xs
xsm
sm
md
lg

ยังเจรจาเครียด! คนร้ายพกระเบิดยึดรถบัสพร้อมจับตัวประกัน 20 คน ในยูเครน (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ตำรวจยูเครนในช่วงค่ำวันอังคาร (21 ก.ค.) ยังอยู่ระหว่างการเจรจาที่เต็มไปด้วยความตึงเครียดกับชายคนหนึ่ง ซึ่งพกพาระบิดและจับผู้โดยสาร 20 คน เป็นตัวประกันบนรถบัสคันหนึ่งในเมืองลุทสก์ ทางตะวันตกของยูเครน พร้อมกับอ้างว่าซุกซ่อนระเบิดควบคุมระยะไกลเอาไว้ด้วย

เจ้าหน้าที่ต้องปิดกั้นบริเวณใจกลางเมืองที่มีประชากรกว่า 200,000 คน ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเคียฟ ไปราวๆ 400 กิโลเมตร และขอให้ประชาชนอย่าออกจากที่พักอาศัยหรือสถานที่ทำงาน

อันทอน เกรัชเชนโก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยของยูเครน เปิดเผยกับเอเอฟพีว่าคนร้ายได้กราดยิงเข้าใส่โดรนตำรวจลำหนึ่ง ซึ่งถูกส่งขึ้นบินเหนือรถบัส และขว้างระเบิดลงมาบนถนน

สอดคล้องกับถ้อยแถลงของตำรวจที่เปิดเผยว่าก่อนหน้านี้คนร้ายได้ขวางระบิดมือลงมาจากรถบัส แต่เคราะห์ดีที่ระเบิดไม่ทำงาน

ภาพถ่ายและวิดีโอที่เผยแพร่โดยสื่อมวลชนท้องถิ่น พบเห็นกองกำลังตำรวจติดอาวุธเข้าล้อมกรอบรถบัสสีขาวคาดน้ำเงินคันหนึ่ง โดยรถบัสอยู่ในสภาพกระจกหลายบานแตกกระจัดกระจายและดึงผ้าม่านลง เพื่อปิดบังการมองเห็นจากภายนอก


ตำรวจเผยว่า หน่วยความมั่นคง SBU ซึ่งมีหน้าที่ต่อสู้กับก่อการร้ายและมีภารกิจที่เกี่ยวข้องกับต่อต้านข่าวกรอง ก็อยู่ในจุดเกิดเหตุด้วยเช่นกัน

สำนักงานอัยการเปิดเผยว่า คนร้ายขู่ว่ามีวัตถุระเบิดอีกลูกถูกซุกซ่อนเอาไว้ในสถานที่สาธารณะแห่งหนึ่งภายในเมือง และสามารถจุดชนวนระบิดได้จากระยะไกล

เบื้องต้น เกรัชเชนโก เปิดเผยว่า คนร้ายเป็นฝ่ายที่ติดต่อมาหาตำรวจ และอ้างตัวว่าชื่อ มัคซิม โพลคอย ซึ่งเชื่อว่าเป็นชื่อปลอม


จากนั้นต่อมา เกรัชเชนโก ให้คำยืนยันว่า ทราบตัวตนที่แท้จริงของคนร้ายแล้ว ซึ่งก็คือ นายมัคซิม ครีวอส วัย 44 ปี และเขาเคยคิดคุกราวๆ 10 ปี ในข้อหาต่างๆ นานา ในนั้นรวมถึงฉ้อโกง และครอบครองอาวุธผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ ตำรวจเชื่อว่า เขาเคยเข้ารับการรักษาอาการทางจิต แต่ต่อมาทาง อาร์เซน อาวาคอฟ รัฐมนตรีมหาดไทยปฏิเสธข้อมูลดังกล่าว

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยบอกกับเอเอฟพีก่อนหน้านี้ ว่า เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายกำลังเจรจากับคนร้าย ด้วยความหวังว่าจะสามารถคลี่คลายวิกฤตผ่านการเจรจา “สถานการณ์อยู่ในความตึงเครียด มือโจมตีไม่ยอมให้เรามอบอาหารหรือน้ำให้แก่ตัวประกัน ไม่ยอมให้พวกเขาไปเข้าห้องน้ำ”

อนึ่งหลายชั่วโมงต่อมา คนร้ายได้ปล่อยตัวประกันออกมาชุดแรกจำนวน 3 คน ประกอบด้วยหญิงชรา, ผู้หญิงตั้งครรภ์และวัยรุ่นคนหนึ่ง ส่วนคนอื่นๆยังอยู่บนรถSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น