xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันดิ่ง $1.5 ทองขึ้น-หุ้นสหรัฐฯ พุ่ง คาด ศก.โลกฟื้นตัวเร็วจากวิกฤตโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ราคาน้ำมันขยับลงแรงในวันจันทร์ (8 มิ.ย.) หลังซาอุดีอาระเบียเผยจะเลิกปรับลดกำลังผลิตในส่วนที่เกินกว่าข้อตกลง ส่วนวอลล์สตรีทพุ่งแรง คาด เศรษฐกิจอาจฟื้นตัวอย่างรวดเร็วจากวิกฤตโควิด-19 ขณะที่ทองคำทะยานกว่า 22 ดอลลาร์

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือ ไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนกรกฎาคม ลดลง 1.36 ดอลลาร์ ปิดที่ 38.19 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนสิงหาคม ลดลง 1.50 ปิดที่ 40.80 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

โอเปก, รัสเซีย และชาติผู้ผลิตอื่นๆ กลุ่มที่เรียกว่า OPEC+ เห็นพ้องกันในเดือนเมษายน ในการลดกำลังผลิต 9.7 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือนพฤษภาคม และมิถุนายน ในความพยายามดันราคาน้ำมัน หลังจากมาตรการล็อกดาวน์และจำกัดการเดินทางสกัดโควิด-19 ระบาด กัดเซาะอุปสงค์น้ำมันโลกพังครืน

OPEC+ เห็นพ้องเมื่อวันเสาร์ (6 มิ.ย.) ในการคงมาตรการลดกำลังผลิตดังกล่าวเอาไว้ ซึ่งคิดเป็นปริมาณราวๆ 10% ของอุปทานน้ำมันโลก ไปจนถึงสิ้นเดือนกรกฎาคม

อย่างไรก็ตาม ทางรัฐมนตรีพลังงานซาอุดีอาระเบียเปิดเผยระหว่างแถลงข่าวในวันจันทร์ (8 มิ.ย.) ว่าจะเพิ่มการผลิตน้ำมันในเดือนกรกฎาคม ให้สอดคล้องกับโควตาการผลิตน้ำมันของประเทศ หลังจากที่ผ่านมาซาอุดีอาระเบียได้สมัครใจปรับลดกำลังการผลิตเกินกว่าที่ตกลงกันไว้ จนทำให้ปริมาณการผลิตน้ำมันของซาอุดีอาระเบียต่ำกว่าโควตาที่ได้รับอนุญาตให้ผลิต

ทั้งนี้ ซาอุดีอาระเบีย, คูเวต และสหรัฐอาหรับอเมริเตส์ ปรับลดกำลังผลิตเพิ่มเติมจากข้อตกลงลดกำลังผลิต 1.18 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือนมิถุนายน แต่พวกเขาไม่มีแผนที่้จะดำเนินการดังกล่าวต่อในเดือนกรกฎาคม

ส่วนตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันจันทร์ (8 มิ.ย.) พุ่งแรง แนสแดคทุบสถิติสูงสุดตลอดกาล ส่วนดาวโจนส์และเอสแอนด์พีก็ทะยาน คาดหมายว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวจากผลกระทบของมาตรการล็อกดาวน์สกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างรวดเร็ว

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 461.46 จุด (1.70 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 27,572.44 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 38.46 จุด (1.20 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 3,232.39 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 110.66 จุด (1.13 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 9,924.75 จุด

ข้อมูลภาคแรงงานรายเดือนที่ถูกจับตาอย่างใกล้ชิดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เผยให้เห็นตัวอัตราคนว่างงานลดลง ช่วยเพิ่มมุมมองแง่บวกว่าจุดวิกฤตแห่งความเสียหายทางเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ผ่านพ้นไปแล้ว

แซม สโตวอลล์ หัวหน้ายุทธศาสตร์การลงทุนของสถาบันวิจัยซีเอฟอาร์เอในนิวยอร์ก กล่าวว่า “มีมุมมองในแง่บวกเกี่ยวกับการเปิดเศรษฐกิจทั่วโลก และมันอาจเป็นเครื่องยืนยันว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะน่ามีการฟื้นตัวในรูปตัว V ในไตรมาส 2”

ด้านราคาทองคำในวันจันทร์ (8 มิ.ย.) ฟื้นตัวจากหนึ่งวันก่อนหน้านี้ คาดหมายว่า อุปสงค์โลหะมีค่าจะยังแข็งแกร่ง ในขณะที่ธนาคารกลางชาติต่างๆ จะยังคงเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจต่อไป โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์ งวดส่งมอบเดือนสิงหาคม เพิ่มขึ้น 22.10 ดอลลาร์ ปิดที่ 1705,10 ดอลลาร์ต่อออนซ์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...