xs
xsm
sm
md
lg

เอาคืน!จีนระงับสนธิสัญญาผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างฮ่องกงกับ3ชาติคู่ขัดแย้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - จีนในวันอังคาร(28ก.ค.) ระงับสนธิสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนของฮ่องกง ที่ทำไว้กับแคนาดา, ออสเตรเลียและสหราชราชอาณาจักร ในความเคลื่อนไหวแบบตาต่อตาฟันต่อฟัน หลังจากทั้ง 3 ประเทศดำเนินการแบบเดียวกันไปก่อนหน้านี้ เพื่อตอบโต้กรณีที่ปักกิ่งออกกฎหมายความมั่นคงใหม่บังคับใช้กับฮ่องกง

บรรดาชาติตะวันตกขุ่นเคืองปักกิ่งต่อกรณีที่ปักกิ่งออกกฏหมายความมั่นคงฉบับใหม่บังคับใช้กับฮ่องกง ซึ่งพวกเขามองว่าเป็นการกัดเซาะสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพของพลเมืองที่ดินแดนแห่งนี้ได้รับมาตลอดนับตั้งแต่สหราชอาณาจักรส่งมอบฮ่องกงคืนสู่อ้อมอกของจีนในปี 1997

สหรัฐฯตัดสินใจเพิกถอนสิทธิพิเศษทางการค้าของฮ่องกง ขณะที่พันธมิตรข่าวกรองของวอชิงตันที่เรียกกันว่า Five Eyes ( สหรัฐอเมริกา,แคนาดา,สหราชอาณาจักร, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ) ระงับสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับเมืองแห่งนี้ โดยที่นิวซีแลนด์ เป็นชาติล่าสุดที่ดำเนินการดังกล่าวในวันอังคาร(28ก.ค.) หลังจากแคนาดา, สหราชอาณาจักรและออสเตรเลีย ได้ระงับสนธิสัญญาไปก่อนหน้าแล้ว

ส่วนสหรัฐฯส่งสัญญาณว่าพวกเขาก็กำลังเตรียมการดำเนินการแบบเดียวกัน

จีนกล่าวหาประเทศเหล่านี้ว่ากำลังแทรกแซงกิจการภายในของพวกเขา และยืนยันว่ากฎหมายความมั่นคงใหม่มีความสำคัญ เพื่อฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยในฮ่องกง หลังจากระลอกคลื่นการประท้วงของพวกฝักใฝ่ประชาธิปไตย ได้แปรเปลี่ยนเป็นความรุนแรงหลายต่อหลายครั้ง

"ความเคลื่อนไหวผิดๆของแคนาดา, ออสเตรเลียและสหราชอาณาจักร ที่ทำให้ความร่วมมือด้านตุลาการกับฮ่องกงเป็นเรื่องการเมือง ได้ก่อผลกระทบร้ายแรงต่อพื้นฐานของความร่วมมือด้านกระบวนการยุติธรรม" โฆษกกระทรงการต่างประเทศของจีนระบุระหว่างการแถลงข่าวประจำวัน

"จีนตัดสินใจระงับสนธิสัญญาผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างฮ่องกงกับแคนาดา, ออสเตรเลียและสหราชอาณาจักร เช่นเดียวกับข้อตกลงต่างๆด้านความร่วมมือด้านกระบวนการยุติธรรมทางอาญา" โฆษกระบุ พร้อมกล่าวหาประเทศต่างๆใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติเป็น "ข้ออ้าง" สำหรับประกาศระงับสนธิสัญญาผู้ร้ายข้ามแดนกับฮ่องกงแต่เพียงฝ่ายเดียว

สหราชอาณาจักร ดำเนินการตามหลังออสเตรเลียและแคนาดา ระงับสนธิสัญญาผู้ร้ายข้ามแดนกับฮ่องกงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยระบุว่ากฎหมายความมั่นคงใหม่ได้ทำให้สมมุติฐานหลักเปลี่ยนไปอย่างมาก ในนั้นรวมถึงมาตราหนึ่งซึ่งพยายามนำบางคดีไปพิจารณาคดีที่จีนแผ่นดินใหญ่

ลอนดอนและแคนเบอร์รา ยังก่อความขุ่นเคืองแก่ปักกิ่ง ได้ด้วยการเสนอเปิดทางมอบสิทธิความเป็นพลเมืองหรือถิ่นที่อยู่อาศัยแก่ชาวฮ่องกง ที่กำลังหาทางเดินทางออกจากเกาะ เพราะกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่

ส่วนนิวซีแลนด์ ออกคำแนะนำการเดินทางฉบับปรับปรุง ด้วยบอกว่ากฎหมายความมั่นคงเพิ่มความเสี่ยงที่การดำเนินการกิจกรรมต่างๆอย่างเช่นการประท้วง จะถูกจับกุม และมีความเป็นไปได้ว่าพวกที่ถูกควบคุมตัวเหล่านั้นจะถูกส่งตัวไปยังจีนแผ่นดินใหญ่ เพื่อเผชิญกับบทลงโทษสูงสุดคือจำคุกตลอดชีวิต

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนเตือนในวันอังคาร(28ก.ค.) ว่าจีนขอสงวนสิทธิ์ในการตอบโต้ หลังนิวซีแลนด์ระงับสนธิสัญญาผู้ร้ายข้ามแดนกับฮ่องกง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...