xs
xsm
sm
md
lg

อิหร่านส่ง "กล่องดำบินยูเครน" ที่ตัวเองยิงตกให้ฝรั่งเศสแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - อิหร่านส่งกล่องดำของเครื่องบินโดยสารยูเครนที่พวกเขาพลาดยิงตกเมื่อเดือนมกราคมให้กับฝรั่งเศส เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ ระบุในรายงานข่าววันเสาร์ (18)

"กล่องดำถูกส่งไปยังกรุงปารีสเมื่อวานนี้โดยเจ้าหน้าที่องค์กรการบินและผู้พิพากษาคนหนึ่ง และการอ่านข้อมูลของมันจะเริ่มต้นในวันจันทร์" โมห์เซ็น บาฮาร์แวนด์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศฝ่ายกิจการระหว่างประเทศและกฎหมาย ระบุในหนังสือพิมพ์อีเทมัด

"รัฐบาลฝรั่งเศสให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีกับคณะผู้แทนอิหร่านและมันเหมาะสมที่ผมจะขอบคุณพวกเขาสำหรับเรื่องนี้" เขากล่าวเสริม

เที่ยวบิน 752 ของสายการบินนานาชาติยูเครน ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธสองลูกและตกหลังเพิ่งขึ้นบินจากสนามบินหลักของกรุงเตหะรานเมื่อวันที่ 8 มกราคม

ไม่กี่วันต่อมา สาธารณรัฐอิสลามยอมรับว่า ทหารของพวกเขาพลาดยิงเครื่องบินลำดังกล่าวตก ส่งผลให้ 176 ชีวิตบนเครื่องเสียชีวิต

อิหร่าน ระบุว่า การจับเป้าที่ผิดพลาดของระบบเรดาห์ของหน่วยป้องกันภัยทางอากาศเป็นความผิดพลาดของมนุษย์ที่นำไปสู่การตกของเครื่องบินลำนี้

การป้องกันภัยทางอากาศของเตหะรานอยู่ในขั้นสูงสุด ณ เวลานั้น เนื่องจากสหรัฐฯ ขู่ว่าจะตอบโต้ที่อิหร่านโจมตีทหารอเมริกันที่ประจำการในอิรัก

การโจมตีครั้งนั้นเป็นไปเพื่อตอบโต้ต่อการที่สหรัฐฯ ใช้โดรนสังหารนายพลระดับสูงของอิหร่าน กาเซ็ม โซไลมานี ใกล้สนามบินแบกแดด

กล่องดำเหล่านี้คาดว่าจะมีข้อมูลเกี่ยวกับช่วงนาทีสุดท้ายก่อนที่เครื่องบินจะถูกยิงและตกสู่พื้น

แคนาดา ซึ่งเป็นชาติที่สูญเสียพลเมืองมากที่สุดบนเที่ยวบินนี้ เรียกร้องร่วมกับยูเครนมานานหลายเดือนให้อิหร่านส่งกล่องดำ เพื่อให้ข้อมูลในกล่องถูกนำมาวิเคราะห์

อิหร่าน ซึ่งไม่รู้วิธีถอดรหัสกล่องดำเหล่านี้ อ้างว่าการจัดส่งล่าช้าเป็นเพราะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งทำให้สายการบินระหว่างประเทศทั้งหมดถูกยกเลิก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...