xs
xsm
sm
md
lg

ถ้าจริงอย่างโหด! สื่อทุนสหรัฐฯ แฉเกาหลีเหนือยิงเป้าผัวเมียหนีออกนอกประเทศช่วงกักโรคโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แฟ้มภาพ
Radio Free Asia - เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือเมื่อช่วงต้นเดือนได้ประหารชีวิตด้วยการยิงเป้าสามีภรรยาคู่หนึ่ง โทษฐานพยายามหลบหนีออกนอกประเทศระหว่างมาตรการกักกักโรคฉุกเฉินแห่งชาติ ป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) สถานีวิทยุเรดิโอฟรีเอเชียรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวภายในแดนโสมแดง

เรดิโอฟรีเอเชีย หน่วยงานด้านการกระจายเสียงระหว่างประเทศที่ไม่แสวงหากำไรซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐฯ รายงานข่าวสามีภรรยาคู่นี้ซึ่งมาจากจังหวัดรยังกัง ใกล้ประเทศจีน ถูกจับได้ขณะพยายามหลบหนีข้ามชายแดนพร้อมกับหลาน แม้ว่าชายแดนแถบนี้ถูกปิดตายมาตั้งแต่เดือนมกราคม

สถานีวิทยุแห่งนี้รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า ทั้งคู่ถูกจับยิงเป้าในทันทีโดยไม่มีการพิจารณาคดีใดๆ แต่เด็กรอดพ้นจากการประหารชีวิต เนื่องจากยังเป็นผู้เยาว์อยู่

ชาวบ้านคนหนึ่งในจังหวัดรยังกังซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนามให้สัมภาษต่อเรดิโอฟรีเอเชียเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า “เมื่อช่วงต้นเดือน ฉันได้ยินข่าวจากคนรู้จักในกระทรวงความมั่นคงของจังหวัด ว่ามีครอบครัวหนึ่งพยายามหลบหนีออกนอกประเทศถูกยิงตาย” แหล่งข่าวระบุ

แหล่งขาวบอกต่อว่า “พวกเขาถูกจับตอนกำลังหลบหนีข้ามชายแดนซึ่งตอนนี้มีการคุมเข้มสืบเนื่องจามาตรการกักกันโรคฉุกเฉินแห่งชาติสกัดการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส”

จากข้อมูลของแหล่งข่าวพบว่าสามีภรรยาคู่นี้มีแผนไปพบหน้าสมาชิกในครอบครัวรายหนึ่งเมื่อครั้งเดินทางไปถึงเกาหลีใต้แล้ว “พ่อของเด็กหลบหนีไปเกาหลีใต้ก่อนหน้านี้ และเขาขอให้น้องสาวพาลูกชายไปพบ”

แหล่งข่าวบอกว่าทั้ง 3 คนน่าจะมีโอกาสหลบหนีได้มากกว่านี้หากว่าเวลานี้ไม่ได้ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ซึ่งทางเกาหลีเหนือมีการคุมเข้มตามแนวชายแดน “ความพยายามหลบหนีในช่วงเวลาที่มีการคุมเข้มตามแนวชายแดนเช่นนี้ สืบเนื่องจากมาตรการกักกันโรคฉุกเฉิน มันมีความอันตรายอย่างยิ่งและเป็นการกระทำที่เสี่ยงมากๆ”

“ท่านผู้นำสูงสุดออกคำสั่งว่าใครก็ตามที่พยายามหลบหนีออกนอกประเทศระหว่างช่วงเวลาแห่งสถานการณ์ฉุกเฉินต้องถูกลงโทษอย่างโหดเหี้ยม ไม่มีทางเลยที่พวกเขาจะรอดพ้นจากการถูกยิงเป้า เพราะพวกเขาพยายามแปรพักตร์เข้าหาเกาหลีใต้” แหล่งข่าวระบุ

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวแสดงความโล่งใจที่เจ้าหน้าที่ไม่ลงโทษประหารเด็กชาย “เคราะห์ดีที่เด็กที่ถูกจับกุมพร้อมกับทั้งคู่ รอดจากการถูกประหารเนื่องจากยังเป็นผู้เยาว์ แต่สามีภรรยาถูกยิงเป้าโดยไม่เปิดให้สาธารณชนเข้าชม หลังถูกตั้งข้อหาทรยศชาติ สำหรับความพยายามข้ามชายแดนไปยังเกาหลีใต้"

แม้อย่างเป็นทางการแล้ว เกาหลีเหนืออ้างว่าไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในดินแดนของพวกเขา แต่หลายฝ่ายเชื่อว่าแท้จริงแล้วมีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ในเกาเหลีเหลือ

อดีตแพทย์เกาหลีเหนือผู้แปรพักต์รายหนึ่ง ให้ข้อมูลว่าโครงสร้างพื้นฐานของระบบการแพทย์ในเกาหลีเหนืออยู่ในสภาพที่ย่ำแย่ ไม่มีทั้งอุปกรณ์และชุดตรวจสอบ แพทย์ไม่เคยได้รับคำสั่งให้ตรวจหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงของคนไข้ จึงไม่เคยมีการยืนยันอย่างเป็นทางการว่ามีโรคระบาดเกิดขึ้น

นอกจากนี้ การยอมรับว่ามีโรคระบาดเกิดขึ้นจริง ยังถือเป็นภัยคุกคามสถานะของคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนืออีกด้วยSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...