xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “โรงแรมไฮแอท” เลิกจ้าง 1,300 ตำแหน่งทั่วโลกเซ่นวิกฤตโควิด-19 “อิลอน มัสค์” ท้าทายให้จับ เดินหน้าเปิดโรงงานเริ่มผลิตแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเจนซีส์ – บริษัทไฮแอท โฮเตลส์ คอร์ป (Hyatt Hotels Corp) แถลงในค่ำวันจันทร์(11 พ.ค)ว่า จะทำการเลิกจ้างทั่วโลก 1,300 คนหลังประสบปัญหากับวิกฤตไวรัสโควิด-19 ด้านอิลอน มัสค์ เจ้าของและผู้บริหารค่ายรถเทสลา ท้าทายพร้อมให้จับโดยเดินหน้าเปิดโรงงานที่ฟรีมอนต์ รัฐแคลิฟอร์เพื่อเริ่มต้นการผลิต

รอยเตอร์รายงานวันนี้(12 พ.ค)ว่า บริษัทไฮแอท โฮเตลส์ คอร์ป (Hyatt Hotels Corp) แถลงเมื่อค่ำวานนี้(11)ว่า ทางบริษัทจะลดเงินเดือนฝ่ายบริหารระดับอาวุโส สมาชิกบอร์ด และพนักงานทุกคนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนฟื้นฟู พร้อมชี้ว่าพนักงานที่จะถูกเลิกว่าจ้างจะได้รับค่าชดเชยในการให้ออกจากงาน

โดยในแถลงการณ์ของบริษัทเครือโรงแรมไฮแอทได้ระบุว่า “เนื่องมาจากความต้องการทางการท่องเที่ยวที่ลดลงเป็นอย่างมากและมีการคาดว่าการฟื้นตัวจะกลับมาได้ช้า ทางไฮแอทได้ทำการตัดสินใจที่ยากลำบากในการเลิกว่าจ้างพนักงานและแผนการฟื้นฟูทั้งระบบทั่วโลกโดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย 2020 เป็นต้นไป”

ทั้งนี้ทางเครือโรงแรมไฮแอทได้รายงานผลประกอบการเชิงไตรมาสในสัปดาห์ที่ผ่านมาที่มีการขาดทุนมากกว่าที่คิด พร้อมกับสั่งยกเลิกชั่วคราวการจ่ายเงินปันผลและโครงการบริษัทซื้อหุ้นตัวเองคืน (buyback program) ซึ่งอ้างอิงจากข้อมูลเมื่อวันที่ 31 ธ.ค 2019 พบว่าไฮแอทมีพนักงานทั้งหมด 55,000 คน โดยรอยเตอร์รายงานว่าจำนวนพนักงานที่จะถูกเลิกจ้างทั่วโลกมีจำนวน 1,300 คน

รอยเตอร์รายงานว่า อุตสาหกรรมโรงแรมนั้นน่าจะสูญเสียรายได้ 1.4 พันล้านดอลลาร์ของแต่ละสัปดาห์ของวิกฤตการระบาด และการเข้าพักตกลงไปถึง 30% มากกว่า 1 ปี อ้างอิงจากสมาพันธ์ที่พักและโรงแรมอเมริกา (American Hotel and Lodging Association) และสมาพันธ์ท่องเที่ยวสหรัฐฯ (U.S. Travel Association)

ด้าน อิลอน มัสค์ เศรษฐีพันล้านชาวแคนาดาและแอฟริกาใต้เจ้าของและผู้บริหารบริษัทค่ายรถยนต์ไฟฟ้าเทสลาชื่อดัง ประกาศพร้อมที่จะยอมให้จับกุมหลังจากฝ่าฝืนคำสั่งด้วยการเปิดโรงงานการผลิตรถเทสลาในเมืองฟรีมอนต์(Fremont) รัฐแคลิฟอร์เนีย

มัสค์กล่าวว่าในวันจันทร์(11)ว่า โรงงานได้กลับมาเริ่มต้นการผลิตอีกครั้ง ซึ่งในเวลานี้มัสค์ที่มีข่าวกับทอม ครูซ ดาราฮอลลีวูดชื่อดัง โดยคนทั้งสองจะร่วมมือกันกับองค์การนาซ่าในการถ่ายทำภาพยนต์จากอวกาศได้กล่าวทางทวิตเตอร์ว่า การผลิตได้กลับมาอีกครั้งในวันจันทร์(11) และตัวเขาจะร่วมกันกับบรรดาพนักงานที่สายพานการผลิต “หากมีใครถูกจับ ผมจะบอกว่าเป็นผมคนเดียวที่ทำ” มัสค์กล่าว

บริษัทเทสลาได้กล่าวผ่านแถลงการณ์ทางอีเมลเมื่อวานนี้(11)โดยอ้างไปถึงคำสั่งในวันพฤหัสบดี(7)จากผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย แกวิน นิมซอม ที่อนุญาตให้บริษัทผู้ผลิตกลับมาประกอบกิจการได้อีกครั้ง และชี้ไปถึงว่าพนักงานที่ถูกสั่งเลิกจ้างชั่วคราวมีกำหนดที่จะกลับเข้ามาทำงานอีกครั้ง

“พวกเรามีความสุขที่จะกลับเขาทำงานและได้วางแผนในรายละเอียดที่จะช่วยให้คุณปลอดภัยในการกลับเข้าสู่การทำงาน” อ้างอิงจากอีเมลที่มีหัวเรื่อง “การเลิกจ้างชั่วคราวและพวกเรากลับเข้าสู่กระบวนการผลิตอีกครั้ง!”

ด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำอลาเมดา เคาน์ตี ออกมาแสดงความเห็นในวันเดียวกันว่า พวกเขารับรู้ว่าโรงงานเทสลาได้เปิดการผลิตอีกครั้งที่นอกเหนือจากสิ่งที่ทางเจ้าหน้าที่เรียกว่าเป็นปฎิบัติการจำกัดพื้นฐานที่อนุญาตให้กระทำได้ช่วงระหว่างมาตรการปิดตาย และได้แจ้งต่อทางเทสลาก่อนหน้าว่า ทางบริษัทต้องได้รับอนุญาตก่อนเริ่มดำเนินการได้

นอกจากนี้ทางเคาน์ตียังคาดหวังจะได้รับหนังสือข้อเสนอจากเทสลาภายในวันจันทร์(11) และหวังว่าเทสลาจะปฎิบัติตามโดยที่ทางเคาน์ตีจะไม่ต้องใช้มาตรการอื่น

ทั้งนี้ในวันจันทร์(11)รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ สตีฟ มนูชิน ออกมาแถลงกระตุ้นให้รัฐแคลิฟอร์เนียสนับสนุนอนุญาตให้บริษัทเทสลาสามารถเปิดการผลิตได้หากว่าทางรัฐต้องการเก็บเทสลาให้ยังอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนียต่อไป

ด้านนิวซอมกล่าวว่า ตัวเขานั้นได้พูดคุยกับมัสค์เมื่อไม่กี่วันก่อนและชี้ว่าการออกมาแสดงความวิตกของมัสค์ได้ช่วยกระตุ้นให้ทางรัฐเริ่มต้นแนวคิดเฟสการเปิดโรงงานอุตสาหกรรมอีกครั้งในสัปดาห์ที่ผ่านมาSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...