xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันขยับขึ้นแคบจากสัญญาณอุปสงค์ฟื้น หุ้นสหรัฐฯ บวก-ทองลง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/มาร์เกตวอตช์/เอเอฟพี - ราคาน้ำมันแกว่งตัวขึ้นในช่วงท้ายวันจันทร์ (15 มิ.ย.) นักลงทุนเบนเป้าจากความเป็นไปได้ที่โควิด-19 จะแพร่ระบาดระลอกสอง สู่สัญญาณอุปสงค์ฟื้นตัวและกำลังผลิตลดลง ส่วนวอลล์สตรีทปิดบวกและทองคำปรับลด หลังเฟดประกาศขยายวงเงินกู้ฉุกเฉิน

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนกรกฎาคม เพิ่มขึ้น 86 เซ็นต์ ปิดที่ 37.12 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนสิงหาคม เพิ่มขึ้น 99 เซ็นต์ ปิดที่ 39.72 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ตลาดน้ำมันฟื้นตัวขึ้น หลังจากรัฐมนตรีพลังงานสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แสดงความมั่นใจว่า OPEC+ จะปฏิบัติตามคำสัญญาในข้อตกลงลดกำลังผลิตอย่างสมบูรณ์ และรายงานพบเห็นสัญญาอุปสงค์พลังงานกำลังฟื้นตัว

คณะกรรมการตรวจสอบการปฏิบัติตามข้อตกลงปรับลดกำลังการผลิต (JMMC) ของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และประเทศผู้ผลิตนอกกลุ่มโอเปกจะพบปะกันในวันพฤหัสบดี (18 มิ.ย.) เพื่อหารือว่าประเทศทั้งหลายได้ปฏิบัติตามโควตากำลังผลิตของแต่ละชาติหรือไม่

นอกจากนี้แล้ว ยังพบเห็นสัญญาณในทางบวกสำหรับราคา หลังปริมาณการนำน้ำมันดิบเข้ากลั่นของจีนในเดือนพฤษภาคม เพิ่มขึ้น 8.2% จากหนึ่งปีก่อนหน้านี้ ในขณะที่โรงกลั่นอิสระทั้งหลายเพิ่มการแปรรูปสอดรับกับอุปสงค์ทางพลังงานที่ฟื้นตัว หลังจากคลายล็อกดาวน์

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯในวันจันทร์ (15 มิ.ย.) แกว่งตัวปิดในแดนบวกเช่นกัน หลังเฟดออกถ้อยแถลงรอบใหม่เกี่ยวกับการปล่อยกู้ฉุกเฉิน ซึ่งช่วยบรรเทาความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 157.62 จุด (0.62 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 25,763.16 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 25.28 จุด (0.83 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 3,066.59 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 137.21 จุด (1.43 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 9,726.02 จุด

ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) เริ่มดำเนินการโครงการที่เฝ้ารอมานาน Main Street Lending Program เพื่อสนับสนุนภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์สกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 และจะเริ่มซื้อตราสารหนี้ที่ออกโดยบริษัทต่างๆ เช่นกัน

เฟดแถลงเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่าจะขยายโครงการ Main Street Lending Program โดยจะเพิ่มความหลากหลายของประเภทเงินกู้และจะเปิดโอกาสในการปล่อยกู้ให้กับธุรกิจที่มีขนาดใหญ่ขึ้น

ทั้งนี้ โครงการ Main Street Lending Program จะมีการปล่อยเงินกู้ให้กับธุรกิจที่มีการจ้างงานไม่เกิน 15,000 คน และมีรายได้ต่อปีไม่เกิน 5 พันล้านดอลลาร์ โดยเฟดทำการปรับข้อกำหนดดังกล่าวจากเดิมที่มีการปล่อยกู้ให้กับธุรกิจที่มีการจ้างงานไม่เกิน 10,000 คน และมีรายได้ต่อปีไม่เกิน 2.5 พันล้านดอลลาร์

ส่วนราคาทองคำปิดลบในวันจันทร์ (15 มิ.ย.) ความเคลื่อนไหวของตลาดทุน ผลักนักลงทุนเมินสินทรัพย์เสี่ยงต่ำ โดยราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์ งวดส่งมอบเดือบสิงหาคม ลดลง 10.10 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,727.20 ดอลลาร์ต่อออนซ์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...