xs
xsm
sm
md
lg

ปักกิ่ง-ฮ่องกง ประสานเสียง เตือนการประท้วงมีพฤติการณ์ ‘ก่อการร้าย’ ด้านหน่วยงานรัฐพากันแถลงหนุน กม.ความมั่นคงจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (24) มีชาวฮ่องกงหลายพันคนออกมาประท้วงร่างกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งกำลังพิจารณากันอยู่ในรัฐสภาที่ปักกิ่ง ทำให้ตำรวจซึ่งบอกว่าเป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมายโดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางการ ใช้แก๊สน้ำตาและรถฉีดน้ำสลายการชุมนุม รวมทั้งจับกุมผู้ประท้วงไว้กว่า 180 คน
เอเจนซีส์ - สำนักงานของกระทรวงการต่างประเทศของจีนในฮ่องกง และหัวหน้ารับผิดชอบด้านความมั่นคงของนครแห่งนี้ ในวันจันทร์ (25 พ.ค.) ต่างออกมาปกป้องร่างกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งกำลังพิจารณากันอยู่ในรัฐสภาที่ปักกิ่ง โดยระบุว่า มีพฤติการณ์บางอย่างในการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย ซึ่งดำเนินไปบนเกาะศูนย์กลางการเงินแห่งนี้ มีลักษณะเป็น “ลัทธิก่อการร้าย”

ร่างกฎหมายความมั่นคงที่เสนอต่อสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติ (รัฐสภาจีน) เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งระบุเป้าหมายมุ่งจัดการกับการก่อกบฏ การแบ่งแยกดินแดน การปลุกปั่นยุยง และกิจกรรมก่อการร้ายล้มล้างบ่อนทำลาย โดยมีเนื้อหาเป็นการปูทางให้หน่วยงานความมั่นคงต่างๆ ของจีนเข้าไปตั้งฐานปฏิบัติการในฮ่องกง กำลังสร้างความสั่นสะเทือนไปในหมู่พวกเรียกร้องประชาธิปไตยในเขตบริหารพิเศษของจีนแห่งนี้ รวมทั้งในแวดวงการทูตและธุรกิจของโลกตะวันตก

ในวันจันทร์ (25 พ.ค.) เซี่ย เฟิง กรรมาธิการด้านการต่างประเทศของจีนในฮ่องกง กล่าวระหว่างการบรรยายสรุปต่อพวกนักการทูต หอการค้าต่างประเทศ และผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ว่า กฎหมายที่กำลังพิจารณากันอยู่ในรัฐสภาจีนนั้น จะพุ่งเป้าหมายเล่นงานเฉพาะพวกคนส่วนน้อยที่เป็น “พวกสร้างความวุ่นวาย” โดยคนเหล่านี้แสดงตัวเป็น “อันตรายอย่างชัดแจ้ง” ต่อความมั่นคงแห่งชาติของจีน

“กฎหมายนี้จะบรรเทาความห่วงกังวลอย่างมากมายที่มีอยู่ในประชาคมธุรกิจของท้องถิ่นและของต่างประเทศ เกี่ยวกับกลุ่มพลังที่ใช้ความรุนแรงและมีลักษณะเป็นผู้ก่อการร้าย” เซี่ย กล่าว

ทางด้าน จอห์น ลี เลขาธิการด้านความมั่นคงฮ่องกง แถลงว่า ลัทธิการก่อการร้ายและความพยายามในการประกาศเอกราชกำลังแพร่ระบาดไปในฮ่องกง เช่นเดียวกับกิจกรรมต่างๆ ที่บ่อนทำลายความมั่นคงของชาติ ทำให้ในเวลาเพียงแค่ไม่กี่เดือนฮ่องกงได้เปลี่ยนจากเมืองที่ปลอดภัยที่สุดแห่งหนึ่งของโลกกลายเป็นเมืองที่อยู่ภายใต้เงาของความรุนแรง เขาระบุว่า กฎหมายความมั่นคงแห่งชาตินี้มีความจำเป็นสำหรับการปกป้องความมั่งคั่งและเสถียรภาพของฮ่องกง

ทั้งนี้ ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (24) มีชาวฮ่องกงหลายพันคนออกมาประท้วงกฎหมายดังกล่าว ทำให้ตำรวจซึ่งบอกว่าเป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมายโดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางการ ใช้แก๊สน้ำตา และรถฉีดน้ำสลายการชุมนุม รวมทั้งจับกุมผู้ประท้วงไว้กว่า 180 คน

ส่วน คริส ถัง ผู้บัญชาการตำรวจของฮ่องกง แถลงในวันจันทร์เช่นกันว่า นับจากที่มีการประท้วงเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว มีผู้ถูกจับกุม 14 คนเกี่ยวข้องกับระเบิดแบบที่ผู้ก่อการร้ายในต่างประเทศใช้ และอีก 5 คน มีปืนและกระสุนในครอบครอง

