xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: เกาหลีใต้กว่า 500,000 ลงชื่อเรียกร้อง “มุน” ห้ามใช้เงินภาษี ปชช.จัดงานศพให้ “อดีตผู้ว่าการกรุงโซล” อื้อฉาวคดีละเมิดทางเพศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - ประชาชนเกาหลีใต้ไม่ต่ำกว่า 500,000 คนล่าสุด ลงรายชื่อเรียกร้องให้ทำเนียบสีน้ำเงินของประธานาธิบดี มุน แจ-อิน ห้ามใช้ภาษีประชาชนจัดงานศพให้กับอดีตผู้ว่าการกรุงโซล พัค วอน-ซุน ที่ฆ่าตัวตายในสัปดาห์ที่ผ่านมา ท่ามกลางข้อกล่าวหาอื้อฉาวพฤติกรรมการละเมิดทางเพศที่มีในสำนักงานตัวเอง

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้ (13 ก.ค.) ว่า ศาลปกครองเกาหลีใต้ในกรุงโซล ได้ออกคำสั่งให้คำสั่งห้ามชั่วคราว 11 ชั่วโมง ที่ห้ามให้ใช้เงินภาษีสำหรับการจัดพิธีศพในเช้าวันจันทร์ (13) ของ พัค วอน-ซุน (Park Won-soon) ต้องตกไป

ทั้งนี้ พัคได้หายตัวไปในวันพฤหัสบดี (9) และร่างที่เสียชีวิตของเขาพบที่ป่าบนภูเขาในกรุงโซลของวันถัดมา (10)

ขณะที่มีประชาชนจำนวนมากต่างตกใจต่อข่าวการเสียชีวิตของอดีตผู้ว่าการกรุงโซล แต่ทว่ามีประชาชนไม่ต่ำกว่า 500,000 คนได้ร่วมลงชื่อในคำร้องต่อทำเนียบสีน้ำเงินของประธานาธิบดีเกาหลีใต้ มุน แจ-อิน ห้ามใช้เงินประชาชนในการจัดพิธีศพให้กับอดีตผู้ว่าการกรุงโซลที่มีข่าวอื้อฉาวล่วงละเมิดทางเพศกับเจ้าหน้าที่หญิงภายในสำนักงานของตัวเอง

โดยเนื้อหาของคำร้องกล่าวว่า “จัดอย่างเรียบง่ายถือเป็นสิ่งที่พิธีศพครอบครัวที่พึงกระทำ”

นอกจากนี้ พบว่า นักการเมืองฝ่ายค้านเกาหลีใต้ออกมาเรียกร้องให้พัคได้รับการฌาปนกิจอย่างเงียบๆ เช่นกัน โดยชี้ไปที่เรื่องอื้อฉาวปัญหาการละเมิดทางเพศของเขา ทำให้ไม่มีความเหมาะสมในการใช้งบประมาณในการจัดพิธี

ทั้งนี้ พบว่า อดีตเลขานุการของพัคได้ยื่นเรื่องต่อตำรวจกล่าวหาพัคในวันพุธ (8) ซึ่งการเสียชีวิตของพัคทำให้การสอบสวนต้องปิดไปโดยปริยาย สื่ออังกฤษชี้

ทั้งนี้ ทนายความของอดีตเลขานุการพัคได้แถลงในวันจันทร์ (13) ว่า ลูกความของเธอรายนี้ต้องถูกการล่วงละเมิดทางเพศจำนวนนับครั้งไม่ถ้วนจากพัค รวมไปถึงข้อความทางเพศที่ไม่เหมาะสมในช่วงกลางดึก และการแอบถ่ายกางเกงใน ในช่วงตลอดระยะเวลา 4 ปี ที่เธอทำงานให้กับเขา

นอกจากนี้ ยังพบว่า พัคได้เรียกเธอเข้าไปพบถึงในห้องนอนที่ติดกับห้องทำงาน พร้อมขอให้เธอกอดเขา และในครั้งหนึ่งได้ทำการจุมพิตที่รอยฟกช้ำที่หน้าแข้ง โดยทนายความของหญิงผู้เคราะห์ร้ายกล่าวถึงคำกล่าวของพัคว่า “จูบเพื่อให้หายดี”

ในแถลงการณ์ของอดีตเลขานุการที่ยังคงไม่เปิดเผยตัวระบุว่า “ดิฉันสมควรที่จะกรีดร้อง ร้องออกมาดังๆ และรายงานสิ่งที่เกิดขึ้นในครั้งแรกๆ ที่เกิดขึ้น”

เดอะการ์เดียนรายงานว่า พิธีศพของ พัค วอน-ซุน ถูกสตรีมสดออนไลน์ในเช้าวันจันทร์ (13) เนื่องมาจากปัญหาโรคโควิด-19 ขณะที่สมาชิกครอบครัวพักราว 100 คน รวมเพื่อน และเจ้าหน้าที่กรุงโซล และบรรดานักการเมืองต่างเข้าร่วมเคารพศพที่ถูกจัดขึ้นที่ศาลาว่าการกรุงโซล

และถึงแม้ว่าอดีตผู้ว่าการจะมีเรื่องอื้อฉาวในเวลานี้ แต่ทว่าทางกรุงโซลยังคงจัดพิธีศพให้เขาอย่างสมเกียรติเป็นเวลา 5 วันเต็ม ซึ่งนานกว่าพิธีศพของชาวเกาหลีใต้ทั่วไปอยู่ 2 วัน

มีประชาชนราว 20,000 คน เดินทางเข้าร่วมพิธีในช่วงเช้า โดยบุตรสาวของพัคได้กล่าวต่อผู้เข้าร่วมพิธีว่า “ดิฉันสามารถรู้สึกได้ถึงความสุขของพ่อในระหว่างที่ดิฉันได้พบกับแขกแต่ละคนซึ่งเป็นประชาชนที่เข้าร่วม”

และพัคจะถูกฌาปนกิจที่สวนเมโมเรียลปาร์ก ที่กรุงโซล ก่อนที่จะถูกฝังที่บ้านเกิดใน Changnyeong จังหวัดคย็องซังใต้ (South Gyeongsang) ต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...