xs
xsm
sm
md
lg

อ้าว!อย.สหรัฐฯถอนคำอนุญาตใช้ยา'มาลาเรีย'รักษาโควิด-19 หลังพบไม่ได้ผลตามคำคุย'ทรัมป์'

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - สำนักงานอาหารและยาแห่งสหรัฐฯในวันจันทร์ (15 มิ.ย.) เพิกถอนการใช้อำนาจตามมาตรการฉุกเฉิน สำหรับอนุญาตให้ใช้ยาไฮดร็อกซีคลอโรควิน รักษาโควิด-19 ยาซึ่งอวดอ้างโดยประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าสามารถป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้

จากหลักฐานใหม่ สำนักงานอาหารและยาแห่งสหรัฐฯ ระบุไม่มีเหตุผลอีกต่อไปที่จะเชื่อว่ายาเม็ดรับประทาน ไฮดร็อกซีคลอโรควิน (hydroxychloroquine) และ ยาคลอโรควิน (chloroquine) อาจมีประสิทธิภาพในการรักษาอาการป่วยที่มีต้นจากโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่

ความเคลื่อนไหวมีขึ้นหลังจากผลการศึกษาหลายๆ แหล่งเกี่ยวกับยารักษามาลาเรียชนิดนี้ที่ผลิตขึ้นมาหลายทศวรรษแล้ว บ่งชี้ว่ามันไม่มีประสิทธิภาพในการรักษา ในนั้นรวมถึงผลการทดลองขนาดใหญ่เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามันล้มเหลวในการป้องกันการติดเชื้อในคนที่สัมผัสกับเชื้อไวรัส

คุณสมบัติต้านอักเสบและต่อต้านไวรัสของยา บ่งชี้ว่า มันอาจช่วยรักษาโควิด-19 และสำนักงานอาหารและยาแห่งสหรัฐฯใช้อำนาจตามมาตรการฉุกเฉิน สำหรับอนุญาตให้ใช้ยาไฮดร็อกซีคลอโรควิน รักษาโควิด-19 เมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคม ในช่วงสูงสุดของการแพร่ระบาด แต่อนุญาตให้ใช้เพียงในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น

ในขณะที่ดูเหมือนว่ามันไม่สามารถถอนพิษไวรัสได้ในการทดลองในห้องปฏิบัติการ จนถึงขณะนี้ ยาไฮดร็อกซีคลอโรควิน ก็ยังไม่สามารถพิสูจน์ว่ามันมีค่าพอในการทดลองรักษาโควิด-19 ในมนุษย์เช่นกัน

เมื่อเดือนมีนาคม ทรัมป์บอกว่า การใช้ยาไฮดร็อกซีคลอโรควิน ร่วมกับยาปฏิชีวนะแอซิโทรไมซิน คือ โอกาสที่แท้จริงที่จะเป็นหนึ่งในจุดเปลี่ยนเกมครั้งสำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์เวชกรรม แต่เขาให้หลักฐานสนับสนุนคำกล่าวอ้างดังกล่าวแค่เล็กน้อย

ต่อมา ทรัมป์อ้างว่า เขาใช้ยาไฮดร็อกซีคลอโรควิน เป็นยาป้องกันโควิด-19 หลังเจ้าหน้าที่ 2 ราย ที่ทำงานในทำเนียบขาวถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ พร้อมกับเร่งเร้าคนอื่นๆ ให้ทำตาม

อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา บรรดาแพทย์ได้หยุดใช้ยาไฮดร็อกซีคลอโรควินสำหรับรักษาโควิด-19 หลังผลการศึกษาต่างๆ นานา บ่งชี้ว่ามันไม่ได้ผลและอาจก่อความเสี่ยงหัวใจเต้นผิดจังหวะในคนไข้บางราย

ปัจจุบันคำแนะนำด้านการรักษาของรัฐบาลสหรัฐฯ ไม่แนะนำให้ใช้ยาต้านมาลาเรียสำหรับรักษาคนไข้โควิด-19 นอกจากการทดลองทางคลินิก

ฝรั่งเศส, อิตาลี และ เบลเยียม เมื่อช่วงปลายเดือนที่แล้ว เคลื่อนไหวระงับการใช้ยาไฮดร็อกซีคลอโรควินรักษาคนไข้โควิด-19 แต่ในช่วงสิ้นเดือน สหรัฐฯส่งยาดังกล่าวไปให้ บราซิล 2 ล้านโดส สำหรับต่อสู้กับโคโรนาไวรัส หลังประเทศในแถบละตินอเมริกาแห่งนี้กลายมาเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดล่าสุดของโรคระบาดใหญ่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...