xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: "นาวาลนี" ถ่ายภาพแรกจากเตียงโรงพยาบาลพร้อมครอบครัว ลั่นหลังหายดีจะกลับ “รัสเซีย” ไม่ลี้ภัยในเยอรมัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – ล่าสุดวันนี้(15 ก.ย)คู่ปรับผู้นำรัสเซีย อเล็กซี นาวาลนได้โพสต์ภาพแรกจากเตียงโรงพยาบาลกรุงเบอร์ลิน เป็นภาพตัวเองพร้อมกับภรรยาและลูก พร้อมกล่าวคิดถึงทุกคน ยืนยันหลังจากหายดีจะเดินทางกลับไปรัสเซียไม่คิดขอลี้ภัยต่อในเยอรมัน

บีบีซี สื่ออังกฤษ รายงานวันนั้(15 ก.ย)ว่า ล่าสุดจากภาพถ่ายบนอินสตราแกรมที่ถูกโพสต์โดย อเล็กซี นาวาลนี เป็นภาพที่เขานั่งอยู่บนเตียงผู้ป่วยในอ้อมกอดของภรรยาและมีบุตรยืนเคียงข้างในสภาพที่แจ่มใส

ก่อนหน้าที่จะมีการโพสต์ภาพพบว่าโฆษกส่วนตัวนาวาลนีออกมายืนยันว่า นาวาลนีที่ถูกสารพิษทำลายประสาทโนวิช็อกเพื่อลอบสังหารและเขาเกิดล้มหมดสติบนเที่ยวบินจากไซบีเรียเมื่อวันที่ 20 ส.ค จนถึงขั้นโคม่า มีความตั้งใจที่จะเดินทางกลับไปรัสเซียหลังจากหายดีแล้ว

โดยบนอินสตราแกรมที่ถูกโพสต์ล่าสุด นาวาลนีกล่าวว่า “สวัสดี นี่คือนาวาลนี ผมคิดถึงพวกคุณทุกคน ผมยังคงทำอะไรไม่ได้มากนัก แต่เมื่อวานนี้ผมสามารถหายใจได้ด้วยตัวเองได้ตลอดทั้งวันแล้ว”

และเสริมต่อว่า “ผมทำได้ด้วยตัวเองโดยที่ไม่ต้องมีเครื่องช่วย ไม่มีแม้กระทั่งวาล์วบนคอ ผมรู้สึกดีมาก ถือเป็นกระบวนการที่มีความก้าวหน้าซึ่งเป็นสิ่งที่คาดไม่ถึงของหลายฝ่าย”

สื่ออังกฤษชี้ว่า มีจำนวนตำรวจบางตาปรากฎอยู่ด้านนอกของโรงพยาบาลชาริเตในกรุงเบอร์ลิน เยอรมัน ที่คู่ปรับประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน กำลังพักรักษาตัว โดยที่ประตูทางเข้าโรงพยาบาลปรากฎมีเจ้าหน้าที่ติดอาวุธ 2 นายยืนเฝ้าอยู่ด้านนอก และมีรถตู้ตำรวจเยอรมัน 1 คันจอดอยู่ที่ด้านข้างมาหลายวันแล้ว

อย่างไรก็ตามมีรายงานที่ไม่ได้รับการยืนยันจากสื่อเยอรมันระบุว่า มีตำรวจติดอาวุธอยู่ด้านในโรงพยาบาล และมีตำรวจคุ้มกันที่ข้างเตียงนาวาลนี

อ้างอิงจากสำนักข่างอินเตอร์แฟกซ์ โฆษกปูติน ดมิตรี เพรสคอฟ ปฎิเสธการพบกันระหว่างนาวาลนีและปูตินหลังจากที่เขาหายดีแล้ว โดยเพรสคอฟกล่าวว่า “ทางเราไม่เห็นถึงความจำเป็นของการพบกันเช่นนั้น ดังนั้นผมจึงเชื่อว่าจะไม่มีการประชุมเกิดขึ้น”

สปุตนิค นิวส์ สื่อรัสเซียรายงานเพิ่มเติมว่า พบว่านาวาลนีตอบปฎิเสธที่จะให้ความร่วมมือกับฝ่ายรัสเซียการสอบสวนการลอบวางยาพิษโนวิช็อกเพื่อสังหารตัวเขา โดยอ้างอิงจากหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สของสหรัฐฯที่ได้ข้อมูลจากแหล่งข่าวระบุว่า ดูเหมือนในเวลานี้นาวาลนีมีสติสัมปัชญะดีระหว่างที่เขาได้ให้ปากคำกับอัยการเยอรมันเมื่อไม่นานมานี้ และดูเหมือนเขาส่งสัญญาณว่าเขามีอาการลังเลที่จะให้ความร่วมมือในการสอบสวนกับรัสเซีย

แหล่งข่าวนิวยอร์กไทม์สยังอ้างว่า นาวาลนีปฎิเสธที่จะร่วมมือกับรัสเซียในการสอบสวนร่วม โดยในรายงานกล่าวยืนยันว่านาวาลนีไม่มีแผนขออยู่ลี้ภัยในเยอรมัน เขาต้องการเดินทางกลับบ้านที่รัสเซียและต้องการเดินหน้าภารกิจของตัวเอง

ทั้งนี้ในการเลือกตั้งระดับภูมิภาคของรัสเซียในวันอาทิตย์(13) พบว่าคนของนาวาลนีสามารถโค่นพรรคยูไนเต็ดรัสเซียได้สำเร็จในไซบีเรียที่เขาได้เดินทางไปเยี่ยมก่อนที่จะถูกวางยาพิษ

ไฟแนนเซียลไทม์สรายงานเมื่อวานนี้(14)ว่า ในการเลือกตั้งระดับผู้ว่าการรัฐ 18 แห่งพบว่า พรรคยูไนเต็ดรัสเซียของปูตินกวาดไปได้ทั้งหมด และผู้สมัครที่มีเครมลินให้การสนับสนุนชนะเลือกตั้ง 13 ตำแหน่งโดยมีเสียงชนะมากกว่า 70%

อย่างไรก็ตามที่เขตไซบีเรีย เมืองโนโวซีบีสค์( Novosibirsk) ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศรัสเซีย ผลการเลือกตั้งเบื้องต้นพบว่า พรรคยูไนเต็ดรัสเซียกวาดไปได้ 22 ที่นั่งในทั้งหมด 50 ที่นั่งของสภาท้องถิ่น ต่ำจาก 33 ที่นั่ง และพบว่าคนใกล้ชิดนาวาลนี 2 คนชนะการเลือกตั้ง

และที่เมืองแทมโบฟ( Tambov) ห่างลงไปทางใต้ของกรุงมอสโกราว 450 กิโลเมตรพบว่าพรรคฝ่ายค้านชนะเสียงข้างมากในสภาท้องถิ่น

โฆษกนาวาลนีออกมาแสดงความเห็นถึงชัยชนะโดยชี้ว่า นี่เป็นการแสดงให้เห็นว่านาวาลนีได้รับการสนับสนุนในรัสเซีย แต่ไฟแนนเชียลไทมส์ชี้ว่า พรรคยูไนเต็ดรัสเซียยังคงสามารถครองเสียงได้เกือบทั้งหมดในรัฐสภาส่วนกลางและเกือบจะทั้งหมดในสภาท้องถิ่น ดังนั้นชัยชนะของฝ่ายค้านที่ปรากฎนั้นไม่ถือเป็นเรื่องผิดปกติ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...