xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: แหล่งข่าวเปิดเผย “ผู้นำแคนาดา” เล็งปฎิรูประบบสวัสดิการสังคมครั้งใหญ่ หลังเปลี่ยนตัวรมว.การคลัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – แหล่งข่าวเปิดเผยว่าในเวลานี้ นายกรัฐมนตรีแคนาดา จัสติน ทรูโด กำลังอยู่ในระหว่างการตัดสินใจในการปฎิรูประบบสวัสดิการสังคมแคนาดาครั้งใหญ่และมาตรการทางเศรษฐกิจต่างๆที่จะสอดคล้องไปกับความคาดหวังของแคนาดาต่อเป้าหมายการลดการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศโลก หลังจากเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีการคลังคนใหม่

รอยเตอร์รายงานเมื่อวานนี้(19 ส.ค)ว่า แผนการฟื้นฟูทางเศรษฐกิจเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับระบบสวัสดิการสังคมแคนาดาที่จะช่วยเหลือโดยตรงให้กับผู้ได้รับผลกระทบกับวิกฤตโรคโควิด-19 และเกิดขึ้นหลังจากที่นายกรัฐมนตรีแคนาดา จัสติน ทรูโด ได้เปลี่ยนตัวรัฐมนตรีคลังคนใหม่

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า “นายกรัฐมนตรีต้องการที่จะทำให้ใหญ่” โดยชี้ว่า ทรูโดที่อยู่ในวัย 48 ปีมองถึงความเคลื่อนไหวครั้งนี้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของชื่อเสียงของเขา

รอยเตอร์รายงานว่า ทรูโดได้เปลี่ยนตัวอดีตรัฐมนตรีรัฐมนตรีคลังแคนาดา บิล มอร์โน (Bill Morneau) หลังมีข่าวผลประโยชน์ทับซ้อนและให้คนใกล้ชิด คริสเตีย ฟรีแลนด์ (Chrystia Freeland) เข้ารับตำแหน่งแทน

ทรูโดกล่าวว่า วิกฤตโรคระบาดโควิด-19 ทำให้เกิด “ช่องว่างอย่างแท้จริง” เกิดขึ้นในสังคมและประเทศจำเป็นต้องมีแผนฟื้นฟูระยะยาวเพื่อตอบโต้ต่อปัญหาที่กำลังเกิดขึ้น

“นี่เป็นโอกาสที่เราจะสร้างแคนาดาที่มีความสามารถในการปรับตัวสูง เป็นแคนาดาที่มีความสุขภาพดีมากขึ้น มีความปลอดภัยมากขึ้น สีเขียวมากขึ้น และมีความสามารถในการแข่งขันมากขึ้น แคนาดาจะเป็นที่ยอมรับมากขึ้นและมีความยุติธรรมมากขึ้น” ทรูโดกล่าวในวันอังคาร(18)หลังจากได้มีการปรับคณะรัฐบาลแล้ว

และทรูโดชี้ว่า “นี่เป็นโอกาสของพวกเราเพื่อเปลี่ยนอนาคตให้ดีกว่า”

ทรูโดเปิดเผยว่า เขาจะขอให้รัฐสภาแคนาดาออกเสียงความเชื่อมั่นต่อแผนของเขาเมื่อมีการประชุมในเดือนกันยายน ซึ่งหากว่าผลออกมาแพ้จะส่งผลทำให้มีการเลือกตั้งใหม่เกิดขึ้น

ฟรีแลนด์ รัฐมนตรีคลังคนใหม่ของแคนาดา และเคยทำงานเป็นนักข่าวรวมไปถึงดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯที่ทำหน้าที่ในฐานะผู้แทนการเจรจาของแคนาดาสำหรับข้อตกลงการค้าอเมริกาเหนือใหม่กับสหรัฐฯ ซึ่งในวันอังคาร(18) เธอออกมาแสดงความเห็นว่า เธอต้องการจะเริ่มแผนที่เป็นไปในแนวทางปกป้องสิ่งแวดล้อม มีความยุติธรรม และครอบคลุม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...