xs
xsm
sm
md
lg

เชิญตามสบาย! บราซิลเตรียมเปิดประเทศรับชาวต่างชาติ แม้ยอดตาย-ติดเชื้อโควิดรายวันทุบสถิติสูงสุด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(แฟ้มภาพจากเอเอฟพี)
รอยเตอร์ - การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในบราซิล ทุบสถิติรายวันทั้งในแง่จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตในวันพุธ (29 ก.ค.) แต่กระนั้นมีข่าวว่าพวกเขาเตรียมแถลงกลับมาเปิดการสัญจรทางอากาศระหว่างประเทศต้อนรับชาวต่างชาติเร็วๆ นี้

ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขบราซิล ระบุว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 69,074 คน และเสียชีวิต 1,595 คน ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้เวลานี้ชาติที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 หนักหน่วงที่สุดอันดับ 2 ของโลกเป็นรองเพียงสหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็นมากกว่า 2.5 ล้านคน และเสียชีวิต 90,134 ราย เข้าใกล้หลักชัยอันน่าเศร้า 1 แสนศพทุกขณะ

เซาเปาลู รัฐที่มีประชากรมากที่สุดและได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุดของบราซิล รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 26,000 คนในวันพุธ (29 ก.ค.)

ประธานาธิบดี ฌาอีร์ โบลโซนารู แห่งบราซิล กดดันให้รัฐต่างๆ กลับมาเปิดเศรษฐกิจ ทำให้หลายเมืองต้องยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ แม้ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และในบางกรณี พบเห็นชาวบราซิลยังคงเบียดเสียดกันเข้าไปในบาร์ และรวมตัวกันจำนวนมากบริเวณจัตุรัสสาธารณะต่างๆ แถมบ่อยครั้งยังเพิกเฉยต่อกฎระเบียบที่กำหนดโดยเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นด้วย

ตั้งแต่บราซิลเริ่มเผชิญวิกฤตโรคระบาดใหม่ๆ ประธานาธิบดีขวาจัดรายนี้ ปฏิเสธความร้ายแรงของโควิด-19 มาตลอด และยังตำหนิผู้ว่าการรัฐต่างๆ ที่ออกคำสั่งล็อกดาวน์ปิดเมือง

นอกจากนี้แล้ว บ่อยครั้งที่ โบลโซนารู เพิกเฉยต่อคำแนะนำเกี่ยวกับการเว้นระยะห่างทางสังคม โดยเดินออกไปยังลานกว้างของทำเนียบประธานาธิบดี เพื่อพบปะกับบรรดาผู้สนับสนุน และเขายังคงทำแบบนั้น แม้กระทั่งหลังจากผลการตรวจโควิด-19 ของเขาออกมาเป็นบวกเมื่อช่วงต้นเดือน

ผู้นำฝ่ายขวารายนี้โต้แย้งว่า ความเสียหายทางเศรษฐกิจจากมาตรการล็อกดาวน์นั้นเลวร้ายกว่าตัวไวรัสเองเสียอีก ในขณะที่เขาเคยปฏิสธความรุนแรงของโควิด-19 โดยบอกว่ามันเป็นแค่ไข้หวัดเล็กๆ น้อยๆ ที่สามารถรักษาหายได้ด้วยวิธีการต่างๆ ที่ยังไม่ผ่านการพิสูจน์ ในนั้นรวมถึงการใช้ยาต่อต้านมาลาเรีย “ไฮดรอกซีคลอโรควิน”

แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตรายวันทุบสถิติสูงสุดนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดในวันพธุ (29 ก.ค.) แต่สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างแหล่งข่าววงใน 2 คน คาดหมายว่า บราซิลเตรียมแถลงกลับมาเปิดการสัญจรทางอากาศระหว่างประเทศต้อนรับนักเดินทางจากต่างชาติเร็วๆนี้ หลังจากมันถูกแบนมาตั้งแต่เดือนมีนาคม สืบเนื่องจากวิกฤตโควิด-19

แหล่งข่าวคาดหมายว่า รัฐบาลกลางจะเผยแพร่คำสั่งประกาศยกเลิกมาตรการห้ามเดินทาง แต่จะยังคงข้อจำกัดบางอย่างเอาไว้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...