xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “ปธน.มาลี” ถูกที่ถูกทหารปฎิวัติ เดินทางออกนอกประเทศไปรักษาตัวที่อาบูดาบีวันเสาร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเจนซีส์ – ประธานาธิบดีมาลีอิบราฮิม บูบาการ์ เคตาที่ถูกกองทัพยึดอำนาจเดือนที่ผ่านมาเดินทางออกนอกประเทศในวันเสาร์(5 ก.ย)ไปยังกรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อรักษาตัวระหว่างที่รัฐบาลทหารมาลีกำลังเริ่มเปิดการเจรจากับกลุ่มตรงข้ามตามสัญญาที่ได้ให้ไว้ว่าจะให้พลเรือนเป็นผู้ปกครองประเทศ

รอยเตอร์รายงานเมื่อวานนี้(5 ก.ย)ว่า ประธานาธิบดีมาลี อิบราฮิม บูบาการ์ เคตา (Ibrahim Boubacar Keita) วัย 75 ปี เข้ารับการรักษาตัวที่กรุงบามาโก(Bamako)ในวันอังคาร(1) เกิดขึ้น 6วันหลังจากเขาได้รับการปล่อยตัวจากที่กักตัวตามคำสั่งของคณะรัฐประหารที่ได้ทำการยึดอำนาจเมื่อวันที่18 ส.ค ที่ผ่านมา

มามาโด คามารา(Mamadou Camara)อดีตหัวหน้าคณะทำงานของเคตาให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่า เคตาเดินทางออกจากกรุงบามาโกในค่ำวันเสาร์(5) เดินทางด้วยเครื่องบินเพื่อไปรักษาตัวที่กรุงอาบูดาบี ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ตามคำขอของคณะรัฐประหารมาลี

คามาราเปิดเผยว่า “มันเป็นการเดินทางเพื่อการรักษาตัวราว 14 -15 วัน”

ทั้งนี้ปัญหาด้านสุขภาพของอดีตผู้นำมาลีในเวลานี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่เขาได้รับการผ่าตัดเพื่อนำเนื้องอกออกไปจากบริเวณคอในปี 2016

การเดินทางออกนอกประเทศของเคตาเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่รัฐบาลทหามาลีเริ่มต้นเปิดการเจรจากับกลุ่มตรงข้ามเพื่อการส่งมอบอำนาจการปกครองประเทศให้อยู่ในมือของพลเรือนตามคำมั่นสัญญาที่ได้ให้ไว้

อัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์รายงานว่า การเจรจาเกิดขึ้นในวันเสาร์(5)ที่กรุงมาบาโกถูกจัดภายใต้การนำของรัฐบาลทหารมาลี
อัสซิมี โกตา (Assimi Goita)แต่ไม่ปรากฎว่าตัวเขาร่วมอยู่ในการประชุม แหล่งข่าวทางการทหารเปิดเผยกับเอเอฟพี

โดยในช่วงเปิดการประชุมหมายเลข 2 ของรัฐบาลทหารมาลี มาลิค เดียว (Malick Diaw) กล่าวว่า “นับตั้งแต่วันที่ 18 ส.ค พวกเรากำลังเริ่มต้นสร้างประวัติศาสตร์ขึ้นใหม่ให้กับประเทศของเรา”

สื่อกาตาร์รายงานว่าไม่ถึงชั่วโมงหลังเปิดการประชุม ผู้สนับสนุนของกลุ่มแนวร่วม M5-RFP ซึ่งเป็นฝ่ายตรงข้ามได้เริ่มต้นประท้วง โดยกล่าวหารัฐบาลทหารมาลีว่ากีดกันกลุ่มของตนออกจากกลุ่มทำงาน

ทั้งนี้พบว่าฝ่ายสนับสนุน M5-RFP ในที่ประชุมตะโกนไปที่ผู้จัดบนเวทีส่งผลทำให้กระบวนการต้องหยุดลงชั่วคราว

“นี่มันมีกลิ่นไม่ดี” มูสซา อูตารา(Moussa Ouattara)ผู้สนับสนุนกลุ่มแนวร่วมM5-RFP ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี และเสริมต่อว่า “CNSP อยู่ในทุกกลุ่ม แต่มีเพียงกลุ่มM5-RFP ที่อยู่ในกลุ่มเดียว”โดยเขาอ้างไปถึงคณะกรรมการแห่งชาติเพื่อการไถ่บาปแห่งประชาชน(National Committee for the Salvation of the People)

และในภายหลังผู้ทำหน้าที่บนเวทีประกาศให้กลุ่มของเขาสามารถเข้าร่วมในทุกกลุ่มการทำงานได้

อัลญะซีเราะฮ์รายงานว่า กลุ่มM5-RFP ให้การสนับสนุนคณะรัฐประหารในช่วงแรก แต่ออกมาตำหนิรัฐบาลทหารมาลีอย่างรุนแรงในสัปดาห์ล่าสุดหลังจากทางกลุ่มไม่ได้รับเชิญในการร่วมการประชุมหารือเบื้องต้นเกี่ยวกับการส่งผ่านอำนาจทางการเมือง

ทั้งนี้มีทหารมาลีไม่ต่ำกว่า 10 นายเสียชีวิตในการบุกซุ่มโจมตีชั่วข้ามคืนที่ภาคกลางของมาลีใกล้พรมแดนมอริเตเนียที่มีกลุ่มติดอาวุธออกปฎิบัติการ แหล่งข่าวความมั่นคงและเจ้าหน้าที่เปิดเผยในวันศุกร์(4)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น