xs
xsm
sm
md
lg

‘ทวิตเตอร์’ แสดงความสนใจขอซื้อกิจการในสหรัฐฯ ของ ‘ติ๊กต็อก’ แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อข้อเสนอ ‘ไมโครซอฟท์’ เป็นไปได้มากกว่า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - บริษัท ทวิตเตอร์ อิงค์ ได้ติดต่อทาบทาม ไบต์แดนซ์ บริษัทแม่ของติ๊กต็อก เพื่อแสดงความสนใจในการซื้อหากิจการในสหรัฐฯของแอปแชร์วิดีโอยอดนิยมนี้ บุคคลที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้ 2 รายเปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ ขณะที่พวกผู้เชี่ยวชาญแสดงความสงสัยข้องใจว่า ทวิตเตอร์มีความสามารถที่จะจัดหารรวบรวมความสนับสนุนทางการเงินเพื่อทำดีลใหญ่โตขนาดนี้ได้หรือไม่

ยังดูไม่แน่นอนเอาเสียเลยที่ว่า ทวิตเตอร์จะสามารถเสนอดีลซึ่งน่าดึงดูดใจยิ่งกว่าจนเอาชนะข้อเสนอของไมโครซอฟท์ คอร์ป แล้วจากนั้นก็ยังจะต้องเดินหน้าปิดดีลที่จะเปลี่ยนแปลงโฉมหน้าของทวิตเตอร์เองไปอย่างมโหฬานี้ให้สำเร็จเสร็จสิ้นภายในระยะเวลา 45 วัน ตามกำหนดซึ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขีดเส้นตายให้กับ ไบต์แดนซ์ ที่จะต้องตกลงเรื่องขายกิจการในอเมริกานี้

ทั้งนี้ข่าวเรื่องทวิตเตอร์กับติ๊กต็อกกำลังมีการหารือเบื้องต้นกันอยู่ และเรื่องที่ว่าไมโครซอฟต์ยังคงถูกมองว่าเป็นตัวเก็งเต็งหนึ่งในการเสนอตัวเข้าซื้อกิจการในสหรัฐฯของแอปยอดนิยมตัวนี้ ได้รับการรายงานข่าวไปก่อนหน้านี้โดยวอลล์สตรีลเจอร์นัล

ทวิตเตอร์มีมูลค่าตามราคาในตลาดหลักทรัพย์อยู่ที่เกือบๆ 30,000 ล้านดอลลาร์ แทบจะเท่าๆ กับมูลค่าของทรัพย์สินของติ๊กต็อกที่จะถูกตัดออกมาขายทีเดียว นอกจากนั้นทวิตเตอร์ยังจำเป็นที่จะต้องระดมเงินทุนเพิ่มขึ้นอีกเพื่อนำมาใช้จ่ายสำหรับการทำดีลนี้ ทั้งนี้ตามความเห็นของพวกแหล่งข่าวที่เปิดเผยกับรอยเตอร์

ทางด้าน อีริค กอร์ดอน อาจารย์ของมหาวิทยาลัยมิชาแกน ให้ความเห็นว่า เพียงแค่กิจการในสหรัฐฯของติ๊กต็อกเท่านั้น ทวิตเตอร์ก็จะต้องเผชิญความายากลำบากแล้วในการระดมรวบรวมเงินกู้ให้ได้มากพอ เนื่องจากบริษัทนี้ไม่ได้มีศักยภาพในการกู้ยืมอย่างเพียงพอ

“ถ้าหาก ทวิตเตอร์พยายามที่จะรวบรวมหากลุ่มนักลงทุนผู้สนใจขึ้นมา เงื่อนไขต่างๆ ที่จะต้องต่อรองกันก็คงจะต้องโหดมาก ขณะที่พวกผู้ถือหุ้นของทวิตเตอร์เองอาจจะปรารถนาให้ฝ่ายบริหารโฟกัสไปที่ธุรกิจซึ่งมีอยู่แล้วของบริษัทเองมากกว่า” เขากล่าวต่อ

