xs
xsm
sm
md
lg

ไม่แคร์ติดเชื้อโควิด-19 ทุบสถิติ! ทรัมป์ฉลองตัวเลขจ้างงานสหรัฐฯพุ่ง 4.8 ล้าน, คนว่างงานลด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ใช้โอกาสแถลงข่าวในวันพฤหัสบดี (2 ก.ค.) เฉลิมฉลองรายงานของรัฐบาลที่เผยให้เห็นว่าตัวเลขการจ้างงานพุ่ง 4.8 ล้านตำแหน่ง และยอดคนว่างงานลดลงสู่ระดับ 11.1% เมื่อเดือนที่แล้ว ช่วงที่หลายรัฐเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์สกัดการพร่ระบาดของโควิด-19 อนุญาตให้ภาคธุรกิจกลับมาเปิดทำการอีกครั้ง

“ถ้อยแถลงในวันนี้ พิสูจน์แล้วว่าเศรษฐกิจของเรากำลังกลับมาพร้อมกับเสียงคำราม” ทรัมป์กล่าว อ้างถึงรายงานประจำเดือนมิถุนายนของกระทรวงแรงงาน ซึ่งพบเห็นมีการจ้างงานเพิ่มขึ้นในหลายภาคส่วน “นี่คือตัวเลขประวัติศาสตร์”

กระทรวงแรงงานสหรัฐฯระบุในวันพฤหัสบดี (2 ก.ค.) ว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรพุ่งขึ้น 4.8 ล้านตำแหน่ง ในเดือนมิถุนายน ส่วนอัตราการว่างงานลดลงสู่ระดับ 11.1% ซึ่งต่างดีกว่าที่บรรดานักวิเคราะห์คาดหมายไว้ จุดประกายความหวังว่าเศรษฐกิจอเมริกากำลังฟื้นตัว

ส่วนรายงานอีกชิ้นที่เผยแพร่ในวันเดียวกัน ทางกระทรวงแรงงานสหรัฐฯระบุว่า มีชาวอเมริกันยื่นขอรับสวัสดิการคนว่างงานรายใหม่อีก 1.43 ล้านคน ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนมิถุนายน

ทรัมป์ ประกาศชัยชนะล่วงหน้า แม้ว่าสัญญาณการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจหลังจากนี้ อาจต้องสะดุด ด้วยโรคระบาดโควิด-19 ยังคงแผลงฤทธิ์รุนแรง โดยในอเมริกาพบเคสใหม่เกินวันละ 50,000 คน เป็นครั้งแรกเมื่อวันพุธ (1 ก.ค.) ขณะที่การกลับมาระบาดหนักหน่วงของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในรัฐต่างๆ ที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ อย่างเช่น แคลิฟอร์เนีย, เทกซัส. ฟลอริดา กระตุ้นให้รัฐบาลท้องถิ่นต้องกลับมาปิดบาร์และธุรกิจอื่นๆ อีกครั้ง เนื่องจากธุรกิจเหล่านั้นเป็นแหล่งที่โรคระบาดใหญ่แพร่กระจายได้ง่าย

แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่ยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ทรัมป์แสดงความคาดหมายจะเห็นตัวเลขการจ้างานในแง่ดีในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ และเชื่อว่าตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ไตรมาส 3 ซึ่งมีกำหนดเผยแพร่ออกมาไม่กี่วันก่อนศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนพฤศจิกายน จะออกมาแข็งแกร่ง

เกี่ยวกับรายงานที่เผยแพร่ในวันพฤหัสบดี (2 ก.ค.) ทรัมป์ระบุว่า “มันบ่งชี้ว่าคนงานมีความมั่นใจว่าจะหางานใหม่ได้” พร้อมระบุว่าทำเนียบขาวและสภาคอสเกรสกำลังเดินหน้าเจรจาต่อรองมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ ที่เรียกกันว่า “เฟส 4” ซึ่งจะช่วยให้เศรษฐกิจต้านทานการระบาดของโรคระบาดใหญ่ที่ตอนนี้เข้าสู่เดือนที่ 4 แล้ว

จากข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ เวลานี้สหรัฐฯพบผู้ติดเชื้อแล้วเกือบ 2,700,000 คน ในนั้นเสียชีวิตกว่า 128,000 คน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...