xs
xsm
sm
md
lg

ข้อเรียกร้องแสนประหลาด! คนร้ายพกระเบิดยึดรถบัสในยูเครนยอมจำนน ยุติวิกฤตจับตัวประกันนานหลาย ชม.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เอเอฟพี - เหตุระทึกขวัญชายติดอาวุธคนหนึ่งบุกยึดรถบัส แล้วจับผู้โดยสาร 13 คน เป็นตัวประกันในเมืองลุทสก์ ทางตะวันตกของยูเครน เมื่อวันอังคาร (21 ก.ค.) ยุติลงแล้วโดยปราศจากเหตุความรุนแรงใดๆ โดยตัวประกันทั้งหมดได้รับการปล่อยตัว ในขณะที่สื่อมวลชนรัสเซียรายงานว่า ปัจจัยที่ทำให้สถานการณ์คลี่คลายนั้น สืบเนื่องจากประธานาธิบดียูเครน ยอมทำตามข้อเรียกร้องอันแสนประหลาดของคนร้าย

“ตัวประกันเป็นอิสระ! ชายคนที่จับตัวประกันและกักขังพวกเขาอยู่บนรถบัสในเมืองลุทสก์ ถูกจับแล้ว” กระทรวงมหาดไทยยูเครนโพสต์ข้อความบนเทเลแกรม

หน่วยงานความมั่นคง SBU ของยูเครน ซึ่งมีหน้าที่ต่อสู้กับก่อการร้ายและมีภารกิจที่เกี่ยวข้องกับต่อต้านข่าวกรอง บอกว่า ตัวประกันทั้งหมด 13 คน ได้รับการปล่อยตัว และไม่มีพลเมืองรายใดที่ได้รับอันตราย ตลอดระยะเวลาของการเกิดเหตุ

“ผู้ก่อการร้ายคือ มัคซิม ครีวอส ผู้ซึ่งแแพร่ระจายมุมมองหัวรุนแรง” หน่วยงานความมั่นคง SBU ระบุในถ้อยแถลง


อาร์เซน อาวาคอฟ รัฐมนตรีมหาดไทยยูเครน โพสต์ภาพถ่ายและวิดีโอบนทวิตเตอร์ของเขา เป็นภาพที่บรรดาเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงกำลังเข้าอารักขาตัวประกัน และชายคนหนึ่งสวมกางเกงยีนส์ นอนก้มหน้านอนราบไปกับพื้น พร้อมกับเอามือไพล่หลัง

ก่อนหน้านี้ สำนักงานอัยการเปิดเผยว่า คนร้ายขู่ว่ามีวัตถุระเบิดอีกลูกถูกซุกซ่อนเอาไว้ในสถานที่สาธารณะแห่งหนึ่งภายในเมือง และสามารถจุดชนวนระเบิดได้จากระยะไกล ซึ่งเบื้องต้นยังไม่มีคำยืนยันว่าคำกล่าวอ้างดังกล่าวเป็นความจริงหรือไม่

อันทอน เกรัชเชนโก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยของยูเครน เปิดเผยกับเอเอฟพีตอนที่เหตุการณ์ยังไม่ยุติว่า คนร้ายได้กราดยิงเข้าใส่โดรนตำรวจลำหนึ่ง ซึ่งถูกส่งขึ้นบินเหนือรถบัส และขว้างระเบิดลงมาบนถนน

สอดคล้องกับถ้อยแถลงของตำรวจที่เปิดเผยว่าก่อนหน้านี้คนร้ายได้ขวางระบิดมือลงมาจากรถบัส แต่เคราะห์ดีที่ระเบิดไม่ทำงาน


ภาพถ่ายและวิดีโอที่เผยแพร่โดยสื่อมวลชนท้องถิ่น พบเห็นกองกำลังตำรวจติดอาวุธเข้าล้อมกรอบรถบัสสีขาวคาดน้ำเงินคันหนึ่ง โดยรถบัสอยู่ในสภาพกระจกหลายบานแตกกระจัดกระจายและดึงผ้าม่านลง เพื่อปิดบังการมองเห็นจากภายนอก

ทั้งนี้ ในเวลาต่อมา รัสเซียทูเดย์ สื่อมวลชนแดนหมีขาว รายงานว่า การปล่อยตัวประกันและยอมมอบตัวของคนร้ายครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากประธานาธิบดี โวโลดีมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ยอมทำตามข้อเรียกร้องอันแสนประหลาดของเขา

รัสเซียทูเดย์รายงานว่าข้อเรียกร้องของคนร้าย ก็คือ ขอให้ประธานาธิบดี เซเลนสกี พูดในวิดีโอสั้นๆ และเผยแพร่มันบนสื่อสังคมออนไลน์ และจากนั้นไม่นาน สถานการณ์จับตัวประกันก็คลี่คลาย หลังยืดเยื้อนานกว่า 9 ชั่วโมง

“ภาพยนตร์เรื่อง Earthlings ปี 2005 คือหนังที่ทุกคนควรดู” ประธานาธิบดีพูดในคลิป ตามคำเรียกร้องของคนร้าย

ปกติแล้วการทำตามข้อเรียกร้องของพวกก่อการร้ายมักเป็นกลยุทธ์ที่ก่อประเด็นโต้เถียงเกี่ยวกับผลลัพธ์ที่อาจตามมา แต่คราวนี้ดูเหมือนมันจะได้ผล เมื่อคนร้ายยอมปล่อย 3 ตัวประกันออกมาก่อนในเบื้องต้น ก่อนปล่อยที่เหลือตามออกมาในเวลาไม่นานนักSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...