ถังเสริมว่า ตำรวจฮ่องกงสนับสนุนกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่อย่างเต็มที่ เนื่องจากจะช่วยจัดการกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในฮ่องกงและฟื้นกฎระเบียบ

ในสายตาของจีน ฮ่องกงซึ่งเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของประเทศ ถือเป็นดินแดนที่ไม่อาจแบ่งแยกได้ และการเรียกร้องประกาศเอกราชจึงป็นสิ่งที่ไม่สามารถอดทนอดกลั้น กรอบกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ดังกล่าวเน้นย้ำเจตนารมณ์ของปักกิ่งในการป้องกัน หยุดยั้ง และลงโทษ การดำเนินการในลักษณะดังกล่าว


คาดกันว่า ชาวฮ่องกงจะออกมาประท้วงอีกครั้งในวันพุธ (27) เมื่อรัฐสภาจีนซึ่งกำลังประชุมเต็มคณะกันอยู่ที่ปักกิ่ง ทบทวนร่างกฎหมายนี้ในวาระที่ 2

นอกจากผู้รับผิดชอบงานความมั่นคงและตำรวจออกมาแถลงแล้ว ยังมีอีกหลายหน่วยงานของฮ่องกง ซึ่งออกคำแถลงสนับสนุนกฎหมายความมั่นคงของจีน เป็นต้นว่า กรมราชทัณฑ์ หน่วยงานศุลกากร สำนักงานดับเพลิง และสำนักงานการบินพลเรือน

ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อวันอาทิตย์ พอล เฉิน เลขาธิการด้านการเงินการคลังของฮ่องกง ยังโพสต์บนบล็อกระบุว่า ตัวกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติเองไม่ได้ส่งผลต่อความมั่นใจของนักลงทุน แต่ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกฎหมายนี้ต่างหากที่มีผล และเสริมว่า รัฐบาลกลางยืนยันว่า กฎหมายนี้พุ่งเป้าที่คนส่วนน้อยที่ต้องสงสัยว่า คุกคามความมั่นคงของชาติ แต่จะไม่ส่งผลต่อสิทธิของประชาชนทั่วไป

ทว่า อเมริกา ออสเตรเลีย อังกฤษ แคนาดา และอีกหลายประเทศต่างกังวลกับกฎหมายดังกล่าว และมองว่า นี่เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของฮ่องกง

ทั้งนี้ ผู้คนในแวดวงการเมืองโลกตะวันตกเกือบ 200 คน ประณามกฎหมายความมั่นคงที่จีนเสนอ ขณะที่นายธนาคารและบริษัทรับจ้างสรรหาบุคลากร ระบุว่า กฎหมายนี้อาจทำให้เงินทุนและคนเก่งไหลออกจากฮ่องกง

อย่างไรก็ตาม ในคำแถลงที่ออกมาเมื่อวันอาทิตย์ โฆษกรัฐบาลฮ่องกงให้ความมั่นใจว่า ผู้พำนักและนักลงทุนต่างชาติส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องหวาดกลัวกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ พร้อมตอบโต้เสียงวิจารณ์จากต่างชาติว่า เป็นพวกที่อ้างว่าทำเพื่อผลประโยชน์ที่ดีที่สุดของฮ่องกง แต่กลับเพิกเฉยต่อการใช้ระเบิด ปืน อาวุธ การโจมตีผู้สังเกตการณ์ การทำลายทรัพย์สินของทางการ การปลุกระดมทางออนไลน์ และการให้ข้อมูลผิดๆ เพื่อปลุกเร้าให้เกิดความกลัวและความวุ่นวายซึ่งเป็นการกระทำของผู้ประท้วงหัวรุนแรงที่มีวาระซ่อนเร้น และทำให้สังคมไร้เสถียรภาพ

ขณะเดียวกัน เมื่อวันจันทร์ หู สีจิน บรรณาธิการบริหารโกลบัล ไทมส์ ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์แท็บลอยด์แนวทางชาตินิยมของจีนได้เผยแพร่คลิปที่ผู้ประท้วงฮ่องกงรุมเตะ และใช้ร่มฟาดทนายความคนหนึ่งระหว่างการประท้วงในวันอาทิตย์ ซึ่งหลังจากนั้น สภาทนายความฮ่องกงได้ออกแถลงการณ์ประณามและเรียกร้องให้หยุดการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ

ทางด้านสื่อท้องถิ่นรายงานว่า ทนายความคนดังกล่าวโต้เถียงกับผู้ประท้วงเรื่องการปิดถนนก่อนถูกทำร้าย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...