xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: ระอุ! ภาพดาวเทียมชี้ ‘เกาหลีเหนือ’ เตรียมยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยกลางจากเรือดำน้ำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สถาบันวิจัยในสหรัฐฯ เผยภาพถ่ายดาวเทียมล่าสุดบริเวณอู่ต่อเรือในเมืองซินโป (Sinpo) ของเกาหลีเหนือ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงกิจกรรมที่บ่งชี้ว่าอาจจะมีการตระเตรียมยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยกลางจากเรือดำน้ำ

ศูนย์เพื่อยุทธศาสตร์และระหว่างประเทศศึกษา (Center for Strategic and International Studies – CSIS) ได้เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมซึ่งแสดงให้เห็นยานพาหนะจำนวนมากบริเวณท่าจอดเรือโสมแดง โดยหนึ่งในนั้นดูคล้ายกับเรือที่เกาหลีเหนือใช้ลากจูงเรือท้องแบนติดตั้งฐานยิงขีปนาวุธออกไปสู่ทะเล

นักวิจัย CSIS เชื่อว่าความเคลื่อนไหวที่ปรากฏนี้บ่งบอกถึงการเตรียมงานเพื่อทดสอบขีปนาวุธยิงจากเรือดำน้ำ (SLBM) รุ่น “พุกกุกซอง-3” แต่ก็ยังไม่ขอสรุปฟันธง

เมื่อเดือน ต.ค. ปีที่แล้ว เกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการยิงขีปนาวุธพุกกุกซอง-3 ซึ่งเป็น SLBM รุ่นใหม่จากแท่นทดสอบกลางทะเล อีกหนึ่งความพยายามของเปียงยางที่จะเสริมเขี้ยวเล็บตนเองเพื่อสกัดภัยคุกคามจากภายนอก

นักวิเคราะห์ชี้ว่า การทดสอบครั้งนั้นเป็นการแสดงท่าทียั่วยุมากที่สุดนับตั้งแต่โสมแดงเริ่มเปิดเจรจานิวเคลียร์กับสหรัฐฯ ในปี 2018

เกาหลีเหนือพักการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลและระเบิดนิวเคลียร์มาตั้งแต่ปี 2017 แต่ถึงกระนั้นความพยายามของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ที่จะโน้มน้าวให้โสมแดงละทิ้งโครงการพัฒนาขีปนาวุธและนิวเคลียร์ก็แทบไร้ผล

ทั้งนี้ หากผู้นำ คิม จองอึน สั่งยิงทดสอบขีปนาวุธในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็จะยิ่งเป็นการตอกย้ำว่านโยบายที่ ทรัมป์ มีต่อโสมแดงนั้นล้มเหลวสิ้นเชิง

ทรัมป์ อ้างว่าการที่โสมแดงไม่ได้ทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปและอาวุธนิวเคลียร์มาตั้งแต่ปี 2017 คือผลงานการทูตชิ้นโบว์แดงของตน ส่วนการทดสอบขีปนาวุธพิสัยใกล้ที่เกิดอยู่เนืองๆ ก็ไม่ให้ความสำคัญ

“เกาหลีเหนือเคยทดสอบ PKS-3 SLBM มาแล้วเมื่อเดือน ต.ค. ปีกลาย และ ทรัมป์ ก็ไม่ถือว่ามันเป็นการล้ำเส้น คราวนี้ ทรัมป์ ก็คงไม่แคร์เหมือนกัน” วีพิน นารัง ผู้เชี่ยวชาญด้านการไม่แพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์จากสถาบันเทคโนโลยีแห่งรัฐแมสซาชูเซตส์ (MIT) ให้ความเห็นผ่านทวิตเตอร์

กองทัพเกาหลีใต้ระบุว่า ในการทดสอบเมื่อปีที่แล้วเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพุกกุกซอง-3 ในวิถีโค้งมาก โดยขึ้นไปถึงระดับความสูง 910 กิโลเมตร และตกลงสู่เป้าหมายห่างจากจุดยิงประมาณ 450 กิโลเมตร แต่หากยิงในพิสัยปกติอาจจะโจมตีได้ไกลถึง 1,300 กิโลเมตร


ที่มา: รอยเตอร์ภาพการยิงทดสอบขีปนาวุธ SLBM พุกกุกซอง-3 เมื่อเดือน ต.ค. ปี 2019 (แฟ้มภาพ)
กำลังโหลดความคิดเห็น