xs
xsm
sm
md
lg

อึ้ง!!สหรัฐฯออกคำแนะนำสุดช็อก บอกไม่จำเป็นต้องตรวจเชื้อผู้ติดโควิด-19ไร้อาการ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ(ซีดีซี) ระบุในสัปดาห์นี้ว่าคนที่่ติดเชื้อโควิด-19 แต่ไม่แสดงอาการ อาจไม่จำเป็นต้องเข้ารับการตรวจเชื้อ คำแนะนำที่สร้างความตกตะลึงแก่บรรดาแพทย์และนักการเมือง พร้อมกระพือข้อกล่าวหาที่ว่ามันมีแรงจูงในทางการเมือง

คำแนะนำล่าสุดนี้ถือเป็นการกลับลำจุดยืนเดิมของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ ที่แนะนำให้ตรวจเชื้อทุกคนที่สัมผัสใกล้ชิดกับบุคคลที่ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

เบรตต์ กิรัวร์ ผู้ช่วยเลขานุการด้านสาธารณสุขของกระทรวงกระทรวงสุขภาพและบริการมนุษย์(HHS) บอกว่าเป้าหมายคือการตรวจเชื้ออย่างเหมาะสม ไม่ใช่การตรวจเชื้อเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง และยืนยันว่าไม่มีแรงกดดันทางการเมืองจากรัฐบาลอยู่เบื้องหลังการตัดสินใจครั้งนี้

กิรัวร์ อ้างว่าการตรวจเชื้อคนที่ไม่แสดงอาการเร็วเกินไป อาจนำไปมาซึ่งความเชื่อผิดๆว่าตนเองปลอดภัยแล้ว และเป็นไปได้ที่มันอาจยิ่งเป็นตัวเสริมให้มีการแพร่ระบาดหนักหน่วงขึ้น

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นและนิวยอร์กไทม์สรายงานเมื่อวันพุธ(26ส.ค.) ว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขสหรัฐฯได้รับคำสั่งจากสมาชิกระดับสูงในรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้เดินหน้าเปลี่ยนแปลงคำแนะนำดังกล่าว

อย่างไรก็ตามทาง กิรัวร์ อ้างว่า "มันเป็นผลที่เกิดขึ้นจากการที่คนในแวดวงวิทยาศาสตร์และด้านการแพทย์ได้หารือกันอย่างครอบคลุม ภายในคณะทำงานเฉพาะกิจ" เขากล่าว อ้างถึงคณะทำงานเฉพาะกิจที่นำโดย ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ซูซาน ไบลีย์ สมาคมแพทย์อเมริกัน สมาคมการแพทย์ใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ ชี้ว่าคำแนะนำดังกล่าวรังแต่จะทำให้ไวรัสแพร่ระบาดรวดเร็วขึ้น "การแนะนำให้บุคคลติดเชื้อโควิด-19 แต่่ไม่แสดงอาการ ไม่จำเป็นต้องเข้ารับการตรวจโรค คือใบสั่งสำหรับการแพร่ระบาดในชุมชนและโหมกระพือการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส"

นายแพทย์ แอนโทนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันภูมิแพ้และโรคติดต่อในสหรัฐฯ บอกกับซีเอ็นเอ็นว่าเขาติดภารกิจอยู่ตอนที่มีการหารือกันเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงคำแนะนำ "ผมกังวลเกี่ยวกับการตีความคำแนะนำเหล่านี้ และวิตกว่ามันจะมอบข้อสันนิษฐานผิดๆแก่ประชาชน ว่าการแพร่เชื้อโดยไม่แสดงอาการไม่ได้เป็นสิ่งที่ต้องกังวลนัก"

รัฐบาลของทรัมป์ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับแนวทางบริหารจัดการการตรวจเชื้อโควิด-19 โดยหลายรัฐทำการตรวจเชื้อไม่ได้ตามเป้าหมาย ในปริมาณที่จำเป็นสำหรับช่วยสกัดการแพร่ระบาดของไวรัส

ทรัมป์เคยบอกบนเวทีปราศรัยหาเสียงเมื่อเดือนมิถุนายนว่า การตรวจเชื้อคือดาบสองคม เพราะว่ามันจะนำไปสู่การพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม และทำให้สหรัฐฯดูเหมือนมีสถานการณ์เลวร้ายกว่าที่เป็นอยู่ พร้อมกันนั้นยังเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ลดระดับการตรวจเชื้อ อย่างไรก็ตามในตอนนั้น เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวอ้างว่าคำปราศรัยดังกล่าวของทรัมป์ เป็นเพียงมุกตลก

จนถึงตอนนี้ สหรัฐฯพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 5.8 ล้านคน ในนั้นเสียชีวิตเกือบ 180,000 คน

พวกผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์บอกว่าความเคลื่อนไหวของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ อาจส่งผลกระทบต่อการติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิด ในความพยายามป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส

"มันหาคำอธิบายไม่ได้ว่าทำไมถึงมีการเปลี่ยนแปลงคำแนะนำกะทันหัน อย่างที่เราทราบกัน มันไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใหม่ๆ" นายแพทย์ ลีนา เหวิน อดีตคณะกรรมาธิการสาธารณสุขบัลติมอร์ และศาสตราจารย์รับเชิญแห่งมหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตัน บอกกับซีเอ็นเอ็น "เราจำเป็นต้องตรวจเชื้อมากขึ้น ไม่ใช่น้อยลง"


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...