xs
xsm
sm
md
lg

เฟดยันคงอัตราดอกเบี้ยระดับศูนย์จนกว่าฟื้นตัว คาด ศก.สหรัฐฯปีนี้อ่วมหนักหดตัว 6.5%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(แฟ้มภาพ) เจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา (เฟด)
เอเอฟพี - ด้วยเศรษฐกิจยังคงโซเซจากวิกฤตการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ธนาคารกลางสหรัฐฯในวันพุธ (10 มิ.ย.) ยืนยันว่า จะคงอัตราดอกเบี้ยระดับศูนย์เปอร์เซ็นต์ไปจนกว่าเศรษฐกิจจะอยู่บนเส้นทางของการฟื้นตัว

ในช่วงท้ายของการประชุม 2 วัน สมาชิกคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินธนาคารกลางสหรัฐฯ (FOMC) เปิดเผยแพร่ตัวเลขประมาณการทางเศรษฐกิจ ซึ่งพวกเขาคาดหมายว่าเศรษฐกิจของประเทศจะหดตัว 6.5% ในปีนี้ แต่ตัวเลขคนตกงานจะลดลงสู่ 9.3% จากระดับ 13.3% ในปัจจุบัน

“การแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสก่อความทกุข์ยากต่อมนุษย์และเศรษฐกิจอย่างมหาศาล ทั้งสหรัฐฯและทั่วโลก” คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินธนาคารกลางสหรัฐฯ กล่าว “วิกฤตด้านสาธารณสุขที่กำลังเกิดขึ้น จะฉุดรั้งอย่างหนักต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจตัวเลขการจ้างงานและอัตราเงินเฟ้อในระยะสั้น รวมถึงเป็นความเสี่ยงใหญ่หลวงต่อแนวโน้มเศรษฐกิจในระยะยาว”

ผลก็คือ คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินธนาคารกลางสหรัฐฯจะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายระดับศูนย์ “จนกว่าจะมีความมั่นใจว่าเศรษฐกิจสามารถทานต่อเหตุการณ์ต่างๆเมื่อเร็วๆนี้ และอยู่บนเส้นทางบรรลุเป้าหมายการจ้างงานสูงสุดและการมีเสถียรภาพทางด้านราคา”

นอกจากนี้แล้ว ในการประมาณการโดยเฉลี่ยของเหล่าคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินธนาคารกลางสหรัฐฯ พบว่า ส่วนใหญ่คาดหมายว่า อาจต้องคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับเดิมไปตลอดทั้งปี 2022 เป็นอย่างน้อย ก่อนค่อยๆ ขยับขึ้นมาใกล้ระดับ 2.5% ในระยะยาว

เฟดระบุด้วยว่าพวกเขาจะยังคงดำเนินการเพื่อรับประกันว่าครัวเรือนต่างๆ และภาคธุรกิจจะสามารถเข้าถึงสินเชื่อ ด้วยการเดินหน้าเข้าซื้อสินทรัพย์ต่างๆ อย่างเช่น พันธบัตรรัฐบาลและตราสารหนี้ที่มีสินเชื่อที่อยู่อาศัยเป็นหลักประกันต่อไป

ธนาคารกลางสหรัฐฯปรับลดอัตราดอกเบี้ยสู่ระดับ 0% ในเดือนมีนาคม และอัดฉีดเงินล้านล้านดอลลาร์เข้าสู่เศรษฐกิจ ท่ามกลางวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19

ก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ เฟดเพิ่งขยายโครงการ Main Street Lending Program โดยเฟดจะเพิ่มความหลากหลายของประเภทเงินกู้ และจะเปิดโอกาสในการปล่อยกู้ให้กับธุรกิจที่มีขนาดใหญ่ขึ้น

ทั้งนี้ โครงการ Main Street Lending Program จะมีการปล่อยเงินกู้ให้กับธุรกิจที่มีการจ้างงานไม่เกิน 15,000 คน และมีรายได้ต่อปีไม่เกิน 5 พันล้านดอลลาร์ โดยเฟดทำการปรับข้อกำหนดดังกล่าวจากเดิมที่มีการปล่อยกู้ให้กับธุรกิจที่มีการจ้างงานไม่เกิน 10,000 คน และมีรายได้ต่อปีไม่เกิน 2.5 พันล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ เฟดได้เพิ่มความหลากหลายของประเภทเงินกู้ โดยได้แยกเงินกู้ออกเป็น 3 ประเภท คือ new, priority และ expanded โดยเงินกู้แบบ New และ priority จะมีวงเงินกู้ขั้นต่ำ 500,000 ดอลลาร์ ขณะที่ expanded จะมีวงเงินกู้ไม่ต่ำกว่า 10 ล้านดอลลาร์

เงินกู้ในโครงการดังกล่าวจะมีอายุ 2-4 ปี โดยคิดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ LIBOR+3%

อนึ่ง โครงการ Main Street Lending Program ถือเป็นโครงการของเฟดที่ต้องการสนับสนุนธุรกิจที่มีขนาดใหญ่เกินไปที่จะขอรับเงินกู้สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก แต่ก็มีขนาดธุรกิจเล็กเกินไปที่จะระดมทุนผ่านทางตลาดหุ้นกู้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...