xs
xsm
sm
md
lg

ออสเตรเลียประกาศระงับสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับ ‘ฮ่องกง’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – รัฐบาลออสเตรเลียประกาศระงับสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับฮ่องกงวันนี้ (9 ก.ค.) พร้อมเผยมาตรการต่างๆ ที่มุ่งดึงดูดประชาชนและภาคธุรกิจจากเกาะศูนย์กลางการเงินของจีนให้ย้ายฐานมายังแดนจิงโจ้ หลังปักกิ่งเริ่มบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่

นายกรัฐมนตรี สก็อตต์ มอร์ริสัน แห่งออสเตรเลีย แถลงว่า กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่จีนบังคับใช้ในฮ่องกงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ซึ่งทำให้ออสเตรเลียตัดสินใจระงับสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกับฮ่องกง

“ชาวฮ่องกงบางคนอาจต้องการย้ายถิ่นฐานเพื่อตั้งต้นชีวิตใหม่ที่อื่น พร้อมทั้งนำทักษะและธุรกิจของพวกเขามาด้วย” มอร์ริสัน ระบุ

ด้านนิวซีแลนด์ก็ประกาศทบทวนความสัมพันธ์กับรัฐบาลฮ่องกง สืบเนื่องจากกฎหมายซึ่งเปิดทางให้มีการส่งตัวผู้ต้องหาชาวฮ่องกงไปดำเนินคดีในศาลแผ่นดินใหญ่ที่ถูกครอบงำโดยพรรคคอมมิวนิสต์จีน

มอร์ริสัน กล่าวว่า นักศึกษาระดับปริญญาตรี-โท-เอก และแรงงานชาวฮ่องกงในออสเตรเลียที่ถือวีซ่าชั่วคราว จะได้รับอนุญาตให้อาศัยและทำงานในแดนจิงโจ้ต่อไปอีก 5 ปี และมีสิทธิ์ยื่นขอวีซ่าผู้พำนักถาวรได้หลังจากนั้น

รัฐบาลออสซี่ระบุว่า ปัจจุบันมีชาวฮ่องกงที่ถือวีซ่านักศึกษาหรือทำงานชั่วคราวอยู่ในออสเตรเลียประมาณ 10,000 คน, นอกออสเตรเลีย 2,500 คน และมีผู้ที่อยู่ระหว่างยื่นขอวีซ่าอีก 1,250 คน

สำหรับวีซ่าที่จะออกให้แก่นักศึกษาใหม่จะมีอายุ 5 ปีเช่นกัน ซึ่ง มอร์ริสัน คาดว่า “คงจะไม่มีผู้สมัครจำนวนมากนักในระยะเวลาอันใกล้”

รัฐบาลออสเตรเลียเคยมอบสถานะผู้ลี้ภัยให้นักศึกษาจีนราว 42,000 คนที่อาศัยอยู่ในประเทศ หลังรัฐบาลปักกิ่งส่งทหารปราบปรามขบวนการนักศึกษาเรียกร้องประชาธิปไตยที่จัตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อปี 1989

ชาวฮ่องกงที่ประสงค์จะขอวีซ่าพำนักจะได้รับสิทธิพิเศษภายใต้กรอบโครงการแรงงานต่างด้าวมีฝีมือ (Global Talent Scheme) และโครงการวีซ่าธุรกิจ

“ชาวฮ่องกงที่เปี่ยมด้วยพรสวรรค์มีอยู่มากมาย” อลัน ทัดจ์ รักษาการรัฐมนตรีกระทรวงคนเข้าเมืองออสเตรเลีย ระบุ “มีธุรกิจที่เจริญรุ่งเรืองมากมายในฮ่องกง และเราทราบดีว่าคนเหล่านี้อาจจะกำลังมองหาบ้านใหม่ เพราะพวกเขาต้องการอาศัยอยู่ในประเทศที่เสรีและเป็นประชาธิปไตย”

ออสเตรเลียยังพยายามดึงดูดผู้ให้บริการด้านการเงิน, บริษัทที่ปรึกษา และธุรกิจสื่อต่างๆ ที่มีสำนักงานใหญ่ในฮ่องกงให้ตัดสินใจย้ายฐานมายังออสเตรเลียแทน

“หากมีบริษัทใดที่ประสงค์จะย้ายมายังออสเตรเลีย โดยจะเข้ามาสร้างงาน ลงทุน และสร้างโอกาสต่างๆ ให้กับออสเตรเลีย เราก็พร้อมที่จะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่” มอร์ริสัน ระบุ

ทั้งนี้ ชาวฮ่องกงยังสามารถยื่นคำร้องขอเข้าร่วมโครงการวีซ่าผู้ลี้ภัยของออสเตรเลียได้ด้วย

ขณะเดียวกัน รัฐบาลแคนเบอร์ราก็ได้ประกาศเตือนพลเมืองราว 100,000 คนที่อาศัยและทำงานอยู่ในฮ่องกงให้ “ทบทวนความจำเป็นในการอาศัยอยู่” หากรู้สึกไม่ปลอดภัย และย้ำถึงความเสี่ยงที่พวกเขาอาจถูกตำรวจฮ่องกง “คุมขังตามอำเภอใจ โดยยกเหตุผลด้านความมั่นคงมาเป็นข้ออ้าง”

จีนได้บัญญัติกฎหมายความมั่นคงสำหรับฮ่องกงซึ่งกำหนดความผิด 4 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่ การแบ่งแยกดินแดน, การล้มล้างการปกครอง, การก่อการร้าย และการสมคบคิดกับต่างชาติ โดยมีระวางโทษสูงสุดจำคุกตลอดชีวิต ซึ่งกฎหมายนี้จะบังคับใช้ทั้งกับพลเมืองและชาวต่างชาติที่อยู่บนแผ่นดินฮ่องกง

สัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลแคนาดาประกาศจะระงับสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกับฮ่องกง และอาจเปิดทางให้พลเมืองของอดีตเกาะอาณานิคมอังกฤษแห่งนี้เข้ามาอาศัยอยู่ในแคนาดาด้วย ขณะที่นิวซีแลนด์ก็เตรียมทบทวนความสัมพันธ์กับฮ่องกง ซึ่งรวมถึงกระบวนการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน, มาตรการควบคุมส่งออกสินค้าทางยุทธศาสตร์ และคำแนะนำการเดินทาง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...