xs
xsm
sm
md
lg

อัยการสหรัฐฯ เผย ‘เจ้าชายแอนดรูว์’ ยังไม่ยอมให้ปากคำคดี ‘เอปสตีน’ เศรษฐีค้ากาม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – อัยการสหรัฐฯ กล่าวหา “เจ้าชายแอนดรูว์” พระราชโอรสองค์ที่ 2 ในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ว่าทรงพยายามหลบเลี่ยงไม่ยอมถูกสอบปากคำในเรื่องความสัมพันธ์ส่วนตัวกับ เจฟฟรีย์ เอปสตีน (Jeffrey Epstein) มมหาเศรษฐีค้ากามชาวอเมริกัน ขณะที่ทีมทนายของเจ้าชายอ้างว่าอัยการสหรัฐฯ เจตนาปั่นเรื่องนี้ให้เป็นข่าวอื้อฉาวมากกว่าขอความร่วมมือ

อัยการได้ขอสอบปากคำเจ้าชายแอนดรูว์เกี่ยวกับความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างพระองค์กับ เอปสตีน วัย 66 ปี ซึ่งฆ่าตัวตายในเรือนจำนิวยอร์กเมื่อเดือน ส.ค. ปีที่แล้วขณะตกเป็นผู้ต้องหาค้าประเวณีเด็ก เพื่อสืบหาตัวบุคคลที่อาจสมรู้ร่วมคิดกระทำความผิด

เจฟฟรีย์ เบอร์แมน อัยการสหรัฐฯ ประจำเขตนิวยอร์กใต้ ระบุว่า เจ้าชายแอนดรูว์ “พยายามทำให้สังคมเข้าใจว่าทรงให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่” แต่แต่ในความเป็นจริงกลับไม่เคยให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ โดยทรงปฏิเสธคำขอสัมภาษณ์มาแล้วหลายครั้งหลายหน

ก่อนหน้านี้ หนังสือพิมพ์เดอะซันรายงานว่า อัยการสหรัฐฯ ซึ่งกำลังสืบสวนชีวิตส่วนตัวและการตายของ เอปสตีน เคยส่งคำร้องอย่างเป็นทางการมายังรัฐบาลอังกฤษตามสนธิสัญญาความร่วมมือทางอาญา (MLAT) เพื่อขอเข้าเฝ้าฯ เจ้าชายแอนดรูว์

กระทรวงมหาดไทยอังกฤษยังไม่ยืนยันว่าเคยได้รับคำร้อง MLAT จากสหรัฐฯ จริงหรือไม่ ส่วนพระราชวังบักกิงแฮมก็ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องคดีความ

“หากเจ้าชายแอนดรูว์ทรงเต็มใจที่จะให้ความร่วมมือกับกระบวนการสอบของสหรัฐฯ จริงๆ เราก็พร้อมเปิดโอกาสอยู่เสมอ และยังรอคำตอบว่าจะได้พบพระองค์เมื่อไหร่” สำนักงานของ เบอร์แมน ระบุในถ้อยแถลง

เมื่อวานนี้ (8 มิ.ย.) ทีมกฎหมายของเจ้าชายแอนดรูว์ได้ออกคำแถลงตอบโต้รายงานของเดอะซัน โดยยืนยันว่า ดยุคแห่งยอร์กเคยเสนอให้ความร่วมมือกับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ไปแล้วถึง 3 ครั้งในปีนี้

“น่าเสียดายที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ละเมิดกฎว่าด้วยการเก็บความลับ และอ้างว่าดยุคไม่ได้ทรงให้ความร่วมมือเลย” ทีมทนายระบุ “การที่พวกเขาทำเช่นนี้อาจเพราะต้องการให้คดีนี้เป็นข่าวอื้อฉาว มากกว่าจะยอมรับความช่วยเหลือที่เจ้าชายได้เคยเสนอไปแล้ว”

วิลเลียม บาร์ รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ยืนยันกับฟ็อกซ์นิวส์วานนี้ (8 มิ.ย.) ว่ายังไม่มีแผนร้องขอให้รัฐบาลอังกฤษส่งตัวเจ้าชายแอนดรูว์มาดำเนินคดีในสหรัฐอเมริกา

“ผมว่าเรื่องการส่งตัวพระองค์ไม่ใช่ประเด็นคำถาม เราเพียงแต่ต้องการข้อมูลหลักฐานบางอย่างจากพระองค์เท่านั้น” บาร์ กล่าว

ทั้งนี้ หากอังกฤษตอบรับคำร้องตามสนธิสัญญา MLAT อัยการสหรัฐฯ จะสามารถขอให้เจ้าชายแอนดรูว์ประทานสัมภาษณ์โดยสมัครใจ หรืออาจบังคับให้ทรงขึ้นศาลเพื่อให้การภายใต้คำสาบานก็ได้

เจ้าชายแอนดรูว์ทรงอ้างว่า “จำไม่ได้” ว่าเคยพบกับ เวอร์จิเนีย โรเบิร์ตส์ (ปัจจุบันนามสกุล จุฟเฟร่) หญิงสาวซึ่งอ้างว่าเคยถูก เอปสตีน บังคับให้มีเพศสัมพันธ์กับพระองค์ถึง 3 ครั้งขณะที่อายุเพียงแค่ 17 ปี

เจ้าชายแอนดรูว์ได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตจากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เพื่องดปฏิบัติพระราชกรณียกิจต่างๆ เป็นการชั่วคราว โดยทรงยอมรับว่าความสัมพันธ์ระหว่างพระองค์กับมหาเศรษฐีค้ากาม เจฟฟรีย์ เอปสตีน เป็นการตัดสินใจผิดพลาดที่ส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อราชวงศ์

ภาพที่ระบุว่าถ่ายในกรุงลอนดอนปี 2001 (จากซ้าย) เจ้าชายแอนดรูว์, เวอร์จิเนีย โรเบิร์ต, และ กิสเลน แม็กซ์เวลล์ เพื่อนสนิทของ เจฟฟรีย์ เอปสตีน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...