อย่างไรก็ดี หนึ่งในแหล่งข่าวของรอยเตอร์เปิดเผยว่า ซิลเวอร์ เลค บริษัทที่ซื้อขายหลักทรัพย์นอกตลาดหุ้น ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นทวิตเตอร์อยู่ในเวลานี้ แสดงความสนใจในการช่วยจัดหาเงินทุนเพื่อใช้จ่ายสำหรับการทำดีลซื้อขายที่อาจจะเกิดขึ้นมา

ทวิตเตอร์ยังได้ป่าวร้องเป็นการภายในว่า ข้อดีประการหนึ่งของการที่ตนเองเป็นผู้เสนอซื้อก็คือ จะประสบปัญหาในการถูกตรวจสอบด้านกฎระเบียบน้อยกว่าข้อเสนอของฝ่ายไมโครซอฟท์ รวมทั้งจะไม่ถูกกดดันใดๆ จากจีนด้วย เนื่องจากทวิตเตอร์เองไม่ได้ดำเนินกิจการอยู่ในแดนมังกรอยู่แล้ว พวกแหล่งข่าวของรอยเตอร์เผย

ทั้ง ติ๊กต็อก, ไบต์แดนซ์ และ ทวิตเตอร์ ยังไม่ให้ความเห็นใดๆ เมื่อถูกสอบถามเกี่ยวกับข่าวการเสนอซื้อดังกล่าวนี้


ติ๊กต็อกกำลังถูกสหรัฐฯ บีบคั้นหนัก ด้วยข้อกล่าวหาว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงแห่งชาติ เนื่องจากข้อมูลผู้ใช้ที่แอปนี้รวบรวมเอาไว้ อาจถูกส่งไปให้แก่ทางการจีน

เมื่อวันพฤหัสบดี (5) ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ออกประกาศฝ่ายบริหาร สั่งแบนไม่ให้ทำธุรกรรมสหรัฐฯกับพวกบริษัทเจ้าของแอปยอดนิยมสัญชาติจีนอย่างเช่น ติ๊กต็อก และ แอปเมสเสจจิ้ง “วีแชท” ความเคลื่อนไหวนี้กลายเป็นการขยายความตึงเครียดระหว่างประเทศทั้งสองให้บานปลายออกไปอีก

ทรัมป์ยังกล่าวในสัปดาห์ที่แล้วว่าเขาจะสนับสนุนความพยายามของไมโครซอฟท์ในการซื้อกิจการในสหรัฐฯ ของติ๊กต็อก ถ้าหากรัฐบาลสหรัฐฯ ได้รับ “ส่วนแบ่งอย่างเป็นเนื้อเป็นหนัง” จากเงินซื้อขายรายนี้ กระนั้นเขาก็บอกด้วยว่าเขาจะแบนแอปยอดนิยมนี้ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย.

ไมโครซอฟท์เคยแถลงตั้งวันอาทิตย์ที่แล้ว (2) ว่า ตั้งใจจะสรุปการเจรจากับไบต์แดนซ์เพื่อทำข้อตกลงซื้อติ๊กต็อกให้ได้ภายในกลางเดือนกันยายนนี้

บริษัทเทคยักษ์ใหญ่อเมริกันรายนี้ยังบอกว่า การเจรจาจะเป็นการซื้อกิจการของติ๊กต็อกทั้งที่อยู่ในสหรัฐฯ,
แคนาดา, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

ทางด้าน ไฟแนนเชียลไทมส์ รายงานในวันพฤหัสบดี (5) ว่า ไมโครซอฟท์กำลังขยายขอบเขตของการเจรจา
และเวลานี้กำลังต้องการที่จะซื้อกิจการทั่วโลกทั้งหมดของติ๊กต็อก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...