xs
xsm
sm
md
lg

อิหร่านมีท่าทีกลับลำ ไม่ส่งกล่องดำเครื่องบินยูเครนไปวิเคราะห์ในต่างแดน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฟ็อกซ์นิวส์ - อิหร่านดูมีท่าทีจะกลับลำคำสัญญาที่เคยบอกว่าจะส่งกล่องดำของเครื่องบินโดยสารยูเครนซึ่งถูกกองทัพของพวกเขายิงตกไปวิเคราะห์ในต่างแดน ตามรายงานข่าวของฟ็อกซ์นิวส์ สื่อมวลชนสหรัฐฯในวันจันทร์(20ม.ค.)

ฮัสซซัน เรซาอิฟาร์ ผู้นำการสืบสวนอย่างเป็นทางการของเหตุความผิดพลาดเมื่อวันที่ 8 มกราคม คร่าชีวิตยกลำ 176 ศพ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวไออาร์เอ็นเอเมื่อวันอาทิตย์(19ม.ค.)ว่ากล่องบันทึกข้อมูลการบินทั้ง 2 กล่องของเครื่องบินโบอิ้ง ยังอยู่ในมือของอิหรานและ "เรายังไม่มีแผนส่งพวกมันไปไหน"

เรซาอิฟาร์ บอกว่าอิหรานกำลังกู้ข้อมูลและบันทึกการสนทนาในห้องนักบิน และบางทีพวกเขาอาจส่งกล่องดำทั้ง 2 ไปยังยูเครนหรือไม่ก็ฝรั่งเศส "อย่างไรก็ตาม กระทั่งเดี๋ยวนี้ เรายังไม่ได้ตัดสินใจ"

ก่อนหน้านี้สำนักข่าวทาสนิม อ้างคำสัมภาษณ์ของ เรซาอิฟาร์ รายงานเมื่อวันเสาร์(18ม.ค.) ว่ากล่องดำจะถูกส่งไปยังยูเครน เพื่อให้พวกผู้เชี่ยวชาญจากฝรั่งเศส, อเมริกาและแคนาดา ช่วยกันวิเคราะห์

อิหร่านอาจลังเลที่จะมอบกล่องดำด้วยความกังวลว่ารายละเอียดต่างๆของเหตุเครื่องบินตกจะถูกเปิดโปง ในนั้นรวมถึงช่วงเวลาบาดใจ 20 วินาทีระหว่างที่ขีปนาวุธลูกแรกและลูกสองพุ่งปะทะเครื่องบินของสายการบินยูเครน อินเตอร์เนชันแนล แอร์ไลน์ส

รัฐบาลแคนาดา ซึ่งมีพลเรือนเกือบ 60 คนที่อยู่บนเครื่องบิน ออกมาเร่งเร้าเมื่อวันอาทิตย์(19ม.ค.) ว่ากล่องดำทั้ง 2 ควรถูกส่งไปให้พวกผู้เชี่ยวชาญไม่ว่าจะในฝรั่งเศสหรือยูเครนวิเคราะห์โดยเร็ว

ฟรองซัวส์-ฟิลิปเป แชมเปญ รัฐมนตรีต่างประเทศแคนาดา ซึ่งมีโอกาสพบปะกับ จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ในโอมานเมื่อวันศุกร์(17ม.ค.) ได้บอกกับซารีฟไปว่าอิหร่านมีเส้นทางที่สามารถเลือกได้ "เมื่อคุณบอกกับคนทั้งโลกว่าคุณจะรับผิดชอบอย่างเต็มที่ มันจะขึ้นอยู่กับผลที่ตามมา ในนั้นรวมถึงความโปร่งใสแบบ 100%"

ระบบป้องกันภัยทางอากาศของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติยิงขีปนาวุธใส่เครื่องบินโดยสารยูเครน ไม่นานหลังจากมันขึ้นบินจากกรุงเตหะราน

เหตุยิงดังกล่าวมีขึ้นจากความตื่นตระหนกจะถูกตอบโต้กลับจากสหรัฐฯ หลังกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติยิงขีปนาวุธใส่ฐานทัพในอิรัก ซึ่งมีทหารสหรัฐฯประจำการอยู่ เอาคืนกรณีที่อเมริกาปฏิบัติการโจมตีทางอากาศสังหารพลเอกกาเซ็ม โซไลมานี ในกรุงแบกแดด

อิหร่านบอกว่าเหตุยิงเครื่องบินตกเป็นอุบัติเหตุ ด้วยเจ้าหน้าที่ระดับล่างเข้าใจผิดคิดว่าเครื่องบินโดยสารนั้นเป็นขีปนาวุธร่อนของสหรัฐฯ

ในเบื้องต้น อิหร่านบอกว่าเหตุเครื่องบินตกครั้งนี้มีต้นตอจากปัญหาทางเทคนิค และเชิญประเทศต่างๆที่สูญเสียพลเมืองไปในเหตุการณ์นี้เข้าช่วยการสืบสวน อย่างไรก็ตามอีก 3 วันต่อมา อิหร่านก็ยอมรับสารภาพ หลังพวกผู้นำตะวันตกยืนยันมีหลักฐานหนักแน่นว่าเครื่องบินถูกยิงด้วยขีปนาวุธจากภาคพื้นสู่อากาศ

บรรดาเหยื่อส่วนใหญ่นั้นเป็นชาวอิหร่าน ส่วนที่เหลือเป็นชาวแคนาดา 57 คน, ยูเครน 11 คน, สวีเดน 17คน, อัฟกานิสถาน 4 คนและอังกฤษ 4 คน โดยทั้ง 5 ชาติหลัง ต่างเรียกร้องให้อิหร่านยอมรับผิดชอบอย่างเต็มที่และจ่ายเงินชดเชยแก่ครอบครัวเหยื่อ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...