xs
xsm
sm
md
lg

กลัวไวรัส! ‘แมร์เคิล’ ปัดคำเชิญ ‘ทรัมป์’ ร่วมประชุม G7 ที่สหรัฐฯ ในเดือน มิ.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - นายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี จะไม่เดินทางไปร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มชาติอุตสาหกรรมชั้นนำ G7 ที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เปรยว่า จะจัดขึ้นในเดือน มิ.ย. เนื่องจากกังวลสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ยังไม่คลี่คลาย เว็บไซต์ Politico อ้างข้อมูลจากโฆษกของผู้นำหญิงเมืองเบียร์เมื่อวานนี้ (29 พ.ค.)

ผู้นำกลุ่มชาติมหาอำนาจ 7 ชาติ ซึ่งมีสหรัฐฯ เป็นประธานในปีนี้ มีกำหนดจัดประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ในช่วงปลายเดือน มิ.ย. หลังการระบาดของโควิด-19 ทำให้ต้องยกเลิกแผนจัดประชุมแบบเจอตัวกันเป็นๆ ที่แคมป์เดวิดในรัฐแมริแลนด์

อย่างไรก็ดี ทรัมป์ ได้ออกมาเปรยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เขาสามารถเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมได้ “โดยใช้พื้นที่ทำเนียบขาวเป็นส่วนใหญ่” และอาจจะจัดที่แคมป์เดวิดบางส่วน

แมร์เคิล ซึ่งเคยทำงานเป็นนักวิทยาศาสตร์มาก่อน ปฏิเสธไอเดียนี้

“จากที่ได้ประเมินสถานการณ์โรคระบาดใหญ่ในตอนนี้ ท่านไม่สามารถรับปากเดินทางไปวอชิงตันเพื่อประชุมด้วยตนเองได้” สเตฟเฟน ไซเบิร์ต โฆษกรัฐบาลเยอรมนี ให้ข้อมูลกับ Politico “นายกรัฐมนตรีได้กล่าวขอบคุณประธานาธิบดี ทรัมป์ ที่เชิญไปร่วมประชุมซัมมิต G7”

แมร์เคิล วัย 65 ปี ถือเป็นผู้นำกลุ่ม G7 ที่อายุมากที่สุดรองจาก ทรัมป์ ซึ่งมีอายุ 73 ปีแล้ว ส่วนนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น แม้จะอายุ 65 ปีเท่ากัน แต่ก็ยังอ่อนกว่า แมร์เคิล หลายเดือน ซึ่งการเป็นผู้สูงวัยทำให้ผู้นำเหล่านี้เสี่ยงที่จะมีอาการรุนแรงหากติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ทำเนียบขาวยอมรับว่า ได้กลับมาพิจารณาเรื่องจัดประชุม G7 อีกครั้ง “เพื่อแสดงถึงความแข็งแกร่ง” ในยามที่หลายประเทศทั่วโลกเริ่มผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์

แมร์เคิล เป็นผู้นำคนแรกที่ตอบปฏิเสธอย่างชัดเจน ในขณะที่ผู้นำกลุ่มชาติ G7 อื่นๆ ให้เสียงตอบรับเชิงบวกแบบกว้างๆ

ทำเนียบขาวระบุวานนี้ (29) ว่า ทรัมป์ และนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน แห่งอังกฤษ “เห็นตรงกันว่าจำเป็นต้องมีการประชุมผู้นำ G7 แบบเห็นหน้าค่าตากันในเร็วๆ นี้” ขณะที่นายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด แห่งแคนาดา ซึ่งเคยเป็นเจ้าภาพการประชุมในปี 2018 ย้ำเตือนว่าเรื่องความปลอดภัยสำคัญที่หนึ่ง ส่วนเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสให้ข้อมูลว่า ประธานาธิบดี เอมมานูแอล มาครง “ยินดีจะไปแคมป์เดวิด หากสถานการณ์ด้านสาธารณสุขเอื้ออำนวย”

กลุ่ม G7 ซึ่งประกอบด้วย อังกฤษ, แคนาดา, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, อิตาลี, ญี่ปุ่น และ สหรัฐฯ จะสลับสับเวียนกันเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมทุกปี โดยปีที่แล้วจัดขึ้นที่ฝรั่งเศส

สหรัฐอเมริกาเป็นชาติที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 หนักหนาสาหัสที่สุดในโลก โดยจากข้อมูลวันนี้ (30) มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 1.74 ล้านคน เสียชีวิตแล้ว 102,836 คน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...