xs
xsm
sm
md
lg

ทำเนียบขาวยุบริษัทมะกันย้ายหนี หากจีนเดินหน้าออกกม.ความมั่นคงคุมฮ่องกง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ
รอยเตอร์ - ที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เตือนในวันอังคาร(26พ.ค.) จีนกำลังทำผิดพลาดครั้งใหญ่ ในแผนออกกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่เพื่อใช้ในฮ่องกง และสัญญาว่าวอชิงตันจะชดเชยค่าเสียหายแก่บริษัทต่างๆของอเมริกาที่ต้องการย้ายปฏิบัติการออกจากฮ่องกงหรือจีน

เคย์ลีย์ แมคเอแนนีย์ โฆษกทำเนียบขาวเปิดเผยระหว่างแถลงข่าวว่า ทรัมป์ ไม่พอใจปักกิ่งต่อแผนออกกฎหมายความมั่นคงฯ และพบว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะเห็นฮ่องกงยังคงเป็นศูนย์กลางทางการเงินต่อไป หากถูกจีนเข้าควบคุม

ส่วน แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของทรัมป์ ให้สัมภาษณ์กับฟ็อกซ์ นิวส์ ชาแนล เรียกความเคลื่อนไหวของปักกิ่งเกี่ยวกับฮ่องกงว่า กำลังก่อความวุ่นวายอย่างหนัก "พูดตรงๆเลยนะ จีนกำลังก่อความผิดพลาดใหญ่หลวง "

นอกจากนี้แล้ว คุดโลว์ ยังบอกต่ออีกว่าสหรัฐฯยินดีอ้าแขนรับกลับบริษัทอเมริกาทั้งหลายที่ปฏิบัติการอยู่ในฮ่องกงหรือจีนแผ่นดินใหญ่ "เราจะทำทุกอย่างที่เราสามารถทำได้ เพื่อชดเชยอย่างเต็มที่ต่อค่าใช้จ่ายในการเคลื่อนย้าย หากพวกเขาย้ายห่วงโซ่อุปทานและฐานการผลิตกลับสู่สหรัฐฯ"

กฎหมายความมั่นคงที่เสนอโดยปักกิ่งจะลดสถานะทางกฎหมายแยกออกจากกันเป็นเอกเทศของเกาะฮ่องกง และคาดหมายว่ารัฐสภาของจีนจะเห็นชอบร่างกฎหมายนี้ในวันพฤหัสบดี(28พ.ค.)

ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ บอกเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า กฎหมายฉบับนี้จะเป็นการถึงกาลอวสานแห่งอำนาจปกครองตนเองของฮ่องกง

ทรัมป์ เตือนว่าจะตอบโต้อย่างแข็งกร้าวและโรเบิร์ต โอไบรเอน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ ระบุว่ากฎหมายฉบับนี้อาจนำมาซึ่งมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯและคุกคามสถานะของฮ่องกงในฐานะศูนย์กลางทางการเงินของภูมิภาค

คุดโลว์ระบุว่าแม้ตอนนี้ข้อตกลงการค้าเฟส 1 ซึ่งทรัมป์และจีนบรรลุข้อตกลงกันในเดือนมกราคม ยังคงไม่สั่นคลอน แต่ประธานาธิบดีรู้สึกไม่พอใจปักกิ่งเป็นอย่างมาก ในเรื่องของโรคระบาดใหญ่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่และประเด็นอื่นๆ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...