xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันขึ้น-ดาวโจนส์พุ่ง 500 จุด-ทองดิ่ง หลัง ศก.สหรัฐฯ ส่งสัญญาณฟื้นตัวจากโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี/มาร์เกตวอตช์ - ราคาน้ำมันในวันพุธ (3 มิ.ย.) ขยับขึ้นเล็กน้อย หลังพบสต๊อกปิโตรเลียมสหรัฐฯลดลงผิดคาด ส่วนวอลล์สตรีทพุ่งแรงและทองคำปิดลบหนัก นักลงทุนกะเก็งว่าเศรษฐกิจอเมริกาจะฟื้นตัว

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือ ไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนกรกฎาคม เพิ่มขึ้น 48 เซ็นต์ ปิดที่ 37.29 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนสิงหาคม เพิ่มขึ้น 22 เซ็นต์ ปิดที่ 39.79 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานแห่งสหรัฐฯ (อีไอเอ) รายงานในวันพุธ (3 มิ.ย.) พบคลังน้ำมันดิบสำรองของประเทศในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 29 พฤษภาคม ลดลง 2.1 ล้านบาร์เรล สวนทางกับที่พวกนักวิเคราะห์คาดหมายไว้ว่าจะเพิ่มขึ้น 3.5 ล้านบาร์เรล

นอกจากนี้แล้ว ข้อมูลของอีไอเอยังพบด้วยว่าคลังน้ำมันดิบสำรองที่เมืองคุชชิง ศูนย์ส่งมอบน้ำมันดิบตามสัญญาสหรัฐฯ ลดลง 1.8 ล้านบาร์เรล ในสัปดาห์เดียวกัน บ่งชี้อุปสงค์กำลังฟื้นคืนเรื่อยๆ หลังรัฐต่างๆ ในอเมริกา ผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์สกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันพุธ (3 มิ.ย.) ปิดบวก โดยดาวโจนส์พุ่งแรงกว่า 500 จุด นักลงทุนกะเก็งว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวในอเมริกา โดยเพิกเฉยต่อสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างวอชิงตันกับปักกิ่ง

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 527.24 จุด (2.05 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 26,269.89 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 42.05 จุด (1.36 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 3,122.87 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 74.54 จุด (0.78 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 9,682.91 จุด

ออโตเมติก ดาต้า โพรเซสซิ่ง อิงค์ (ADP) และ มูดี้ส์ อนาลิติกส์ เปิดเผยว่า การจ้างงานของภาคเอกชนสหรัฐฯ ลดลง 2.76 ล้านตำแหน่งในเดือนพฤษภาคม แต่ยังดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะลดลง 8.75 ล้านตำแหน่ง หลังจากทรุดตัวลง 19.6 ล้านตำแหน่งในเดือนเมษายน

ตัวเลขการจ้างงานที่ลดลงราว 2 ล้านตำแหน่ง จากที่คาดการณ์ไว้มากกว่า 8 ล้านตำแหน่งช่วยให้นักลงทุนมีความหวังว่าวิกฤตการณ์ในตลาดแรงงานสหรัฐฯ ได้ผ่านพ้นภาวะเลวร้ายที่สุดแล้ว และกำลังฟื้นตัวขึ้นจากการเปิดเศรษฐกิจครั้งใหม่ เช่นเดียวกับแพกเกจกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งมโหฬารของรัฐบาลที่ช่วยบริษัทบางแห่งไม่ต้องเลิกจ้างหรือกลับมาจ้างคนงานใหม่

ขณะเดียวกัน วอลล์สตรีทยังได้แรงหนุนจากข้อมูลภาคบริการที่ดีกว่าที่คาด หลังผลสำรวจของสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐฯ (ISM) พบว่า ดัชนีภาคบริการของสหรัฐฯดีดตัวขึ้นสู่ระดับ 45.4 ในเดือนพฤษภาคม หลังจากดิ่งลงแตะ 41.8 ในเดือนเมษยน

ทั้งนี้ แม้ดัชนีภาคบริการของสหรัฐฯ ยังคงอยู่ต่ำกว่าระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ถึงภาวะหดตัวของภาคบริการ แต่ก็ถือว่ามันเป็นการหดตัวน้อยกว่าหนึ่งเดือนก่อนหน้านี้

ตัวเลขการจ้างงานภาคเอกชนของสหรัฐฯ ทำนักลงทุนเมินสินทรัพย์เสี่ยงต่ำและฉุดราคาทองคำในวันพุธ (3 มิ.ย.) ปรับลดอย่างหนัก โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์ งวดส่งมอบเดือนสิงหาคม ลดลง 29.20 ดอลลาร์ ปิดที่ 1704,80 ดอลลาร์ต่อออนซ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...