xs
xsm
sm
md
lg

โหดได้อีก! ตำรวจสหรัฐฯ ยิงวัยรุ่นตายขณะคุกเข่ามอบตัวกลางเหตุจลาจลต้านเหยียดผิว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอ็นบีซีนิวส์ - ทางการกำลังดำเนินการสืบสวน เหตุเจ้าหน้าที่นายหนึ่งลั่นไกทะลุกระจกหน้ารถตำรวจ ใส่วัยรุ่นชายวัย 22 ปีคนหนึ่งซึ่งอยู่ในท่ากึ่งคุกเข่ายอมจำนน ท่ามกลางเหตุจลาจลต่อต้านการเหยียดผิวในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ เมื่อช่วงกลางดึกคืนวันอังคาร (2 มิ.ย.) จากการเปิดเผยของตำรวจในวันพุธ (3 มิ.ย.)

ฌอน มอนเตอร์โรซา วัย 22 ปี จากซานฟรานซิสโก อยู่ที่บริเวณด้านนอกร้านค้าปลีกวอลกรีนส์ ในเมืองวัลเลโฮ รัฐแคลิฟอร์เนีย หลังผ่านพ้นเที่ยงคืนวันอังคาร (2 มิ.ย.) ไม่นานนัก ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ตำรวจได้รับแจ้งว่าร้านดังกล่าวถูกปล้นสะดมพอดี ท่ามกลางเหตุการณ์ความไม่สงบต่อต้านการเหยียดผิวภายในเมือง

มอนเตอร์โรซา เริ่มวิ่งไปหารถยนต์คันหนึ่ง แต่ตัดสินใจหยุดวิ่งและย่อตัวลงไปอยู่ในท่ากึ่งคุกเข่าหลังเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่


อย่างไรก็ตาม ด้วยที่เขาซุกค้อนไว้ใต้เสื้อกีฬาแขนยาว ทำให้ตำรวจนึกว่าเป็นปืนและคิดว่าเขาลงไปคุกเข่าเพื่อตั้งท่ายิง และพอ มอนเตอร์โรซา ขยับแขนขึ้นมาบริเวณเอว เจ้าหน้าที่รายหนึ่งตัดสินใจรัวกระสุน 5 นัดผ่านกระจกเข้าใส่เขาอย่างไม่รีรอ

มอนเตอร์โรซา ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลท้องถิ่นแห่งหนึ่ง แต่สุดท้ายเขาเสียชีวิตในเวลาต่อมา

เบื้องต้นตำรวจผู้ที่เป็นคนลั่นไกถูกสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน ในขณะที่เหตุการณ์นี้จะถูกสืบสวนโดยตำรวจวัลเลโฮ และอัยการเขตโซลานา เคาน์ตี

ตำรวจไม่มีหลักฐานใดๆ ว่า มอนเตอร์โรซามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุปล้นสะดม โดยเวลานั้น มอนเตอร์โรซาแค่เพียงวิ่งไปหารถและหยุดวิ่ง แม้ไม่นานก่อนหน้านั้นตำรวจเพิ่งเห็นพวกปล้นสะดมขึ้นรถ 2 คันหลบหนีไปจากที่เกิดเหตุก็ตาม

สำนักข่าวเอ็นบีซีนิวส์รายงานว่า การแถลงข่าวของตำรวจในวันพุธ (3 มิ.ย.) เกี่ยวกับการตายของมอนเตอร์โรซา ต้องจบลงภายในเวลาอันสั้น หลังฝูงชนที่มารับฟังเริ่มอยู่ในอารมณ์เดือดดาลมากขึ้นเรื่อยๆ

มอนเตอร์โรซา เป็นคนอเมริกันเชื้อสายละติน ในขณะที่ตำรวจในเมืองวัลเลโฮ เมืองที่มีประชากรราว 122,000 คน และอยู่ห่างจากย่านกลางเมืองซานฟรานซิโกไปทางเหนือราว 48 กิโลเมตร มีความสัมพันธ์ตึงเครียดกับพวกชาวบ้านและนักเคลื่อนไหวมาตลอด อันเนื่องจากเหตุการณ์ร้ายแรงหลายต่อหลายครั้งซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักเกี่ยวข้องกับคนผิวสีและชาวอเมริกันเชื้อสายละติน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...