xs
xsm
sm
md
lg

ของจริง! รัสเซียผลิต “วัคซีนต้านโควิด” ชุดแรกออกมาแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - รัสเซียประกาศในวันเสาร์ (15) ว่า พวกเขาได้ผลิตวัคซีนต้านเชื้อไวรัสโคโรนาชุดแรก หลังจากประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ประกาศว่ารัสเซียเป็นประเทศแรกในโลกที่รับรองวัคซีน

ประกาศของปูตินเมื่อวันพฤหัสบดี (13) เกี่ยวกับวัคซีนตัวนี้ออกมาพร้อมกับคำเตือนจากบรรดานักวิทยาศาสตร์และองค์การอนามัยโลกที่ระบุว่า มันยังจำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบด้านความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

“วัคซีนต้านเชื้อไวรัสโคโรนาชุดแรกที่ถูกพัฒนาโดยสถาบันวิจัยกามาเลยา ได้ถูกผลิตออกมาแล้ว” กระทรวงสาธารณสุขระบุในถ้อยแถลง ตามรายงานของหลายสำนักข่าวในรัสเซีย

ปูติน ระบุว่า วัคซีนตัวนี้มีความปลอดภัย และว่าหนึ่งในลูกสาวของเขาเองได้รับการฉีดไปแล้ว ถึงแม้ว่าการทดลองทางคลินิกจะยังไม่เสร็จสมบูรณ์ก็ตาม และการทดสอบระยะสุดท้ายกับอาสาสมัคร 2,000 คนเพิ่งเริ่มในสัปดาห์นี้เท่านั้น

นักวิทยาศาสตร์ตะวันตกแสดงความกังขาและบางคนเตือนว่า การผลิตวัคซีนเร็วเกินไปอาจเป็นอันตราย แต่รัสเซียระบุว่าเสียงวิจารณ์ดังกล่าวเป็นความพยายามบ่อนทำลายการวิจัยของมอสโก

วัคซีนของรัสเซียถูกเรียกว่า “Sputnik V” ตามชื่อดาวเทียมสมัยสหภาพโซเวียตที่ถูกปล่อยขึ้นสู่อวกาศครั้งแรกในปี 1957

มันถูกพัฒนาโดยสถาบันวิจัยกามาเลยาเพื่อวิทยาการะบาดและจุลชีววิทยาในมอสโกด้วยความร่วมมือกับกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย

ผู้อำนวยการของสถาบันนี้ อเล็กซานเดอร์ กินทส์เบิร์ก บอกกับสำนักข่าว TASS ในวันเสาร์ (15) ว่า อาสาสมัครที่เข้าร่วมการทดสอบความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีนระยะแรกจะได้รับวัคซีนสองแบบ

รัสเซียระบุว่า การผลิตเชิงอุตสาหกรรมคาดว่าจะเริ่มตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไป และว่า พวกเขามีแผนที่จะผลิต 5 ล้านโดสต่อเดือนในช่วงเดือนธันวาคมหรือมกราคม

ในสัปดาห์นี้ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข มิคาอิล มูรัชโก กล่าวว่า วัคซีนตัวนี้จะเป็นวัคซีนตัวแรกที่ถูกจ่ายให้เจ้าหน้าที่แพทย์ และจะจ่ายให้ชาวรัสเซียทุกคนตามแต่ความสมัครใจในเวลาต่อมา

ด้วยตัวเลขผู้ติดเชื้อกว่า 917,000 คน ยอดผู้ติดเชื้อสะสมของรัสเซียตอนนี้อยู่ในอันดับที่ 4 รองจากสหรัฐฯ บราซิล และอินเดีย

ปัจจุบัน รัสเซียมีผู้ติดเชื้อที่รักษาตัวอยู่ 92,000 คนและอยู่ในแผนกไอซียู 2,900 คน อ้างจากกระทรวงสาธารณสุข


กำลังโหลดความคิดเห็น