xs
xsm
sm
md
lg

ได้เครียดกันอีก! ผลวิจัยพบคนไข้ในฮ่องกงติดโควิด-19 รอบสอง บ่งชี้ภูมิคุ้มกันอยู่ไม่นาน-เชื้อฝังตัวในร่างกาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(แฟ้มภาพจากเอเอฟพี)
ซีเอ็นเอ็น - ชายวัย 33 ปีรายหนึ่งที่พักอาศัยในฮ่องกง ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่(โควิด-19) 2 ครั้งในปีนี้ในระยะเวลาห่างกันราว 4 เดือนครึ่ง ผลการวิจัยเบื้องต้นระบุ บ่งชี้ภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการติดเชื้อหนแรกมีอายุเพียงสั้นๆ

คณะวิจัยของมหาวิทยาลัยฮ่องกงระบุในรายงานที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์(24ส.ค.) ว่าชายรายดังกล่าวแสดงอาการป่วยในครั้งแรก แต่ในครั้งที่ 2 นั้นเป็นการติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการ

ผลการศึกษาก่อนตีพิมพ์ ซึ่งทางมหาวิทยาลัยฮ่องกงบอกว่าได้รับการตอบรับเผยแพร่ในวารสารทางการแพทย์ Clinical Infectious Diseases เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พบว่าเคสการติดเชื้อโควิด-19 รอบ 2 ของชายรายนี้ เกิดขึ้นห่างจากครั้งแรก 142 วัน

ระหว่างการป่วยหนแรก คนไข้มีอาการไอ เจ็บคอ มีไข้และปวดศีรษะเป็นเวลา 3 วัน ก่อนมีผลตรวจโควิด-19 ออกมาเป็นบวกในวันที่ 26 มีนาคม

คณะวิจัยระบุว่าระหว่างการป่วยครั้งที่ 2 คนไข้กำลังเดินทางกลับจากสเปนสู่ฮ่องกง ผ่านสหราชอาณาจักร โดยเขามีผลตรวจออกมาเป็นบวก ขณะเข้าเครื่องสแกนที่ท่าอากาศยานฮ่องกงในวันที่ 15 สิงหาคม ชายรายนี้จำเป็นต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลอีกครั้ง แต่ไม่แสดงอาการป่วยใดๆ

"คนไข้กลับมาติดเชื้อราว 4 เดือนครึ่งหลังจากติดเชื้อครั้งแรก เพราะฉะนั้น มันแสดงให้เห็นว่าสำหรับคนไข้รายนี้ ภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการติดเชื้อครั้งแรกมีอายุเพียงสั้นๆ" นายแพทยเคลวิน ไก๋-หวัง แห่งมหาวิทยาลัยฮ่องกง หนึ่งในทีมวิจัย เปิดเผยกับซีเอ็นเอ็นผ่านอีเมล

ในการศึกษา เหล่านักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งนี้และจากโรงพยาบาลต่างๆในฮ่องกง ทำการวิเคราะห์ตัวอย่างจากคนไข้ 10 วันหลังจากเขาแสดงอาการในการติดเชื้อครั้งแรก และอีกครั้งคือหนึ่งวันหลังจากเขาเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล จากการติดเชื้อรอบ 2

การวิเคราะห์พันธุกรรมบ่งชี้ว่าการติดเชื้อหนแรกเกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่เชื่อมโยงใกล้ชิดกับสายพันธุ์จากสหรัฐฯหรือไม่ก็สหราชอาณาจักร ส่วนการติดเชื้อครั้งที่ 2 มีความเชื่อมโยงใกล้ชิดสายพันธุ์ที่มาจากสวิตเซอร์แลนด์และสหราชอาณาจักร

"เคสนี้เป็นตัวอย่างว่าการติดเชื้ออีกรอบสามารถเกิดขึ้นได้แม้เพิ่งหายป่วยจากการติดเชื้อหนแรกไม่กี่เดือน ผลการศึกษาของเราบ่งชี้ว่า SARS-CoV-2 อาจฝังตัวอยู่ในมนุษย์ เช่นเดียวกับเคสไข้หวัดธรรมดาอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับโคโรนาไวรัส แม้ว่าคนไข้มีภูมิคุ้มกันผ่านการติดเชื้อโดยธรรมชาติหรือผ่านการฉีดวัคซีนก็ตาม" พวกนักวิจัยเขียน

ผลการศึกษายังแสดงให้เห็นว่าบุคคลใดก็ตามที่ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ไปแล้ว ก็ควรต้องเข้ารับวัคซีน เมื่อครั้งที่วัคซีนผ่านการรับรองแล้ว "คนไข้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 ก็ควรปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคระบาด อย่างเช่นสวมหน้ากากและเว้นระยะห่างทางสังคม" คณะวิจัยเขียน

อนึ่งทีมวิจัยเรียกผลการศึกษาครั้งนี้ว่าเป็น "เคสแรก" ของการติดเชื้อโควิด-19 รอบสองในรายงานของพวกเขา แต่พวกผู้เชี่ยวชาญคนอื่นๆเรียกร้องให้ทำการวิจัยเพิ่มเติม เพื่อหาข้อสรุปที่ชัดเจนขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...