xs
xsm
sm
md
lg

หน่วยรบพิเศษฝรั่งเศสสังหารผู้นำ “กลุ่มย่อยอัลกออิดะห์” ในมาลี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เอเอฟพี – กองกำลังฝรั่งเศสสังหารผู้นำกลุ่มอัลกออิดะห์แห่งอิสลามิกมาเกร็บ อับเดดลมาเล็ก ดรูกเดล ชาวแอลจีเรีย ในตอนเหนือของมาลี รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของฝรั่งเศส ระบุ


ดรูกเดลถูกสังหารเมื่อวันพฤหัสบดี (4) ใกล้ชายแดนแอลจีเรีย ซึ่งพวกเขาใช้ตั้งฐานที่มั่นและดำเนินการโจมตีและการลักพาตัวชาวตะวันตกในเขตซาเฮลใต้ทะเลทรายซาฮารา รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ฟลอเรนซ์ ปาร์ลีย์ กล่าวในวันศุกร์ (5)


“สมาชิกใกล้ชิดจำนวนมาก” ของดรูกเดล ซึ่งบัญชาการกลุ่มนักรบญิฮาดหลายกลุ่มทั่วพื้นที่ไร้กฎหมายแห่งนี้ ก็ถูก “กำจัด” ด้วยเช่นกัน เธอกล่าวเสริม


อัลกออิดะห์แห่งอิสลามิกมาเกร็บ (เอคิวไอเอ็ม) รวมกลุ่มกันครั้งแรกในช่วงปลายทศวรรษ 1990 โดยเหล่านักรบอิสลามิสต์ชาวแอลจีเรียที่ต่อมาในปี 2007 ได้ประกาศสวามิภักดิ์ต่อเครือข่ายอัลกออิดะห์ของ โอซามา บินลาเดน


กลุ่มนี้เคยอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีต่อทหารและพลเรือนทั่วเขตซาเฮล รวมทั้งการโจมตีในปี 2006 ที่โรงแรมหรูและภัตตาคารแห่งหนึ่งในบูกินาฟาโซ ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 30 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวตะวันตกฝรั่งเศสส่งทหารกว่า 5,000 คนไปต่อสู้กับกลุ่มนักรบญิฮาดในภูมิภาคดังกล่าว ซึ่งครอบคลุมบูกินาฟาโซ ชาด มาลี และไนเจอร์ และมีการลักลอบขนส่งยาเสพติดอาวุธผ่านช่องโหว่ของชายแดน


ตอนเหนือของมาลีเป็นสถานที่เกิดการปะทะบ่อยระหว่างกลุ่มติดอาวุธต่างๆ และยังเป็นสวรรค์สำหรับกิจกรรมของนักรบญิฮาดอีกด้วย


เมื่อปี 2012 หลายเมืองสำคัญตกอยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มนักรบญิฮาดที่มีความเกี่ยวข้องกับอัลกออิดะห์ ซึ่งฉวยประโยชน์จากการลุกฮือก่อกบฏที่นำโดยกลุ่มชาติพันธุ์ทูอาเร็ก นำไปสู่การแทรกแซงทางทหารที่นำโดยฝรั่งเศส


อ้างจากยูเอ็น ดรูกเดลเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุระเบิดและผลิตอุปกรณ์ต่างๆ ที่คร่าชีวิตพลเรือนหลายร้อยคนในการโจมตีสถานที่สาธารณะ


เขาเคยถูกตัดสินประหารชีวิตในแอลจีเรียเมื่อปี 2013 จากบทบาทในการระเบิดอาคารรัฐบาลและสำนักงานของคณะกรรมการผู้ลี้ภัยของยูเอ็นในแอลเจียร์ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 26 คนและบาดเจ็บ 177 คน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...