xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: 14 ผู้ต้องหาสมรู้ร่วมคิดก่อการร้าย “ชาร์ลี เอ็บโด” ของฝรั่งเศสปี 2015 เริ่มถูกไต่สวนที่ศาลปารีสวันนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – การไต่สวนของผู้ต้องหา 14 คนในการสมรู้ร่วมคิดก่อการร้ายนิตยสารการร์ตูนเชิงเสียดสีชื่อดังของฝรั่งเศส ชาร์ลี เอ็บโด เมื่อมกราคมปี 2015 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 17 คน ได้เริ่มต้นขึ้นแล้วในวันนี้(2 ก.ย)ที่ศาลกรุงปารีส ด้านประธานาธิบดี เอ็มมานุแอล มาครง ออกมาปกป้องเสรีภาพการแสดงความคิดเห็นจากเลบานอนก่อนเริ่มพิจารณาคดี

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(2 ก.ย)ว่า การพิจารณาคดีครั้งประวัติศาสตร์ที่คาดว่าจะใช้เวลา 49
วันได้เริ่มต้นขึ้นในวันพุธ(2)ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา

เป็นการไต่สวนพิจารณาคดีผู้ต้องหา 14 คนในการสมคบคิดก่อการร้ายนิตยสารเสียดสีชื่อดังของฝรั่งเศส ชาร์ลี เอ็บโด(Charlie Hebdo) ซึ่งเกิดเมื่อมกราคม ปี 2015 และทำให้มีผู้เสียชีวิต 17 คนและมีคนอื่นที่ได้รับบาดเจ็บ

สื่ออังกฤษชี้ว่า ชั้นไต่สวนที่จะเกิดขึ้นที่ศาลกรุงปารีสจะเป็นการรบฟังพยานทั้งหมด 144 ปาก
พยานผู้เชี่ยวชาญ 14 ปาก และกลุ่มผลประโยชน์อีกราว 200 คนที่ส่วนใหญ่จะเป็นเพื่อนและครอบครัวของเหยื่อ

การโจมตีเกิดขึ้นในวันที่ 7 ม.ค ปี 2015จากการบุกเข้าโจมตีสำนักงานใหญ่ของนิตยสารการ์ตูนชาร์ลี เอ็บโดที่กรุงปารีสของเชอรีฟ (Chérif )และ ซาอิด คูอาชี(Saïd Kouachi) ซึ่งสังหารนักข่าว 9 คน นักวาดการ์ตูน 1 คน เจ้าหน้าที่ดูแลรักษาอาคาร และตำรวจอีก 2 นาย และจบลงในวันที่ 8 ม.คที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตโคเชอร์( kosher) ที่มีชาวยิว 4 คนเสียชีวิตและคนอื่นถูกจับเป็นตัวประกัน

คนร้ายทั้งสามถูกเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสสังหารทั้งหมด และในการขึ้นศาลพิจารณาคดี เดอะการ์เดียนชี้ว่า มี 3 คนที่จะถูกไต่สวนแบบลับหลังคือ โมฮัมเหม็ด เบลูซิน( MohamedBelhoucine)และ เมห์ดี เบลูซิน(Mehdi Belhoucine) ซึ่งเป็นพี่น้องกัน รวมถึง ฮาเย็ต บูเมเดียน(Hayat Boumedienne) ซึ่งเป็นแฟนสาวของ อาเมดี คูลิบาลี (Amédy Coulibaly )มือบุกยิงซุปเปอร์มาร์เก็ตในกรุงปารีสเมื่อวันที่ 8 ม.ค ปี 2019 ทั้งนี้พบเธอได้เดินทางเข้าไปยังซีเรียหรืออิรักซึ่งเป็นพื้นที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มก่อการร้าย IS ก่อนหน้าวันลงมือก่อเหตุ

และในบรรดาผู้ต้องหาทั้งหมดพบว่า อาลี ไรซา โพลาต(Ali Riza Polat) เผชิญหน้าข้อกล่าวหาร้ายแรงมากที่สุดคือ
การเกี่ยวข้องกับการกระทำก่อการร้ายที่มีโทษสูงสุดถึงขั้นจำคุกตลอดชีวิต

เขาถูกมองว่าเป็นคนใกล้ชิดกับคูลิบาลีและต้องสงสัยว่ามีบทบาทสำคัญในการเตรียมความพร้อมก่อนการลงมือ และถูกชี้ว่าเป็นผู้ช่วยเหลือในการเตรียมการด้านอาวุธ

พบว่าเขาปรากฎตัวในทุกขั้นของการเตรียมแผนลงมือ อ้างอิงจากการสอบสวน จัดหาโทรศัพท์ที่มีความปลอดภัยสูง
ตรวจสอบราคาของระเบิดและกระสุน และร่วมเดินทางไปพร้อมกับคูลิบาลีไปยังเบลเยียม

ซึ่งโพลาตถือเป็นผู้ต้องหาคนแรกในกลุ่ม 11 คนที่จะต้องขึ้นกล่าวในวันพุธ(2) จะเป็นการรายงานตัวชื่อของตัวเองและวันที่ถูกจับกุม

ไม่กี่ชั่วโมงก่อนการพิจารณาคดีจะเริ่มต้นขึ้น ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานุแอล มาครง ที่ในเวลานี้อยู่ในเลบานอนกล่าวถึงคดีนี้โดยชี้ไปที่ประเด็นเสรีภาพต่อการดูหมิ่นเชิงศาสนาในฝรั่งเศส

โดยกล่าวว่า “นับตั้งแต่การก่อตั้งของสาธารณรัฐที่ 3 ในฝรั่งเศสได้มีเสรีภาพในการดูหมิ่นเชิงศาสนาแล้ว ซึ่งเชื่อมโยงกับเสรีภาพของสติสัมปชัญญะ...ผมอยู่ที่นี่เพื่อปกป้องเสรีภาพทั้งหมดเหล่านี้”

โดยในการแถลงข่าวที่เลบานอน มาครงย้ำว่าเสรีภาพของสื่อเป็นสิ่งที่ชาวฝรั่งเศสหวงแหนมากที่สุดและทำให้เขาสามารถกล่าวได้ว่า ใครบางคนในฝรั่งเศสสามารถกล่าววิจารณ์ประธานาธิบดี รัฐบาล รวมไปถึงการวิจารณ์เชิงศาสนาได้ทั้งนั้น

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...