xs
xsm
sm
md
lg

‘ฟลอริดา’ ติดเชื้อวันเดียวกว่า 15,000 นาวิกฯสหรัฐฯล็อกดาวน์ค่ายในโอกินาวะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นักท่องเที่ยวสวมหน้ากากป้องกันระหว่างเดินเที่ยวที่ดิสนีย์สปริงส์ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังวอลต์ ดิสนีย์เวิลด์ ในฟลอริดา สหรัฐฯ กลับมาเปิดอย่างค่อยเป็นค่อยไป แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังเพิ่มขึ้นไม่หยุด โดยเพิ่งทำสถิติใหม่ด้วยตัวเลขพบเคสใหม่
เอเจนซีส์ - คณะบริหารทรัมป์ยังคงเดินเกมกดดันให้โรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศ เปิดการเรียนการสอนในฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้ แม้ยอดผู้ติดเชื้อโรคระบาดโควิด-19 ยังเพิ่มขึ้นไม่หยุด โดยที่รัฐฟลอริดาเพิ่งทำสถิติใหม่ด้วยตัวเลขพบเคสใหม่กว่า 15,000 คนในวันเดียว ขณะเดียวกัน ฐานทัพอเมริกันในเกาะโอกินาวะของญี่ปุ่น เมื่อวันจันทร์ (13 ก.ค.) สั่งล็อกดาวน์หลังพบผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางความไม่พอใจของผู้ว่าราชการจังหวัด ส่วนที่ฮ่องกงได้พบการระบาดในท้องถิ่น โดยมีเคสใหม่กว่า 50 คน หวั่นไวรัสอาละวาดระลอกสาม

เมื่อวันอาทิตย์ (12 ก.ค.) เบ็ตซี เดวอส รัฐมนตรีศึกษาธิการสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์รายการทีวียืนยันความจำเป็นในการเปิดโรงเรียนขึ้นมาใหม่ในฤดูใบไม้ร่วงนี้ (ประมาณเดือนกันยายน) แม้หลายรัฐมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งขึ้นทำสถิติ

เดวอสกล่าวในรายการของโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นว่า เด็กจำเป็นต้องกลับเข้าห้องเรียน และพ่อแม่ก็ต้องการแบบนั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่สามารถทำได้อย่างปลอดภัย

การกดดันให้เปิดโรงเรียนอีกครั้งเช่นนี้ เห็นชัดว่า มาจากระดับสูงสุดในคณะบริหาร โดยก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ถึงขั้นขู่ระงับการให้เงินช่วยเหลือโรงเรียนที่ไม่ยอมเปิดเทอม และเรื่องนี้ยังได้รับการตอกย้ำอีกครั้งจากเดวอส

ทว่า พลเรือเอก เบร็ตต์ จิรัวร์ รัฐมนตรีช่วยสาธารณสุข ตั้งข้อสังเกตว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนายังคงเพิ่มขึ้น และรัฐบาลควรพิจารณาทางเลือกทั้งหมดที่มีอยู่ พร้อมเรียกร้องให้ปิดบาร์ เพิ่มการเว้นระยะห่างในร้านอาหาร และสวมหน้ากากในพื้นที่ที่มีการระบาดรุนแรง ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในรัฐทางใต้ที่รีบเร่งเปิดเมือง

ยอดผู้ติดเชื้อที่พุ่งทะยาน ยังกำลังทำให้ผู้ว่าการรัฐบางคนในมลรัฐทางภาคใต้ล่าถอยจากความพยายามปลดล็อกอย่างรวดเร็ว และบางคนยอมรับคำแนะนำในการสวมหน้ากากในที่สาธารณะ เช่น จอห์น เบล เอ็ดเวิร์ดส์ ผู้ว่าการรัฐลุยเซียนา จากพรรคเดโมแครต ที่ออกคำสั่งให้สวมหน้ากากในสถานการณ์ส่วนใหญ่และปิดบาร์อีกครั้งตั้งแต่วันเสาร์ (11)

อเมริกายังคงเป็นประเทศที่มีการระบาดรุนแรงที่สุดในโลก โดยมีผู้เสียชีวิตราว 135,000 คน และติดเชื้อกว่า 3.2 ล้านคน ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมามีถึง 7 รัฐ ที่มีเคสใหม่รายวันพุ่งขึ้นทำสถิติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัฐฟลอริดาที่รายงานเมื่อวันอาทิตย์ว่า พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นวันเดียว 15,299 คน ซึ่งถือเป็นสถิติรายวันสูงสุดที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ

แผนกผู้ป่วยวิกฤตในโรงพยาบาลหลายแห่งอยู่ในสภาพใกล้ล้น และมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในรัฐแอริโซนาจัดซื้อรถบรรทุกแช่แข็ง เนื่องจากห้องเก็บศพไม่สามารถรองรับได้อีกต่อไป

