช่วยให้ ลูคาเชนโก ดิ้นรนกระเสือกกระสนได้นานต่อไปอีก แต่มันไม่อาจกีดกันชัยชนะของประชาชนได้”

เงินกู้ที่ได้จากรัสเซียครั้งนี้มีมูลค่าเกินกว่าทองคำและทุนสำรองระหว่างประเทศราว 1,400 ล้านดอลลาร์ที่รัฐบาลเบลารุสนำออกมาใช้เพื่อพยุงค่าเงินรูเบิลเมื่อเดือนที่แล้ว


ที่มา: รอยเตอร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...