xs
xsm
sm
md
lg

ระทึก! เครื่องบินอิหร่านเปลี่ยนเพดานบินกะทันหันเลี่ยงชน F-15 สหรัฐฯ ทำผู้โดยสารเจ็บหลายราย (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เครื่องบินโดยสารอิหร่านเปลี่ยนระดับเพดานบินอย่างกะทันหัน เพื่อเลี่ยงการเฉี่ยวชนกับเครื่องบินขับไล่ของสหรัฐฯ เหนือน่านฟ้าซีเรียเมื่อวานนี้ (23 ก.ค.) เป็นเหตุให้ผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บหลายราย ขณะที่กองทัพสหรัฐฯ ยืนยันว่า เครื่องบิน F-15 อยู่ในระยะห่างที่ปลอดภัย

เหตุระทึกครั้งนี้เกิดขึ้นกับเครื่องบินของสายการบินมาฮานแฮร์ (Mahan Air) ซึ่งกำลังมุ่งหน้าจากกรุงเตหะรานไปยังเบรุต โดยกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านยืนยันจะสอบสวนเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

ความสัมพันธ์อิหร่าน-สหรัฐฯ เริ่มทวีความตึงเครียดตั้งแต่ปี 2018 หลังจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ตัดสินใจนำอเมริกาถอนตัวออกจากข้อตกลงควบคุมนิวเคลียร์ปี 2015 ที่เตหะรานทำร่วมกับมหาอำนาจ 6 ประเทศ และยังรื้อฟื้นมาตรการคว่ำบาตรซึ่งทำให้เศรษฐกิจอิหร่านทรุดหนัก

สำนักข่าว IRIB ของทางการอิหร่าน อ้างคำบอกเล่าจากผู้โดยสารคนหนึ่งที่ศีรษะไปกระแทกกับเพดานห้องโดยสารตอนที่เครื่องบินเปลี่ยนระดับความสูง และยังมีคลิปบันทึกภาพผู้โดยสารสูงวัยคนหนึ่งลงไปนอนกองกับพื้น

เจ้าหน้าที่ประจำสนามบินเบรุตเผยกับรอยเตอร์ ว่า ผู้โดยสารที่ลงจากเครื่องบางคนมีอาการบาดเจ็บเล็กน้อย ขณะที่สำนักข่าวฟาร์สของอิหร่านรายงานว่า เครื่องบินลำนี้เดินทางกลับไปถึงอิหร่านเมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้ (24)

กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (CENTCOM) ซึ่งควบคุมภารกิจของทหารอเมริกันในภูมิภาคชี้แจงว่า เครื่องบินขับไล่ F-15 ได้ทำการตรวจสอบอากาศยานของอิหร่านขณะที่บินผ่านฐานทัพอัล-ตันฟ์ (Tanf) ในซีเรีย ซึ่งมีทหารสหรัฐฯ ประจำการอยู่

นาวาเอก บิลล์ เออร์เบิน โฆษกอาวุโสของ CENTCOM กล่าวว่า เครื่องบิน F-15 “ได้ทำการตรวจพินิจ (visual inspection) เครื่องบินโดยสารมาฮานแอร์เมื่อช่วงเย็นวันนี้ โดยอยู่ในระยะห่างที่ปลอดภัยคือราวๆ 1,000 เมตร”

เขายืนยันว่า การตรวจสอบเป็นไปตามมาตรฐานสากล “เพื่อรับรองความปลอดภัยให้แก่บุคลากรของกองกำลังพันธมิตรในฐานทัพอัล-ตันฟ์” และเมื่อนักบิน F-15 เห็นว่าอากาศยานลำดังกล่าวเป็นเครื่องบินโดยสารธรรมดา “ก็ได้ทิ้งระยะห่างออกไปอย่างปลอดภัย”

IRIB รายงานว่า กัปตันมาฮานแอร์ได้แจ้งเตือนไปยังเครื่อง F-15 ให้รักษาระยะห่างที่ปลอดภัย และได้รับคำตอบกลับมาว่าพวกเขาเป็นนักบินอเมริกัน

อับบาส มูซาวี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ยืนยันว่า จะมีมาตรการตอบโต้ทั้งในแง่ของกฎหมายและการเมือง

อิสราเอลและสหรัฐฯ กล่าวหามานานว่าเครื่องบินของมาฮานแอร์ถูกใช้ลำเลียงอาวุธไปมอบให้แก่กองกำลังตัวแทนอิหร่านในซีเรียและที่อื่นๆ

สหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตรมาฮานแอร์ในปี 2011 โดยอ้างว่า สายการบินแห่งนี้ให้การสนับสนุนด้านการเงินและอื่นๆ แก่กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (IRGC)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...