xs
xsm
sm
md
lg

ยอดตายโควิด-19 ทะลุ ‘ครึ่งล้าน’ สหรัฐฯ ติดเชื้อพุ่งไม่หยุด-สั่งปิดบาร์ในแคลิฟอร์เนีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวอเมริกันจำนวนมากออกไปนั่งเล่นที่ริมชายหาดในเมืองโอเชียนไซด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. โดยแทบไม่มีใครสวมหน้ากากอนามัย
เอเอฟพี - ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ทั่วโลกพุ่งทะลุ 500,000 ราย ขณะที่บาร์ในนครลอสแองเจลิสถูกสั่งปิดอีกครั้ง ท่ามกลางการแพร่ระบาดในสหรัฐฯ ที่กลับมาทวีความรุนแรง

เวลานี้ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อสะสมเกินกว่า 10 ล้านคน จากเชื้อไวรัส ซึ่งมีต้นกำเนิดในจีนเมื่อปลายปีที่แล้ว ขณะที่อัตราการแพร่เชื้อพุ่งขึ้นเท่าตัวตั้งแต่วันที่ 21 พ.ค. ซึ่งทำให้ผู้เชี่ยวชาญกังวลว่าหลายประเทศอาจเผชิญการระบาดระลอก 2 อย่างเต็มรูปแบบ

จากการคำนวณของเอเอฟพี ซึ่งอ้างอิงแหล่งข้อมูลทางการ พบว่า ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้นถึง 1 ล้านคน ในระยะเวลาเพียงแค่ 6 วัน แต่ก็กระนั้นบางประเทศก็ยังเดินหน้าผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ที่ทำให้เศรษฐกิจย่ำแย่ และมีคนตกงานนับล้านๆ

สหรัฐฯ ซึ่งเป็นชาติที่ได้รับผลกระทบหนักสุด มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 2.5 ล้านคน ขณะที่หลายรัฐ เช่น ฟลอริดา และ แคลิฟอร์เนีย พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ สะท้อนว่ามาตรการควบคุมโรคยังคงไม่ได้ผล

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ถูกสังคมกดดันให้สวมหน้ากากเพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีแก่ประชาชน ขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเตือนว่า โอกาสของสหรัฐฯ ที่จะควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ "ใกล้หมดลงแล้ว”

โควิด-19 ได้คร่าชีวิตประชากรสหรัฐฯ ไปแล้วมากกว่า 125,000 ราย หรือคิดเป็น 1 ใน 4 ของยอดผู้เสียชีวิตทั่วโลก

โรคระบาดคราวนี้ยังซัดกระหน่ำภูมิภาคละตินอเมริกาอย่างหนักหน่วง โดยเฉพาะบราซิลประเทศเดียวก็มีผู้ติดเชื้อกว่า 1.3 ล้านคนเข้าไปแล้ว

บางภูมิภาคที่ตัดสินใจคลายล็อกเปิดเมืองก็พบผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้นเช่นกัน ตัวอย่างเช่น ยุโรปซึ่งมีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 2.6 ล้านคน ทว่าจำนวนผู้ป่วยใหม่รายวันยังจัดอยู่ในภาวะเสถียร

แคลิฟอร์เนียกลายเป็นรัฐล่าสุดของอเมริกาที่ตัดสินใจรื้อฟื้นข้อจำกัดต่างๆ เพื่อยับยั้งโควิด-19 โดยผู้ว่าการรัฐ เกวิน นิวซัม ได้สั่งปิดผับบาร์ในนครลอสแองเจลิส และอีก 6 เทศมณฑล ซึ่งมีประชากรรวมกัน 13.5 ล้านคน หลังยอดผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มสูงขึ้น

ลอสแองเจลิสซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของสหรัฐฯ เพิ่งจะอนุญาตให้ธุรกิจบาร์กลับมาเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ที่ผ่านมา

ทางการแคลิฟอร์เนียยังมีคำสั่งให้ประชาชนในบางพื้นที่เก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน ขณะที่นครซานฟรานซิสโกประกาศ “ระงับ” การเปิดเศรษฐกิจ

รอน เดอแซนทิส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา ยอมรับว่า โควิด-19 ได้กลับมาแพร่ระบาดหนักอีกครั้ง โดยมีรายงานผู้ติดเชื้อใหม่สูงเป็นประวัติการณ์ 9,585 รายในรอบ 24 ชั่วโมง

หนุ่มสาวชาวฟลอริดาซึ่งรู้สึกอึดอัดที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ภายใต้ข้อจำกัดมานานเป็นเดือนๆ ต่างพากันไปเที่ยวชายหาดและผับบาร์ โดยส่วนใหญ่ไม่สวมหน้ากากอนามัย และไม่ให้ความสำคัญกับการเว้นระยะห่างทางสังคม

ขณะเดียวกัน ทางการจีนก็ได้ฟื้นคำสั่งล็อกดาวน์ในบางพื้นที่ของมณฑลเหอเป่ย ซึ่งอยู่ล้อมรอบกรุงปักกิ่งเพื่อสกัดการแพร่ระบาดระลอกสอง โดย ซู เหอเจี้ยน เจ้าหน้าที่กรุงปักกิ่งยอมรับว่าสถานการณ์เข้าขั้น “รุนแรงและซับซ้อน”

รัฐบาลอังกฤษเตือนว่า อาจจำเป็นต้องสั่งปิดเมืองเลสเตอร์ (Leicester) ซึ่งพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้น แต่ยังยืนยันจะอนุญาตให้ผับ, ร้านอาหาร และร้านตัดผมทั่วประเทศกลับมาเปิดให้บริการได้ในวันที่ 4 ก.ค.

สหภาพยุโรป (อียู) ได้เลื่อนการกำหนดรายชื่อ “ประเทศปลอดภัย” ซึ่งจะเปิดทางให้ผู้ที่เดินทางจากประเทศเหล่านี้ผ่านแดนเข้าสู่ยุโรปได้ แต่คาดว่าจะไม่มี “สหรัฐฯ” อยู่ในลิสต์ดังกล่าว

อินเดียเป็นอีกประเทศที่สถานการณ์โควิด-19 ยังคงน่ากังวล โดยมีรายงานผู้ติดเชื้อใหม่ทุบสถิติ 18,500 คน เสียชีวิต 385 คน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (27) ขณะที่ยอดผู้ป่วยสะสมวันนี้ (29) พุ่งสูงกว่า 528,000 คน เสียชีวิตแล้วกว่า 16,000 คน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...