xs
xsm
sm
md
lg

ศาลเกาหลีใต้ลดโทษจำคุก 10 ปีให้อดีตประธานาธิบดีหญิงในคดีทุจริต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ศาลสูงของกรุงโซลในวันศุกร์(10ก.ค.) ลดโทษจำคุกให้อดีตประธานาธิบดี พัค กึน-ฮเย 10 ปี จากโทษจำคุก 30 ปีในหลายความผิด ในความเคลื่อนไหวที่น่าจะเป็นคำพิพากษาท้ายสุดเกี่ยวกับเรื่องอื้อฮาวคอรัปชัน ที่ฉุดเธอหล่นจากอำนาจ

ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้ถูกถอดถอนพ้นจากตำแหน่งในปี 2017 หลังเกิดการประท้วงใหญ่บนท้องถนนต่อต้านการปกครองของเธอ

เวลานี้ พัค อยู่ระหว่างการชดใช้โทษจำคุกรวม 30 ปี ตามฐานความผิดต่างๆ ทั้งรับสินบน, ใช้อำนาจโดยมิชอบ และรับเงินจากสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ

อย่างไรก็ตามจากการยื่นอุทธรณ์ ศาลสูงในกรุงโซล ได้ลดโทษลง โดยตัดสินระวางโทษเธอ 15 ปีในข้อหารับสินบนและอีก 5 ปี ตามข้อกล่าวหาอื่นๆ

คณะผู้พิพากษาระบุในถ้อยแถลงว่า "พัค ไม่ปฏิบัติตามภาระหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ ในฐานะประธานาธิบดี แต่ไม่ได้นำเงินที่ได้รับมาโดยมิชอบด้วยกฎหมายมาใช้เพื่อประโยชน์ส่วนตัว

นอกจากนี้โทษจำคุกแล้ว เธอยังถูกปรับเงินและยึดทรัพย์สินเป็นของรัฐ 21,500 ล้านวอน(ราว 558 ล้านบาท) ลดลงเล็กน้อยจากบทลงโทษก่อนหน้านี้

คำพิพากษามีขึ้นตามหลังกระบวนการทางกฎหมายที่ยาวนาน ทั้งการพิจารณาคดีหลายนัดและการยื่นอุทธรณ์หลายต่อหลายครั้ง จนกระทั่งเข้าสู่ศาลสูง

พัค บอยคอตต์กระบวนการนี้มาตลอด โดยอ้างว่ามีความลำเอียง และไม่ได้มาปรากฏตัวต่อหน้าศาลในวันศุกร์(10ก.ค.)

นอกจากนี้แล้ว พัค ยังถูกลงโทษจำคุกอีก 2 ปี ตามข้อหาละเมิดการเลือกตั้ง ซึ่งมีผลบังคับใช้ต่อเนื่องกัน ดังนั้นเธอจึงต้องติดคุกรวมทั้งหมด 22 ปี และจะมีอายุ 80 ปีหลายๆ ยามพ้นโทษ

คดีคอรัปชันอื้อฉาวนี้แฉให้เห็นถึงการเชื่อมโยงอย่างน่าสงสัยระหว่างบรรดาธุรกิจยักษ์ใหญ่กับเหล่านักการเมืองในเกาหลีใต้ โดย พัค และ ชอบ ซุน-ซิล เพื่อนหญิงคนสนิทของเธอ ถูกกล่าวหารับสินบนจากกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งหลาย ในนั้นรวมถึงซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ แลกกับสิทธิพิเศษต่างๆ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...