xs
xsm
sm
md
lg

ฮ่องกงสั่งถอดหนังสือละเมิดกฎหมายความมั่นคงใหม่ออกจากการเรียนการสอน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - รัฐบาลฮ่องกงในวันจันทร์(6ก.ค.) ออกคำสั่งให้สถาบันการศึกษาต่างๆทบทวนและถอดหนังสือเล่มใดก็ตามที่อาจละเมิดกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ ซึ่งทางปักกิ่งกำหนดบังคับใช้บนเกาะแห่งนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

"เพื่อให้สอดคล้องกับ 4 ข้อของการกระทำความผิดตามที่กฎหมายกำหนดไว้อย่างชัดเจน ฝ่ายบริหารโรงเรียนและคณะครูอาจารย์ควรทบทวนเนื้อหาการเรียนการสอนต่างๆในแนวทางที่เหมาะสม ในนั้นรวมถึงบรรดาหนังสือทั้งหลาย" สำนักงานการศึกษากล่าว

"หากพบว่าหนังสือเหล่านั้นมีเนื้อหาล้าสมัยหรือมีเนื้อหาที่อาจก่อความกังวลว่ามันอาจเข่าข่าย 4 ประเภทของการกระทำผิดข้างต้น พวกเขาก็ควรถอดหนังสือเหล่านั้น" สำนักงานการศึกษากล่าว

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จีนบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ ยกระดับการควบคุมฮ่องกง โดยกำหนดให้อาชญากรรมด้านความมั่นคงแห่งชาติ 4 ประเภทเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ประกอบด้วย การล้มล้างการปกครอง, แบ่งแยกดินแดน, ก่อการร้ายและสมคบคิดกับกองกำลังต่างชาติก่ออันตรายแก่ความมั่นคงแห่งชาติ

จากนั้นพวกเจ้าหน้าที่ก็ประกาศอย่างฉับพลันว่ามุมมองทางการเมืองสนับสนุนการแยกตัวเป็นเอกราชหรือปกครองตนเอง จะถูกมองว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมายภายใต้กฎหมายความมั่นคงใหม่ฉบับดังกล่าว

กลุ่มสิทธิมนุษยชนทั้งหลายและบรรดานักวิเคราะห์ทางกฎหมายเตือนว่าถ้อยคำที่กว้างเกินไปของกฎหมาย ซึ่งถูกปิดเป็นความลับจนกระทั่งผ่านความเห็นชอบ จะก่อผลกระทบอันน่าหวั่นกลัวต่อเสรีภาพทางการเมืองในเขตปกครองพิเศษแห่งนี้

คำสั่งให้สถาบันการศึกษาต่างๆทบทวนและถอดหนังสือที่ส่อผิดกฎหมาย มีขึ้น 2 วันหลังจากหนังสือของฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกงเริ่มถูกถอดจากห้องสมุดสาธารณะและระบบค้นหาออนไลน์ ในระหว่างกำลังพิจารณาทบทวนว่าหนังสือเหล่านั้นละเมิดกฎหมายด้านความมั่นคงใหม่หรือไม่

หนึ่งในหนังถือที่ถูกถอดออกจากห้องสมุดก็คือหนังสือของ โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวคนดัง รวมถึงหนังสือของ ทันยา ชาน ทนายความฝักใฝ่ประชาธิปไตย และอีกหลายเล่มที่เขียนโดย ชิน หว่าน นักวิชาการคนดังที่ถูกมองว่าเป็นพ่อทูนหัวของกลุ่มเคลื่อนไหวท้องถิ่นที่เรียกร้องสิทธิในการกำหนดอนาคตตนเองมากขึ้นในฮ่องกง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...