จิรัวร์กล่าวว่า แม้บางพื้นที่สถานการณ์เริ่มดีขึ้น แต่คาดว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจะยังเพิ่มขึ้นในช่วง 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า และรัฐบาลกำลังเตรียมพร้อมรับความท้าทายในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่คาดว่า ไวรัสโคโรนาจะกลับมาพร้อมไข้หวัดใหญ่

ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อ 27 ม.ค. 2018 ภาพถ่ายทางอากาศแสดงให้เห็นฐานทัพอากาศของนาวิกโยธินสหรัฐฯฟูเตนมะ บนเกาะโอกินาวะ ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น โดยที่เวลานี้ฐานทัพแห่งนี้กำลังเกิดการระบาดของโรคโควิด-19  มีนาวิกโยธินป่วยแล้วหลายสิบคน
สำหรับที่ญี่ปุ่น โยชิฮิเดะ ซูงะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี แถลงเมื่อวันจันทร์ (13) ว่า ตรวจพบทหารอเมริกันติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 63 คน ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยส่วนใหญ่อยู่ในฐานทัพอากาศของเหล่านาวิกโยธินสหรัฐฯ ในฟูเตนมะ และค่ายแฮนเซนในจังหวัดโอกินาวะ

ในเวลาต่อมา รัฐบาลโอกินาวะ แถลงว่า พบผู้ติดเชื้อในฟูเตนมะ 32 คน รวมเป็น 95 คน

พลตรี เคน คุนเซ โฆษกเหล่านาวิกโยธินสหรัฐฯ ได้ออกประกาศมาตรการป้องกันการระบาดในฐานปฏิบัติการนาวิกโยธินทั้ง 9 แห่งในโอกินาวะ ซึ่งรวมถึงการปิดหน่วยงานที่ไม่สำคัญ ห้ามทำกิจกรรมนอกฐาน และส่งเสริมการทำงานจากทางไกล รวมทั้งล็อกดาวน์ค่ายแฮนเซนและฐานทัพอากาศฟูเตนมะ

ปัจจุบัน มีนาวิกโยธินอเมริกันในโอกินาวะราว 20,000 นาย และทหารจากหน่วยอื่นๆ ของอเมริกาอีกหลายพันคน

เดนนี ทามากิ ผู้ว่าการโอกินาวะ กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า ช็อกกับจำนวนเคสใหม่ที่พุ่งขึ้น รวมทั้งสงสัยมาตรการป้องกันการติดเชื้อของทหารอเมริกัน และเสริมว่า มีรายงานว่า ทหารอเมริกันบางนายละเมิดกฎและออกไปสังสรรค์นอกฐานทัพช่วงวันชาติอเมริกา (4 ก.ค.)

เขายังขอให้กองทหารอเมริกันระงับการส่งทหารมาหมุนเวียนปฏิบัติหน้าที่ในญี่ปุ่น รวมทั้งยกระดับการป้องกันไวรัส

สำหรับสาเหตุที่มีการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนภายในฐานทัพนาวิกโยธินนั้น คุนเซบอกว่า กำลังสอบสวน ขณะที่สื่อท้องถิ่นของญี่ปุ่นพากันกังวลเกี่ยวกับทหารอเมริกันและครอบครัวที่กำลังจะเดินทางมาและต้องกักตัวในโรงแรมนอกฐานทัพ

เจ้าหน้าที่รัฐบาลโอกินาวะเผยว่า ได้ขอให้รัฐบาลส่วนกลางของญี่ปุ่นและกองทหารสหรัฐฯ แบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับผู้ติดเชื้อในฐานทัพให้เร็วขึ้น

ส่วนที่อินโดนีเซีย กระทรวงสาธารณสุขแถลงเมื่อวันจันทร์ว่า พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 1,282 คน รวมเป็น 76,981 คน และผู้เสียชีวิต 50 คน เป็น 3,656 คน สูงสุดในเอเชียตะวันออก ไม่รวมจีน

ขณะเดียวกัน ฮ่องกงรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้นทำสถิติถึง 52 คน ในวันจันทร์ ซึ่ง 41 คนในจำนวนนี้เป็นการระบาดในท้องถิ่น ท่ามกลางความกังวลว่า ไวรัสโคโรนาระลอก 3 กำลังกลับมาโจมตีเกาะแห่งนี้

ที่แอฟริกาใต้ รัฐบาลบังคับใช้คำสั่งเคอร์ฟิวอีกครั้งเมื่อวันอาทิตย์ หลังจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นวันละ 12,000 คนมาหลายวัน และส่งผลให้แอฟริกาใต้กลายเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดอันดับ 4 ของโลก รองจาก อเมริกา บราซิล และอินเดีย ขณะที่เม็กซิโกกลายเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดอันดับ 4 ด้วยตัวเลข 35,006 คน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...