xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: บีบีซีรายงาน ยอดดับระเบิดเบรุตเกิน 200 ศพ ไฟไหม้ใกล้รัฐสภาระหว่างปะทะ 3 รมว.กระทรวงหลักตบเท้าลาออก ต่างชาติบริจาค 250 ล้านยูโร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์ – รัฐบาลเลบานอนระบุมียอดเหยื่อผู้เสียชีวิตจากระเบิดกลางกรุงเบรุตล่าสุดเพิ่มไม่ต่ำกว่า 200 คน และยังคงมีผู้สูญหายอีกไม่ต่ำกว่าหลายสิบคน ส่วนมากเป็นแรงงานต่างชาติ พบไฟไหม้บริเวณด้านทางเข้าจัตุรัสรัฐสภาเลบานอนระหว่างการประท้วง วันอาทิตย์(9 ส.ค)มีรัฐมนตรีเลบานอน 3 คนจากกระทรวงหลักลาออกรวม รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมและรัฐมนตรียุติธรรมเลบานอน ต่างชาติเสนอบริจาคงบฉุกเฉินช่วยไม่ต่ำกว่า 250 ล้านยูโ

บีบีซี สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(10 ส.ค)ว่า รัฐบาลเลบานอนแถลงล่าสุดถึงยอดจำนวนเหยื่อผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดมีไม่ต่ำกว่า 200 คน ขณะที่กองทัพเลบานอนสั่งหยุดการกู้ภัยค้นหาที่บริเวณท่าเรือศูนย์กลางการระเบิด

และมีรายงานว่ายังคงมีผู้สูญหายอีกหลายสิบคนซึ่งส่วนมากเป็นแรงงานต่างชาติ

สื่ออังกฤษชี้ยังคงเกิดความรุนแรงในวันอาทิตย์(9)ต่อเนื่องมาจากวันก่อนหน้าและมีการปะทะระหว่างตำรวจเลบานอนและกลุ่มผู้ประท้วงที่โกรธเกรี้ยว รอยเตอร์รายงานว่า เกิดไฟไหม้ขึ้นที่บริเวณทางเข้าของจัตุรัสรัฐสภาเลบานอนในย่านใจกลางกรุงเลบานอนจากการที่ฝูงผู้ประท้วงหลายร้อยคนพยายามที่จะฝ่าเข้าไปด้านในที่ถูกกั้นไว้

ภาพข่าวรายงานทางสถานีโทรทัศน์เลบานอนแสดงให้เห็นภาพตำรวจเลบานอนยิงแก๊สน้ำตาเพื่อสลายฝูงผู้ประท้วง พบผู้ประท้วงบุกเข้าไปในสำนักงานกระทรวงคมนาคมและกระทรวงการเคหะเลบานอน

เหตุการณ์ระเบิดและนำมาสู่การประท้วงครั้งใหญ่ส่งผลทำให้มีรัฐมนตรีเลบานอนไม่ต่ำกว่า 2 คนลาออกเมื่อวานนี้(9) ได้แก่ ดาเมียนอส คัตตาร์(Damianos Kattar)รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมเลบานอนลาออกโดยอ้างความล้มเหลวของรัฐบาลเบรุตในการปฎิรูป หลังจากก่อนหน้ารัฐมนตรีกระทรวงการข้อมูลเลบานอน มานอล อับเดล ซาหมัด (Manal Abdel Samad) ลาออกตั้งแต่เช้าวันอาทิตย์(9) และล่าสุดวันนี้(10) รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมเลบานอน มาเรีย คลอด นาจม์ ( Marie Claude Najm)ได้ยื่นจดหมายลาออกจากตำแหน่งต่อรัฐบาลเลบานอนโดยอ้างเหตุผลการลาออก

รอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพจัดประชุมผู้บริจาคฉุกเฉินเพื่อช่วยเลบานอนผ่านทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ในวันอาทิตย์ (9)

ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสแถลงว่า ตัวเลขการบริจาคสำหรับงบช่วยเหลือฉุกเฉินเกือบ 253 ล้านยูโร หรือราว 298 ล้านดอลลาร์ และเงินช่วยเหลือนี้ไม่มีผลผูกพันต่อการปฎิรูปทางการเมืองหรือสถาบัน และยังมีข้อเสนอจากบรรดากลุ่มผู้บริจาคในการช่วยเหลือระยะยาวแต่ต้องขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงในเลบานอนที่มาจากเจ้าหน้าที่เลบานอนเอง

อย่างไรก็ตามต่างชาติที่ร่วมบริจาคเรียกร้องให้เลบานอนมีความโปร่งใสในการใช้เงินบริจาคที่อาจเกิดการคอร์รัปชันขึ้นได้ ขณะที่มีบางส่วนมีความวิตกไปถึงอิทธิพลของอิหร่านผ่านกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ที่ทรงอิทธิพลในเลบานอน

ด้านทำเนียบขาวกล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้กล่าวในการประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ว่า สหรัฐฯพร้อมที่จะยังคงให้ความช่วยเหลือต่อชาวเลบานอน และในภายหลังผู้นำสหรัฐฯได้กล่าวว่า สหรัฐฯจะจัดส่งเครื่องบินที่มาพร้อมกับเครื่องมือช่วยเหลือทางการแพทย์ อาหาร และน้ำให้แก่เลบานอน แต่อย่างไรก็ตามทรัมป์ปฎิเสธที่จะเปิดเผยตัวเลขเงินดอลลาร์ที่แน่นอน

ด้านสถาบันการเงินระหว่างประเทศ IMF แถลงที่จะเพิ่มการช่วยเหลือแก่เลบานอนอีกเท่าตัวหลังเกิดเหตุโศกนาฎกรรมระเบิดครั้งร้ายแรงแต่กล่าวย้ำว่า สถาบันทั้งหมดของเลบานอนต้องแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการที่จะทำให้มีการปฎิรูปเกิดขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...